VnSAT Logo

Bộ Thương mại Indonesia (In-đô-nê-xi-a) cho biết quốc gia Đông Nam Á này có thể nhập khẩu thêm 500.000 tấn gạo trong năm nay để lấp đầy kho dự trữ gạo quốc gia (CBP) vốn đang giảm dần.

Xuất khẩu gạo vào một trong những thị trường chính là Trung Quốc tăng trưởng trên 182% về kim ngạch, nhờ tăng mạnh cả lượng và giá.

Cả hai nhà xuất khẩu gạo là Campuchia và Thái Lan đều muốn "lấn sân" nhiều hơn vào thị trường Philippines trong khi quốc gia này đang nhập 90% từ Việt Nam.

Năm 2022, Đài Loan nhập gạo từ Việt Nam tăng hơn 30% về lượng và gần 19% về giá trị so với năm 2021.

Xuất khẩu gạo năm 2022 đạt hơn 7,1 triệu tấn, thu về 3,45 tỷ USD, vượt xa mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, khách hàng lớn nhất của gạo Việt vẫn là Philippines, còn tại thị trường Trung Quốc gạo Việt dần vắng bóng.

Các công ty Anh đang quan tâm nhiều hơn đến gạo Việt Nam do nhu cầu ngày một tăng và các ưu đãi từ Hiệp định thương mại tự do Anh - Việt Nam (UKVFTA).

Thông thường vào thời điểm đầu năm xuất khẩu gạo chờ đợi đơn hàng mới nên tốc độ xuất khẩu chậm lại. Tuy nhiên, ngay từ đầu năm 2023, nhiều tín hiệu cho thấy thị trường xuất khẩu gạo có nhiều khởi sắc, doanh nghiệp xuất khẩu đã ký kết được nhiều đơn hàng mới.

Hoạt động thu mua lúa gạo đang có tiến độ ổn định với giá gạo nội địa bắt đầu quay trở lại bình thường, chính phủ Ấn Độ có thể cân nhắc lại lệnh cấm xuất khẩu gạo tấm, mặc dù lệnh cấm hiện vẫn đang được thực thi. Xuất khẩu gạo hoàn toàn như hiện nay nhưng các vấn đề vẫn đang trong giai đoạn thảo luận.

Nông dân Thái Lan đang âm thầm chuyển sang canh tác các giống lúa Việt Nam do rẻ hơn, dễ canh tác hơn và ăn dẻo tương tự, được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, nhà chức trách Thái Lan đang lo ngại giống ngoại giúp nông dân đáp ứng nhu cầu giá rẻ nhưng làm mất thương hiệu quốc gia.

Dự tính, trong tháng 12, Việt Nam sẽ xuất khẩu khoảng hơn 600.000 tấn gạo. Với đà này, năm 2022, xuất khẩu gạo nhiều khả năng đạt hơn 7 triệu tấn, trị giá gần 4 tỷ USD. Đây là con số ấn tượng trong bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm, lạm phát kéo dài, cũng là minh chứng cho những nỗ lực, bứt phá của ngành nông sản Việt Nam nói chung, lúa gạo nói riêng.