VnSAT Logo

Kể từ đầu năm tài chính 2019 - 2020, bắt đầu vào ngày 1/10/2019, Myanmar đã xuất khẩu tới 100.000 tấn gạo mỗi ngày với giá thấp hơn 5 - 10% so với năm ngoái.

Một trong số nhiều nguyên nhân là gạo Thái kém đa dạng, 30 năm qua nước này không xuất khẩu bất cứ giống gạo mới nào, trong khi chất lượng giảm sút.

Năm 2019 bên cạnh bảo đảm an ninh lương thực trong nước và đóng góp cho những điểm sáng của bức tranh xuất khẩu, công tác xuất khẩu gạo bên cạnh duy trì “phong độ” vốn có từ nhiều năm qua đã để lại nhiều bài học thành công đặc biệt là sự phối hợp, song hành giữa cơ quan quản lý nhà nước mà trực tiếp là Bộ Công Thương và các doah nghiệp tham gia xuất khẩu gạo.

Cho đến những ngày giáp tết, khắp các tỉnh miền Tây đến TP.HCM sức hút gạo ST24 và ST25 ngon nhất thế giới vẫn chưa dứt.

Khi người mua trở thành người bán, Ấn Độ - nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới - có thêm một đối thủ mới trên thị trường quốc tế. Từ các nhà hoạch định chính sách tại Udyog Bhawan tới những nhà xuất khẩu gạo xay xát hàng đầu đều cẩn trọng dõi theo Trung Quốc, với những lô gạo đang được đưa vào thị trường châu Phi, vốn được Ấn Độ thống trị.

Theo nhận định của Chủ tịch Liên đoàn gạo Campuchia (CRF) Song Saran, ngành gạo của quốc gia Đông Nam Á đang phải đối mặt với thách thức trong việc củng cố chất lượng của gạo thơm.

Quy chuẩn canh tác lúa gạo bền vững được thành lập với trên 100 thành viên đại diện cho chính phủ các nước trồng lúa bao gồm Việt Nam.

Người dân châu Á ngày càng yêu thích cà phê Robusta khiến Brazil bắt đầu cuộc đua tăng sản lượng để cạnh tranh với Việt Nam, thủ phủ của cà phê Robusta.

Ông Nguyễn Văn Hiền, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - BVTV An Giang cho biết, hiện nay việc kiểm tra và quản lý chất lượng lúa giống vô cùng khó khăn.

2019 là một năm biến động với thị trường cà phê khi chứng kiến giá giảm xuống mức kỉ lục do nguồn cung dồi dào từ Brazil và đồng nội tệ real suy yếu. Tuy nhiên, bước vào một thập kỉ mới giá cà phê phục hồi đáng kể và chắc chắn nhu cầu ngày càng mạnh mẽ sẽ là nền tảng quyết định sự phát triển cho ngành cà phê