CÀ PHÊ

COVID-19 gây gián đoạn chuỗi cung ứng, người trồng cà phê Colombia và các nước Mỹ Latinh gặp khó

Cập nhật ngày: 28 | 05 | 2020

Người trồng cà phê tại Mỹ Latinh đã phải đối mặt với các tác động của biến đổi khí hậu và bệnh rỉ sét trên cây cà phê trong nhiều năm, thậm chí giờ đây đại dịch COVID-19 đang phá vỡ chuỗi cung ứng và gây bất lợi cho việc xuất khẩu cà phê sang Mỹ, theo tạp chí Modern Farmer.

Việc đóng cửa các quán cà phê trên khắp nước Mỹ đã gây ra lo ngại cho người trồng và các nhà rang xay nhỏ trong ngành công nghiệp trị giá 18 tỉ USD/năm này.

Cà phê đóng vai trò rất quan trọng đối với các quốc gia Mỹ Latinh và sản xuất cà phê tại khu vực này chủ yếu để xuất khẩu sang Mỹ.

Người trồng cà phê tại đây đã phải đối mặt với các tác động của biến đổi khí hậu và bệnh rỉ sét trên cây cà phê trong nhiều năm, thậm chí giờ đây đại dịch COVID-19 đang phá vỡ chuỗi cung ứng và gây khó khăn cho việc xuất khẩu cà phê sang Mỹ.

Những thương hiệu cà phê lớn như Maxwell House và Folgers đã dự trữ cà phê và tăng giá sản phẩm.

Các công ty cà phê thương mại có thể ứng phó được với sự gia tăng nhỏ trong chi phí sản xuất hoặc nhu cầu yếu trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, đối với các nhà nhập khẩu và rang xay cà phê đặc sản nhỏ, việc thiếu hụt nhu cầu có thể ảnh hưởng xấu tới việc kinh doanh của họ.

Cà phê thương mại hiện giao dịch ở mức dưới 1 USD/pound, giảm từ mức cao nhất trong 52 tuần là khoảng 1,3 USD/pound vào tháng 12/2019.

COVID-19 gây gián đoạn chuỗi cung ứng cà phê  - Ảnh 2.

Ảnh: Modern Farmer

Sự thiếu hụt nhu cầu gây ra bởi việc đóng cửa nhà hàng và quán cà phê đã gây áp lực cho người trồng và các hợp tác xã ở Guatemala, Colombia và các quốc gia sản xuất cà phê khác.

Chi phí sản xuất gia tăng trong chuỗi cung ứng cà phê toàn cầu cũng góp phần làm giảm nhu cầu.

Theo ông Todd Caspersen, phó chủ tịch của hợp tác xã cà phê Equal Exchange, có một sự mất cân bằng về trang thiết bị trong hệ thống vận chuyển toàn cầu bắt đầu từ cuộc chiến thương mại Trung Quốc.

Giá cước vận tải biển đã tăng lên vì các container vận chuyển đã gặp khó khăn trong quá trình đến các cảng xuất khẩu.

Ông Caspersen cũng cho biết, sự gián đoạn lao động ở Ấn Độ có thể ảnh hưởng đến việc giảm giá trong chuỗi cung ứng bên cạnh việc chi phí vệ sinh trong chế biến cà phê và sản xuất gia tăng nhanh chóng.

Cuối cùng, người tiêu dùng hoặc nhà sản xuất sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Trong khi đại dịch COVID-19 dự báo sẽ tiếp tục gây bất ổn cho khu vực Nam Mỹ, Colombia bắt đầu bước vào vụ thu hoạch cà phê arabica.

Quốc gia này hiện chỉ có thể tuyển lao động thời vụ và thu hoạch cà phê thủ công. Do lo ngại về sự lây lan của virus corona, các vùng nông thôn đã hạn chế số lượng lao động có sẵn.

Trong tháng 4 vừa qua, sản lượng cà phê Colombia đã giảm 28% so với cùng kì năm 2019.

Ông Miguel Gomez, phó giáo sư kinh tế học ứng dụng tại Đại học Cornell, cho biết Liên đoàn người trồng cà phê Colombia đã trở thành một mạng lưới an toàn cho các nhà sản xuất trong quá khứ, giúp duy trì mức giá cà phê cao hơn cho nông dân.

Những thách thức từ đại dịch COVID-19 đang đặt ra cho thu hoạch, sản xuất và xuất khẩu cà phê có thể được giải quyết bằng các biện pháp bảo vệ mà liên đoàn đang thực hiện để hỗ trợ nông dân.

