VnSAT Logo

Cuối năm, khi tiết trời ấm hơn cũng là lúc nhà nông vùng đồng bằng sông Cửu Long vào chính vụ thu hoạch lúa-tôm (trồng lúa kết hợp nuôi tôm). Tuy canh tác theo cách thức khá giản đơn, nhưng nông sản cuối vụ có bao nhiêu cũng bán hết.

Tính đến 16h ngày 15/1, các địa phương khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2021-2022 đạt 191.260/506.558 ha, tương đương 37,76%.

Năm 2021, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã giao các đơn vị khu vực thực hiện xuất cấp 253.303 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương để hỗ trợ người dân, với trị giá khoảng 2.912 tỷ đồng; đồng thời xuất cấp các vật tư, thiết bị dự trữ quốc gia trị giá khoảng 142,1 tỷ đồng.

Thông tin trên được Vụ trưởng Vụ Quản lý hàng dự trữ (Tổng cục Dự trữ Nhà nước) Phạm Việt Hà cung cấp tại buổi họp báo chuyên đề do Tổng cục Dự trữ Nhà nước tổ chức chiều 23-12.

Ứng dụng sản xuất lúa bằng mạ khay, máy cấy đã giảm tối thiểu 1/2 lượng hạt giống lúa so với tập quán gieo sạ phổ biến bằng tay hay máy phun ở Sóc Trăng.

Làm cách nào để giảm lượng phát thải trong sản xuất lúa, đồng thời vẫn đảm bảo an ninh lương thực và tăng thu nhập cho người nông dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng, cần tập trung tuyên truyền mạnh mẽ các tiến bộ kỹ thuật để giảm được ít nhất 1/3 lượng phân bón so với hiện nay.

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung nghị định về kinh doanh xuất khẩu gạo (Nghị định 107/2018/NĐ-CP). Trong đó, có quy định về sức chứa tối thiểu của kho chuyên dùng và công suất tối thiểu của cơ sở xay xát, chế biến lúa gạo – vốn là một quy định đã từng được bãi bỏ.

Tuần trước, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan lên cao nhất trong hơn một tháng nhờ nhu cầu phục hồi và đồng baht mạnh, trong khi nguồn cung thấp tại Việt Nam có thể bù đắp tác động của việc nhu cầu giảm từ người mua hàng đầu, Philippines.

Philippines, một nhà nhập khẩu gạo lớn, đang thực hiện các biện pháp để tạm thời hạn chế nhập khẩu gạo từ nước ta