VnSAT Logo

Theo Bộ Tài chính gạo nếp vẫn xuất bình thường, còn gạo tẻ tạm dừng xuất đến ngày 15/6 vì tình trạng kéo dài thời gian kí hợp đồng cũng như không thực hiện thương thảo hợp đồng.

Đến 30/6 dự kiến thu hoạch xong vụ Đông Xuân với sản lượng ước đạt 20,2 triệu tấn thóc. Từ tháng 7 đến hết năm 2020, tổng diện tích gieo cấy các vụ dự kiến 4,35 triệu ha, năng suất bình quân 53,6 tạ/ha, sản lượng ước đạt 23,3 triệu tấn thóc.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu gạo, nếu hạn chế số lượng gạo xuất khẩu như Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng, sẽ khiến DN tiến thoái lưỡng nan, nhiều DN có thể bị thua lỗ.

Giá gạo đang ở mức cao nhất trong 7 năm do ảnh hưởng từ việc bùng phát Covid-19 dẫn đến các nhà nhập khẩu gạo tăng cường tích trữ trong khi các nhà xuất khẩu lại hạn chế xuất khẩu.

Cuối tuần trước, Bộ Nông nghiệp Philippines cho biết Việt Nam đã một lần nữa khẳng định cam kết cung cấp gạo liên tục cho Philippines giữa những lo ngại về an ninh lương thực do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Các thương nhân Ấn Độ không thể kí hợp đồng xuất khẩu mới vì hoạt động vận chuyển bị chặn, trong khi nhu cầu đang cao và giá gạo Thái Lan tăng vọt.

Giá của các loại thực phẩm chính, đặc biệt là gạo và lúa mỳ, đang tăng cao trên thị trường thế giới do tác động của đại dịch COVID-19.

Trung Quốc, Đài Loan, Mozambique là những thị trường tăng mạnh nhập khẩu gạo Việt Nam trong những tháng đầu năm dù giá gạo tăng cao.

Bộ Công Thương cho biết sau khi tính toán kĩ để đảm bảo an ninh lương thực, Bộ đề xuất trước mắt trong tháng 4 cho phép xuất khẩu 400 nghìn tấn gạo. Thủ tướng sẽ xem xét, quyết định phương hướng điều hành xuất khẩu gạo cho tháng 5.

Trong bối cảnh hạn mặn bủa vây nhưng ĐBSCL vẫn duy trì sản lượng lúa ở mức ổn định 10,7 triệu tấn (giảm chỉ khoảng 118.000 tấn) là một nỗ lực đáng ghi nhận từ nông dân đến chính quyền các địa phương. Qua đó, góp phần làm cho xã hội yên tâm về vấn đề lương thực trong nước.