CÀ PHÊ

Đắk Lắk: Phát triển cà phê bền vững ở huyện Cư Kuin – Góp phần nâng cao giá trị sản phẩm

Cập nhật ngày: 24 | 11 | 2017

Cùng với hồ tiêu, cà phê cũng là một loại cây công nghiệp chủ lực trên địa bàn huyện Cư Kuin. Do đó, phát triển cà phê bền vững đang là hướng đi của địa phương để nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm.

So với hồ tiêu, cây cà phê cũng chiếm một vị thế quan trọng trong sản xuất nông nghiệp ở huyện Cư Kuin. Theo đó, nhiều chương trình, dự án phát triển cà phê bền vững được triển khai, trong đó đã thành lập được 5 tổ hợp tác (THT) sản xuất cà phê bền vững. Ông Bùi Văn Hoàn, Chủ nhiệm THT Đoàn Kết (xã Ea Tiêu) cho biết, trong tổ có 5 nhóm với 120 thành viên, tổng diện tích hơn 400 ha. Khi chưa có THT, nông dân làm cà phê ở đây chỉ dựa vào kinh nghiệm bản thân là chính nên năng suất thấp, chi phí đầu tư nhiều, thu nhập không cao.

Cán bộ nông nghiệp huyện Cư Kuin đang trao đổi với nông dân về kỹ thuật canh tác cà phê bền vững.

Khi Dự án tạo giá trị chia sẻ trong ngành cà phê Việt Nam của E.D.E triển khai trên địa bàn huyện (năm 2013) và Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT, năm 2016), các hộ trồng cà phê ở đây được tham gia các lớp tập huấn, hội thảo về khoa học kỹ thuật từ khâu bón phân, tưới nước đến phương pháp canh tác, thu hái, bảo quản sản phẩm theo quy định và có thể chủ động hơn trong sản xuất. Sau một thời gian áp dụng những kiến thức đã học, vườn cây của các nhóm sản xuất có sự thay đổi rõ rệt, năng suất cao hơn từ 20-30%, chi phí đầu tư lại giảm đi (khoảng 40-50%), nhờ bón phân, nước tưới, phun thuốc bảo vệ thực vật cân đối, phù hợp với thể trạng của vườn cây; đồng thời, thu hái bảo đảm quả chín trên 80% trở lên nên chất lượng sản phẩm được đánh giá cao hơn so với những vườn sản xuất theo truyền thống. Để minh chứng cho những lời mình nói, ông Hoàn đã dẫn chúng tôi đi thăm một số vườn cây của hộ thành viên, thực tế cho thấy các vườn cây phát triển rất tốt, cây khỏe, trái nhiều và môi trường sinh thái được các hộ quan tâm bảo vệ (không vứt vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật ra môi trường xung quanh). Ông Hoàng Văn Nhân, thành viên THT chia sẻ, gia đình có 1,9 ha cà phê, nhờ nắm vững các kỹ thuật, quy trình trong canh tác nên nông dân hoàn toàn chủ động trên vườn cây, nhất là việc tưới nước hợp lý, bón phân cân đối theo nhu cầu của cây chứ không làm tràn lan như trước đây. Nhờ vậy, vườn cây rất khỏe, năng suất cao, đạt 4 tấn/ha (trước đây 2,5-3 tấn/ha) mà người nông dân lại không tốn nhiều công sức và chi phí đầu tư như trước đây.

Ông Hoàng Văn Nhân (xã Ea Tiêu) đang chăm sóc vườn cà phê của gia đình.

Theo các hộ thành viên khác, việc thực hiện sản xuất cà phê bền vững đã làm thay đổi nhiều thói quen canh tác lâu nay của người trồng cà phê, các khâu đều phải tuân thủ theo đúng quy trình kỹ thuật và được ghi chép cẩn thận trong sổ nhật ký nông hộ để theo dõi. Lúc đầu nhiều người cảm thấy không thoải mái nhưng lâu dần cũng thành nếp và đã nâng cao trình độ canh tác của nông dân. Điều làm các hộ dân phấn khởi hơn là không chỉ sản lượng tăng thêm mà giá trị hạt cà phê của bà con cũng được nâng lên với giá bán cao hơn và đầu ra ổn định hơn.

Ông Nguyễn Văn Minh, Trưởng Trạm khuyến nông huyện cho biết, năm 2016 huyện đã thành lập 5 tổ THT sản xuất cà phê bền vững từ 33 nhóm cùng sở thích (do Dự án E.D.E thành lập) để thực hiện dự án của VnSAT. Việc thành lập các tổ chức nông dân để cùng sản xuất cà phê bền vững sẽ giúp nông dân hình thành được thói quen sản xuất theo hướng thực hành nông nghiệp tốt, từ đó gia tăng giá trị cho hạt cà phê, bảo vệ được sức khỏe cộng đồng và môi trường sinh thái, đồng thời tạo cho nông nghiệp công nghệ cao phát triển. Huyện cũng đang kỳ vọng Dự án VnSAT sẽ giúp các hộ trồng cà phê thực hiện tốt việc tái canh cà phê để nâng cao năng suất, sản lượng cà phê trên địa bàn.

