CÀ PHÊ

Niềm vui mùa cà phê chín ở Tây Nguyên

Cập nhật ngày: 04 | 12 | 2017

Thời điểm cuối năm cũng là lúc những trái cà phê bắt đầu chuyển từ xanh sang đỏ, báo hiệu vụ mùa bận rộn của nông dân các tỉnh Tây Nguyên. Trên khắp nương rẫy cà phê, nơi đâu cũng bắt gặp sự rộn rã của lời nói tiếng cười.

Bà con nông dân các tỉnh Tây Nguyên bước vào mùa thu hoạch cà phê niên vụ 2017-2018 với tâm lý phấn khởi bởi cà phê được mùa, được giá.

Ở Tây Nguyên, trái cà phê bắt đầu chín từ đầu tháng 11 dương lịch, nên thời điểm hiện tại bà con đang bước vào mùa thu hoạch chính vụ cà phê niên vụ 2017-2018. Khác hẳn với những năm trước, năm nay thời tiết thuận lợi, mùa mưa kết thúc muộn, lượng mưa rải đều nên cà phê được bảo đảm lượng nước, trái nhanh lớn, sản lượng cao hơn mọi năm. Ước  năng suất trung bình  đạt 15 - 20 tấn quả tươi/ha. Những hộ tái canh bằng giống cà phê mới thì năng suất đạt tới 30 tấn quả tươi/ha. Đây chính là lý do mà mùa thu hoạch cà phê ở Tây Nguyên rộn rã tiếng cười trên khuôn mặt người nông dân.

Vừa nhanh tay thu hái cà phê, bà Nguyễn Thị Thu (xã Hòa Đông, huyện Krông Păc, Đắk Lắk) vừa cho biết: “Năm nay, Tây Nguyên có mưa lớn và kéo dài, đất đủ ẩm nên cà phê có lượng nước ổn định, chúng tôi tập trung bón phân, chăm sóc nên lượng quả nhiều, trái to, bóng mẩy… Nếu như năm trước, 1ha cà phê chỉ thu được khoảng 1,3 tấn thì năm nay có khả năng sẽ thu được gần 2 tấn nhân. Cà phê không chỉ được mùa mà giá cũng ổn định ở mức cao nên ai cũng phấn khởi. Hiện, giá cà phê tươi dao động ở mức 8.200-8.500 đồng/kg, giá cà phê nhân ở mức 40.000 đồng/kg”.

Sản lượng tăng, giá cao ổn định nên việc thuê nhân công thu hái cà phê cũng khiến người làm công vui lây khi giá ngày công thu hái cao hơn năm trước. Hàng ngày, ở các tỉnh Tây Nguyên, thu hút hàng trăm người từ các tỉnh ngoài tới làm công.

Ông Phạm Hữu Tuyên (xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) cho biết: “Nhà tôi có 3ha cà phê đang cho thu hoạch ổn định, trung bình 1ha cần 4-5 lao động. Năm nay giá thuê mướn nhân công trung bình 170.000-190.000 đồng/người/ngày. Nếu thuê nhân công ngoại tỉnh, chúng tôi còn phải bao ăn ở nữa… Tuy nhiên, do cà phê  được mùa, giá lại cao hơn nên chúng tôi sẵn sàng chi trả để việc thu hái thuận lợi”.

Tây Nguyên hiện có khoảng  583.000ha cà phê, trong đó tập trung nhiều ở Đắk Lắk. Đây là loại cây trồng chủ lực và mang tính chiến lược của vùng đất đỏ Tây Nguyên, góp phần phát triển ổn định kinh tế địa phương.

Với thế mạnh của vùng có điều kiện đất đai, khí hậu thích hợp với nhiều loại cây trồng, nhất là các loại cây công nghiệp dài ngày, các tỉnh Tây Nguyên đã hình thành các vùng sản xuất tập trung có quy mô lớn về cây cà phê. Cà phê Tây Nguyên chiếm hầu hết diện tích và sản lượng cà phê Việt Nam và trở thành cây trồng có ưu thế tuyệt đối của vùng cũng như khẳng định được vị thế trên thị trường thế giới, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia sản xuất, xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 trên thế giới và đứng số 1 thế giới về sản xuất, xuất khẩu cà phê vối.

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa quyết định phê duyệt Đề án khung phát triển sản phẩm quốc gia “Cà phê Việt Nam chất lượng cao”, với tổng kinh phí dự kiến thực hiện khoảng 170 tỷ đồng. Mục tiêu của Đề án đến năm 2023, thu nhập của người trồng cà phê tăng 7% so với mức thu nhập bình quân niên vụ 2013 - 2014. Đồng thời, hoàn thiện quy trình canh tác cà phê chất lượng cao bền vững theo hướng GAP; xây dựng thương hiệu Cà phê Việt Nam chất lượng cao, bảo đảm có 50% doanh nghiệp đầu ngành gắn thương hiệu Cà phê Việt Nam.

