VnSAT Logo

- Trong tháng 10 vừa qua, nhà sản xuất cà phê hàng đầu thế giới - Brazil, đã xuất khẩu 3,15 triệu bao cà phê (loại 60kg), giảm so với 3,28 triệu bao một năm trước.

Thời gian gần đây lượng cà phê robusta của Brazil được đẩy mạnh vào thị trường châu Âu. Cục Xuất nhập khẩu nhận định rằng đây là hiện tượng bất thường và rất có thể nước này sẽ sớm thay thế Việt Nam trở thành nguồn cung cà phê robusta lớn nhất thế giới.

Hàng hóa luôn có xu hướng biến động dựa trên sự thay đổi cơ bản về cung và cầu. Tuy nhiên, những gì chúng ta đang thấy trong ngành cà phê là sự tương tác phức tạp của các yếu tố đe dọa sự bền vững của ngành, những nông dân có sinh kế phụ thuộc vào nó và sự đa dạng của các loại cà phê.

Xuất khẩu cà phê của Uganda niên vụ 2019 - 2020 dự kiến cao hơn khoảng 16% so với giai đoạn trước, nhờ thời tiết thuận lợi và diện tích trồng mở rộng.

Vì sản lượng cà phê năm 2019 - 2020 thấp hơn, các nhà xuất khẩu cà phê không đủ nguồn cung sẵn có và phải tập trung vào việc duy trì doanh số bán hàng tại châu Âu nhằm giữ thị phần.

Sau một thời gian thực hiện, chương trình tái canh cà phê đã mang lại nhiều kết quả tốt, năng suất, sản lượng tăng rõ rệt.

Ethiopia đang tập trung khai thác tiềm năng từ thị trường Trung Quốc cho sản phẩm cà phê hữu cơ, theo ông Tatek Girma, Giám đốc Phát triển và Xúc tiến Thị trường tại Cơ quan Cà phê và Trà Ethiopia (ECTA).

Hợp tác xã trồng và xuất khẩu cà phê lớn nhất Brazil cho biết họ đã cạn kiệt nguồn cung cho các đơn đặt hàng mới, trái ngược với dự báo nguồn cung dồi dào đẩy giá xuống mức thấp nhất 13 năm.

Việc cơ giới hóa ngày càng cao và sử dụng các công nghệ mới, Brazil và Việt Nam đang đạt mức tăng trưởng năng suất cao hơn Colombia và các đối thủ cạnh tranh khác từ Trung Mỹ và châu Phi.

Hạn hán nghiêm trọng do biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng nặng nề đến ngành cà phê ở khu vực sông MeKong và kĩ thuật canh tác thâm canh cũng là một phần vấn đề tại nơi đây.