VnSAT Logo

Kể từ đầu năm tài chính 2019 - 2020, bắt đầu vào ngày 1/10/2019, Myanmar đã xuất khẩu tới 100.000 tấn gạo mỗi ngày với giá thấp hơn 5 - 10% so với năm ngoái.

Một trong số nhiều nguyên nhân là gạo Thái kém đa dạng, 30 năm qua nước này không xuất khẩu bất cứ giống gạo mới nào, trong khi chất lượng giảm sút.

Năm 2019 bên cạnh bảo đảm an ninh lương thực trong nước và đóng góp cho những điểm sáng của bức tranh xuất khẩu, công tác xuất khẩu gạo bên cạnh duy trì “phong độ” vốn có từ nhiều năm qua đã để lại nhiều bài học thành công đặc biệt là sự phối hợp, song hành giữa cơ quan quản lý nhà nước mà trực tiếp là Bộ Công Thương và các doah nghiệp tham gia xuất khẩu gạo.

Cho đến những ngày giáp tết, khắp các tỉnh miền Tây đến TP.HCM sức hút gạo ST24 và ST25 ngon nhất thế giới vẫn chưa dứt.

Khi người mua trở thành người bán, Ấn Độ - nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới - có thêm một đối thủ mới trên thị trường quốc tế. Từ các nhà hoạch định chính sách tại Udyog Bhawan tới những nhà xuất khẩu gạo xay xát hàng đầu đều cẩn trọng dõi theo Trung Quốc, với những lô gạo đang được đưa vào thị trường châu Phi, vốn được Ấn Độ thống trị.

Theo nhận định của Chủ tịch Liên đoàn gạo Campuchia (CRF) Song Saran, ngành gạo của quốc gia Đông Nam Á đang phải đối mặt với thách thức trong việc củng cố chất lượng của gạo thơm.

Quy chuẩn canh tác lúa gạo bền vững được thành lập với trên 100 thành viên đại diện cho chính phủ các nước trồng lúa bao gồm Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Hiền, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - BVTV An Giang cho biết, hiện nay việc kiểm tra và quản lý chất lượng lúa giống vô cùng khó khăn.

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ tăng nhẹ trong tuần này vì đồng rupee mạnh và giá lúa địa phương hơn, trong khi thương mại vẫn mỏng tại các trung tâm xuất khẩu bởi mùa lễ hội.

Năm 2019, chịu ảnh hưởng của nền kinh tế toàn cầu ảm đạm, thị trường gạo Việt Nam cũng không mấy khả quan dù khối lượng xuất khẩu tăng, nhưng giá trị lại biến động theo chiều hướng ngược lại.