VnSAT Logo

Người dân châu Á ngày càng yêu thích cà phê Robusta khiến Brazil bắt đầu cuộc đua tăng sản lượng để cạnh tranh với Việt Nam, thủ phủ của cà phê Robusta.

2019 là một năm biến động với thị trường cà phê khi chứng kiến giá giảm xuống mức kỉ lục do nguồn cung dồi dào từ Brazil và đồng nội tệ real suy yếu. Tuy nhiên, bước vào một thập kỉ mới giá cà phê phục hồi đáng kể và chắc chắn nhu cầu ngày càng mạnh mẽ sẽ là nền tảng quyết định sự phát triển cho ngành cà phê

Đầu tháng 1, giá cà phê tiếp tục giảm do áp lực dư cung, trong khi nhu cầu ở mức thấp, nhiều nước trong kì nghỉ lễ đón năm mới 2020.

Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO), chỉ số giá tổng hợp đã tăng trong tháng cuối cùng của năm 2019, dao động trong khoảng 111,8 - 123,69 US cent/pound.

Vinanet - Dựa trên những phân tích, đánh giá của chuyên gia Nguyễn Quang Bình theo nguồn NCIF, năm 2019 là năm khó khăn nhất cho thị trường cà phê thế giới tính từ hơn chục năm trở lại đây. Và ông cho rằng, giá cà phê chỉ thăng hoa trong năm 2020 khi người mua không nhìn thấy được lượng hàng tồn nhiều hoặc do còn trong kho, hoặc treo hợp đồng trên sàn để chờ chốt bán với lượng lớn.

(TBKTSG) - Mấy que nhang nhỏ và dài hơn ngón tay út được đốt lên tỏa hương thơm sảng khoái của một mùi cà phê tự nhiên. Anh bạn hàng người Hà Lan chỉ cắp theo một bao nylon vừa đủ để tặng mỗi người vài cây “củi” làm bằng vỏ trái và phế phẩm cà phê. Anh bảo rằng tại các xứ lạnh, nhiều người rất mê sử dụng “nhang cà phê” để thư giãn bên lò sưởi hay ở phòng làm việc.

Sau hàng chục năm lặng lẽ cung cấp cà phê thô đi khắp thế giới, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang chuẩn bị thành đối thủ của các ông lớn như Nestlle SA.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dự báo trong ngắn hạn, nhiều khả năng giá cà phê toàn cầu sẽ phục hồi trở lại do áp lực dư cung và tồn kho giảm.

Brazil, quốc gia cung cấp cà phê hòa tan lớn nhất thế giới, đang đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Đông Nam Á, đặc biệt hướng tới những quốc gia đối thủ trong đó có Việt Nam.

11 tháng đầu năm xuất khẩu cà phê giảm 22,4% kim ngạch, đạt 2,53 tỷ USD.