Cập nhật ngày:
30 | 11 | 2017
Theo Sucden Financial, công ty môi giới hàng hóa dự báo sản xuất cà phê toàn cầu trong năm mùa vụ 2017 – 2018 là 154,4 triệu bao, giảm từ mức 156,3 triệu bao trong năm ngoái, trong khi đó nhu cầu tiêu thụ dự kiến sẽ tăng 158 triệu bao. Sự thâm hụt 3,6 triệu bao có thể hỗ trợ giá cà phê, hiện đang chịu áp lực đi xuống trong 12 tháng qua.
Theo Công ty Cổ phần Nghiên cứu Ngành và Tư vấn Việt Nam VIRAC, trong niên vụ 2016/2017, tổng lượng cà phê nhập khẩu ước đạt 1 triệu bao, tăng so với mức 640.000 bao trong niên vụ trước. Dự báo tổng sản lượng cà phê Việt Nam sẽ nhập khẩu trong niên vụ 2017/18 đạt khoảng 1.06 triệu bao. Việt Nam hiện đang nhập khẩu cà phê tươi, cà phê rang xay, cà phê pha sẵn từ Trung Quốc, Lào, Brazil, Mỹ…
Lý giải nguyên nhân cho việc lượng cà phê rang xay nhập khẩu tăng trong vài năm gần đây là do ngành bán lẻ cà phê phát triển mạnh mẽ với rất nhiều thương hiệu nước ngoài như Starbucks, McCafé, Dunkin Donuts, và PJ's Coffee...Nhu cầu của các công ty này về cà phê rất lớn nhưng yêu cầu khắt khe. Trong khi đó, thông tin từ Bộ NN&PTNT cho thấy, hiện nay tỷ lệ cà phê chế biến sâu tại Việt Nam vẫn còn rất khiêm tốn, chỉ chiếm khoảng đến 10% sản lượng cà phê cả nước. Trong năm 2017, tỷ lệ cà phê chế biến sâu cũng chỉ dự kiến đạt 12%. Cà phê thô chiếm đến hơn 90% trong lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam.
Theo Dân Việt