Theo Phòng NN-PTNT huyện, trên địa bàn huyện hiện có trên 12.445 ha cà phê, trong đó hơn 4.177 ha do doanh nghiệp quản lý, khoảng 8.268 ha thuộc nông hộ. Năm 2017, các địa phương thực hiện tái canh được trên 733 ha kế hoạch, đạt 108,96 %, trong đó, của nông hộ hơn 498 ha và của doanh nghiệp là 235 ha.

Theo Baodaklak.vn

TIN TỨC KHÁC

Đắk Lắk: Mưa kéo dài ảnh hưởng lớn đến việc thu hoạch cà phê

28-11-2017

Thu hoạch cà phê tại Đắk Lắk đang gặp nhiều khó khăn khi mưa lớn kéo dài, liên tục từ đầu tháng 11 tới nay.

Các chuỗi cà phê phát triển đang khiến Việt Nam nhập khẩu cà phê nhiều hơn

28-11-2017

Mặc dù được biết đến là quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới (chỉ sau Brazil) nhưng trong những năm gần đây, lượng cà phê nhập khẩu của Việt Nam lại tăng lên nhanh chóng.

Nâng chất, tăng giá trị cà phê Việt

27-11-2017

Việt Nam là quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên thế giới, tuy nhiên, chất lượng và an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng đang là thách thức rất lớn cho ngành cà phê. Đẩy mạnh tái canh, đầu tư chiều sâu, nâng cao giá trị sản phẩm là vấn đề đặt ra cho cà phê Việt.

Tin vắn ngành cà phê 24/11

24-11-2017

Tin vắn ngành cà phê 24/11

Trước dịp lễ Tạ ơn, cà phê Robusta không tăng giá

24-11-2017

Giá các hàng hóa nông sản đều tăng trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn, ngoại trừ cà phê Robusta.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Năng suất cà phê tăng, giá giảm

23-11-2017

Cà phê tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang bước vào vụ thu hoạch. Năm nay, mưa nhiều, thời tiết thuận lợi cho phát triển cây cà phê. Dự báo, năng suất sẽ tốt hơn so với niên vụ trước. Khả năng sản lượng của loại nông sản này trong năm nay tăng gần gấp đôi nhưng giá giảm hơn nhiều so với năm trước.

Gia Lai: Giá cà phê lao dốc, nông dân găm hàng, doanh nghiệp khó thu mua

23-11-2017

Trước việc giá cà phê giảm, người trồng cà phê tại tỉnh Gia Lai đang trữ hàng, chờ giá lên, khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thu mua.

Triển vọng xuất khẩu cà phê Indonesia

23-11-2017

Theo báo cáo mới nhất của USDA tại Jakarta, xuất khẩu cà phê Indonesia niên vụ 2017-18 dự báo đạt 8,31 triệu bao, cao hơn 110.000 bao so với ước tính chính thức của USDA, chủ yếu nhờ xuất khẩu mạnh trong những tháng năm 2017.

Xây dựng cà phê Việt chất lượng cao

22-11-2017

Sau gần 20 năm chiếm giữ vị trí thứ 2 về xuất khẩu cà phê trên thế giới, mới đây, Bộ NN-PTNT đã phê duyệt đề án khung phát triển sản phẩm quốc gia “Cà phê Việt Nam chất lượng cao” với tổng kinh phí dự kiến khoảng 170 tỷ đồng. Bởi, hiện nay có khoảng 90% lượng cà phê Việt xuất khẩu dưới dạng thô và thương hiệu cà phê Việt trên thế giới vẫn còn rất nhỏ bé.

Tin vắn cà phê 21/11

21-11-2017

Tin vắn cà phê ngày 21/11

USDA điều chỉnh dự báo sản lượng cà phê Colombia và Ấn Độ trong niên vụ 2017/18

21-11-2017

USDA điều chỉnh dự báo sản lượng cà phê Colombia và Ấn Độ trong niên vụ 2017/18

Xuất khẩu cà phê Brazil giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm do hậu cần

21-11-2017

Xuất khẩu cà phê của Brazil sẽ giảm trong niên vụ hiện tại, xuống mức thấp nhất trong 6 năm, theo USDA nhận định. Mặc dù vậy, nguyên nhân chính xuất phát từ vấn đề logistics hơn là do suy giảm sản lượng.