Các nhà sản xuất cà phê tại Colombia đã vượt qua nhiều rào cản chính trị xã hội trong những năm qua, và đại dịch là mối đe dọa mới đối với sinh kế của họ.

Theo Vietnambiz

TIN TỨC KHÁC

Báo cáo của Ico: Tiêu thụ cà phê toàn cầu có xu hướng giảm đáng kể do Covid-19

11-5-2020

Vào tháng 2 năm 2020, chỉ số báo tổng hợp ICO tiếp tục xu hướng giảm, trung bình 102 US cent / lb khi giá của tất cả các chỉ số nhóm giảm. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa Milds Colombia và Other Milds tăng hơn gấp đôi lên 10,93 US cent / lb.

Xuất khẩu cà phê Uganda tăng trưởng tốt nhất vào tháng 2.2019

11-3-2020

Theo số liệu của liệu của Cơ quan Phát triển Cà phê Uganda, xuất khẩu cà phê của Uganda tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong 28 tháng vào tháng 2, do vụ thu hoạch tốt ở khu vực miền trung và miền đông nước này dẫn đến sự gia tăng sản lượng.

Nespresso lập quỹ khẩn cấp để giúp nông dân trong vụ thu hoạch

22-5-2020

Nespresso đã thiết lập một quỹ dự phòng khẩn cấp và các hành động cụ thể trong lĩnh vực này để hỗ trợ nông dân trồng cà phê trong đại dịch Covid-19.

Colombia: sản xuất giảm 28% trong tháng 4, xuất khẩu giảm 32% do ảnh hưởng của Covid-19

22-5-2020

Tháng 4, sản xuất cà phê ở Colombia, nhà sản xuất Arabica lớn nhất thế giới đạt 744.000 bao 60kg, giảm 28% so với 1.031 nghìn bao được sản xuất vào tháng 4 năm 2019.

Thụy Sĩ đã xuất khẩu hơn 2,5 tỷ đô la cà phê chế biến vào năm ngoái

13-5-2020

Thụy Sĩ đã xuất khẩu hơn 2,5 tỷ CHF (2,56 tỷ USD) cà phê trong năm 2019,

Xuất khẩu cà phê thế giới giảm 3,9% trong nửa đầu năm cà phê 2019/20

13-5-2020

Xuất khẩu cà phê thế giới đã giảm 3,7% xuống còn 11,06 triệu bao vào tháng 3 năm 2020, so với 11,49 triệu vào tháng 3 năm 2019

Thành công với cà phê hữu cơ

13-5-2020

Nâng cao giá trị hạt cà phê bằng phương thức canh tác mới đã giúp chàng trai trẻ Lê Văn Vương thành công trong việc thay đổi tư duy canh tác bao đời của người trồng cà phê

Kon Tum: Từ cậu bé mồ côi thành ông chủ vườn cà thu nhập tiền tỉ nơi cao nguyên

13-5-2020

A Hiếu (50 tuổi) nổi tiếng trong vùng bởi ông là người dân tộc thiểu số có thành tích điển hình làm kinh tế giỏi. Thu nhập của gia đình ông đạt 1 tỉ đồng mỗi năm từ sản xuất nông nghiệp và vận chuyển hành khách qua phà.

142 HTX và tổ hợp tác sản xuất cà phê hưởng lợi từ Dự án VnSAT

22-5-2020

Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT) triển khai trong thời gian trong 5 năm (2016 - 2020) đã hỗ trợ thành lập, củng cố 142 HTX, tổ hợp tác (THT) sản xuất cà phê; đào tạo 45.000 lượt nông dân; hỗ trợ tái canh hơn 16.000 ha cà phê.

MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN LÀM CHO CÂY CÀ PHÊ RA HOA SỚM Ở TÂY NGUYÊN

22-5-2020

Sự thay đổi nhiệt độ không khí theo chiều hướng tăng dần làm cho cây cà phê dễ ra hoa sớm.

Nguồn cung cà phê toàn cầu chuyển thành dư thừa

8-5-2020

Công ty môi giới hàng hóa Marex Spectron cho biết nguồn cung cà phê toàn cầu chuyển từ thiếu hụt trong niên vụ 2019/20 thành dư thừa trong niên vụ 2020/21, do sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng liên quan tới giãn cách xã hội làm giảm nhu cầu.

Bản tin xuất khẩu cà phê của Uganda

29-3-2020

Số liệu xuất khẩu cà phê của Nhật Bản tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong 28 tháng vào tháng 2, số liệu của Cơ quan Phát triển Cà phê Uganda cho thấy hôm thứ Hai, do một vụ thu hoạch tốt ở khu vực miền trung và miền đông dẫn đến sự gia tăng sản lượng.