Theo Kinh tế nông thôn

TIN TỨC KHÁC

Xuất khẩu cà phê toàn cầu khởi động chậm chạp trong niên vụ 2017/18

1-12-2017

Xuất khẩu cà phê niên vụ 2017/18 đã bắt đầu vào tháng 10 vừa qua nhưng số liệu từ ICO cho thấy hoạt động giao dịch cà phê khởi động chậm chạp.

Giá cà phê có thể phục hồi trong ngắn hạn

30-11-2017

Theo nhận định của Sucden Financial, giá cà phê có thể phục hồi trong ngắn hạn do thị trường chịu tác động của thâm hụt cung cầu nhưng giai đoạn giá tăng có thể sẽ không kéo dài lâu.

Giá cà phê đang tăng

30-11-2017

Giá cà phê đang tăng

Đắk Lắk có 29 đơn vị tham gia sản xuất cà phê có chứng nhận UTZ

30-11-2017

Theo báo cáo của tổ chức chứng nhận toàn cầu UTZ, 4C tính đến nay trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có 29 đơn vị tham gia sản xuất cà phê có chứng nhận UTZ tăng 6 đơn vị so với năm trước, với tổng diện tích 14.455 nông hộ, diện tích 19.498,33ha và sản lượng 71.607,57 tấn.

Gia Lai: Nông dân điêu đứng vì cà phê trổ hoa sớm do mưa bất thường

29-11-2017

Do chịu ảnh hưởng từ thời tiết, mưa gió thất thường làm cho nhiều vườn cây cà phê của người dân trên địa bàn huyện Chư Sê, Chư Prông… đang trong giai đoạn thu hoạch bỗng nhiên ra hoa sớm. Nhiều nông dân phải dừng lại việc thu hoach và chờ bông nở hết mới có thể tiếp tục hái.

Đắk Lắk: Giải pháp nâng cao chất lượng cà phê niên vụ mới

29-11-2017

Cà phê là cây công nghiệp chính, đem lại nguồn thu nhập lớn cho đa số nông dân Đắk Lắk nhờ sản phẩm chủ yếu dành cho xuất khẩu. Do đó, để tạo lợi thế cho ngành hàng này trên con đường hội nhập, việc quan tâm nâng cao chất lượng sản phẩm từ đầu niên vụ là một trong những khâu quan trọng hiện nay.

Đắk Lắk: Niên vụ 2017-2018, người trồng cà phê huyện M’Đrắk “thiệt đơn, thiệt kép”

29-11-2017

Hiện nay, nông dân huyện M’Đrắk đang bước vào giai đoạn thu hoạch cà phê niên vụ 2017-2018. Tuy nhiên, năng suất cà phê giảm mạnh, kèm theo thiệt hại nặng nề do mưa bão… khiến không khí thu hoạch mùa vụ kém vui.

Gia Lai: Giá cà phê giảm mạnh, nông dân tích trữ

27-11-2017

Niên vụ cà phê 2016-2017, giá cà phê đang giảm mạnh từ 45.000 đồng/kg xuống còn 38.000 đồng/kg cà phê nhân khiến nông dân chuyển sang tích trữ, doanh nghiệp, đại lý thu mua cầm chừng.

Gia Lai: Sản xuất cà phê theo hướng bền vững

27-11-2017

Với mục tiêu hỗ trợ các hộ trồng cà phê trên địa bàn tỉnh tiếp cận phương thức sản xuất theo hướng bền vững, Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) Gia Lai đã và đang tích cực triển khai đến 26 xã, thị trấn ở 3 huyện: Đak Đoa, Ia Grai và Chư Prông.

Đắk Lắk: Phát triển cà phê bền vững ở huyện Cư Kuin – Góp phần nâng cao giá trị sản phẩm

24-11-2017

Cùng với hồ tiêu, cà phê cũng là một loại cây công nghiệp chủ lực trên địa bàn huyện Cư Kuin. Do đó, phát triển cà phê bền vững đang là hướng đi của địa phương để nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm.

Đắk Lắk: Mưa kéo dài ảnh hưởng lớn đến việc thu hoạch cà phê

28-11-2017

Thu hoạch cà phê tại Đắk Lắk đang gặp nhiều khó khăn khi mưa lớn kéo dài, liên tục từ đầu tháng 11 tới nay.

Các chuỗi cà phê phát triển đang khiến Việt Nam nhập khẩu cà phê nhiều hơn

28-11-2017

Mặc dù được biết đến là quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới (chỉ sau Brazil) nhưng trong những năm gần đây, lượng cà phê nhập khẩu của Việt Nam lại tăng lên nhanh chóng.