VnSAT Logo

Đầu tháng 9-2021, nông dân Bạc Liêu gặp nhiều khó khăn trong thu hoạch lúa và phải nhờ các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng “chi viện” máy gặt đập liên hợp để hỗ trợ. Hành trình của hạt lúa ở vùng ĐBSCL tiếp tục gặp những trở ngại.

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều địa phương giãn cách nên việc thu hoạch, sơ chế bảo quản giống tại công ty và hệ thống sản xuất giống gặp khó khăn. Tình trạng này sẽ làm gia tăng việc nông dân lấy lúa hàng hóa làm lúa giống.

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, do ảnh hưởng của bão số 5 và mưa lớn đã có 2 phương tiện bị chìm, 2 tàu của Đà Nẵng bị mắc cạn, nhiều ngôi nhà bị tốc mái và hơn 1.000 ha lúa bị ngập úng.

'Chúng ta cứ tự hào về những con số xuất khẩu, nhưng trong lúc dịch bệnh, mới giật mình tự hỏi: Để lấy những thành tích đó, đẩy nông dân vào rủi ro, đổi lấy sự bất trắc có đáng không? Đến hôm nay, tôi mới biết tại sao giá thành sản xuất lúa của tỉnh An Giang lại chênh lệch với Đồng Tháp, Cần Thơ… trong khi thiên thời, địa lợi các địa phương gần như nhau', Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan cho hay.

Thời hạn doanh nghiệp đăng ký đấu thầu cung cấp gạo cho Hàn Quốc là trước 15h00 ngày 8/9/2021 (theo giờ Hàn Quốc).

Tính đến trung tuần tháng Tám, cả nước thu hoạch được 999,4 nghìn ha lúa hè thu, chiếm 51,1% diện tích gieo cấy và bằng 97,9% cùng kỳ năm trước

Việc tạm ngừng cung cấp dịch vụ đóng rút gạo tại Cảng Tân Cảng Hiệp Phước là trường hợp bất khả kháng do dịch bệnh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan khi có khách hàng mà vẫn không dám ký kết hợp đồng vì không biết khi nào có thể giao hàng.

Theo báo cáo mới đây của Tân Hoa Xã, Viện Nông nghiệp Đô thị thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc đã hợp tác với Viện Nghiên cứu Lúa Quốc gia Trung Quốc và đạt được thành tựu lớn trong một vụ thu hoạch lúa chỉ với 60 ngày, ở môi trường khu vực thử nghiệm.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bốn tỉnh khu vực ĐBSCL thống nhất việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân, thương lái, công nhân, phương tiện trong sản xuất, thu hoạch, vận chuyển… để chuỗi ngành hàng lúa gạo không bị đứt gãy.

Tạo chính sách luồng xanh trong lưu thông lúa gạo đường thuỷ nội địa theo hai cung đường: cánh đồng về nhà máy, nhà máy đến các cảng logistic là 1 trong 5 kiến nghị khẩn của doanh nghiệp ngành hàng lúa gạo.