VnSAT Logo

Trong thời gian qua, cả hai nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới là Thái Lan và Ấn Độ đều chứng kiến khối lượng xuất khẩu giảm sút.

Gặp khó vì thị trường lúa gạo không thuận lợi cùng khoản lỗ khủng sau cổ phần hóa, Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) đang muốn bổ sung 3 ngành nghề kinh doanh mới dựa trên lợi thế đất vàng.

Trong khoảng đầu tháng 11/2019, tình hình dịch hại trên cây lúa như sau:

Chủ tịch Hiệp hội các công ty xay xát gạo Thái Lan (TRMA) Kriangsak Tapananon khuyến cáo rằng lượng gạo xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này đang giảm sút do cạnh tranh gay gắt về giá.

Giá gạo xuất khẩu Thái Lan ít thay đổi trong tuần nay, nhưng các thương nhân hi vọng thỏa thuận với Iraq có thể thúc đẩy xuất khẩu. Trong khi đó, việc thiếu nhu cầu và đồng rupee yếu đã gây áp lực lên giá gạo Ấn Độ.

Đây được xem là một cách hạn chế nhập khẩu gạo tăng vọt trong những tháng gần đây.

Sáng ngày 6/11, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã bắt đầu trả lời chất vấn từ các đại biểu Quốc hội.

Việt Nam hiện là thị trường xuất khẩu gạo đứng thứ hai vào Hong Kong, chỉ sau Thái Lan. Đặc biệt tiềm năng xuất khẩu vẫn còn rất lớn khi gạo Việt đang được khá ưa chuộng tại thị trường này.

Sản lượng xuất khẩu gạo tiếp tục tăng, nhưng kim ngạch lại giảm khá mạnh. Đây là mặt hàng xuất khẩu truyền thống, phải cạnh tranh để thay đổi, phát triển.

Ngành gạo Thái Lan đang trải qua một trong những giai đoạn đau thương nhất khi đồng baht mạnh khiến xuất khẩu không thể cạnh tranh.