VnSAT Logo

Trung Quốc sản xuất ít gạo hơn trong giai đoạn thu hoạch đầu tiên của năm 2019 do diện tích gieo trồng và năng suất trên mỗi đơn vị giảm, dữ liệu chính thức công bố hôm 26/8 chỉ ra.

Tuần trước, giá gạo xuất khẩu Ấn Độ tăng nhờ nhu cầu tốt và lo ngại về sản lượng vụ lúa hè khi tình hình mưa thất thường. Còn tại Thái Lan, biến động tỷ giá đã hỗ trợ giá gạo của quốc gia Đông Nam Á tăng.

Gạo Việt Nam đã xuất khẩu trên 20 năm nhưng chưa đạt thương hiệu quốc tế trong khi Campuchia ba lần trình làng đều được xếp hạng gạo ngon nhất thế giới vì họ nghiêm ngặt quy trình sử dụng phân bón hữu cơ, không tác động của hóa chất sinh trưởng cho cây trồng.

Được biết, thị trường UAE rất chuộng sản phẩm Việt Nam, đặc biệt nông sản; theo đó nhu cầu thu hút các công ty Việt Nam đến Dubai đầu tư là rất lớn, giới quan sát cho hay.

Ủy ban chính sách lúa gạo quốc gia, do Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha làm chủ tịch, đã công bố khoản trợ cấp 21 tỉ baht để giúp ổn định giá cho nông dân trồng lúa bị thiệt hại vì hạn hán và đồng baht mạnh.

Giá nhiều loại lúa và gạo nguyên liệu xuất khẩu tại ĐBSCL tăng thêm khoảng 100-200 đồng/kg so với cách nay hơn 2 tuần.

Đồng rupee trượt giá khiến giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ xuống mức thấp nhất trong 7 tuần vào thứ Năm (22/8) bất chấp nhu cầu tốt từ châu Phi. Trong khi đó, nhập khẩu của Philippines giảm gây áp lực lên giá gạo Việt Nam.

Hơn 1 năm triển khai đề tài “Tuyển chọn và nhân các giống lúa theo hướng thảo dược ở Thừa Thiên - Huế” cho thấy khả năng thành công, thêm lựa chọn cho nông dân sản xuất và người tiêu dùng về thực phẩm sạch.

Cục Công nghiệp Thực vật (BPI) Philippines đã cấp 2.294 giấy phép cho 208 đơn vị tư nhân muốn tìm cách nhập khẩu 2.041 triệu tấn gạo kể từ tháng 3.

Xuất khẩu gạo từ Việt Nam giảm trong tuần này vì đang gặp khó khăn trong việc tìm người mua mới khi nhu cầu từ Trung Quốc suy yếu. Trong khi đó, hạn hán tiếp tục thắt chặt nguồn cung tại Thái Lan, và đồng rupee yếu gây áp lực lên giá gạo Ấn Độ.