Xuất khẩu toàn cầu trong tháng 1 năm 2020 đạt 10,29 triệu bao, so với 11,14 triệu bao vào tháng 1 năm 2019, và các lô hàng trong bốn tháng đầu năm cà phê 2019/20 giảm 5,8% xuống 39,53 triệu bao. Xuất khẩu từ thế giới Hai khu vực sản xuất cà phê lớn nhất đã giảm trong giai đoạn tháng 10 năm 2019 đến tháng 1 năm 2020.
Các lô hàng từ Nam Mỹ giảm 9,8% xuống 19,86 triệu bao và từ Châu Á & Châu Đại Dương giảm 5,4% xuống còn 12,21 triệu bao.
Tuy nhiên, xuất khẩu từ châu Phi tăng 9,5% lên 4,38 triệu bao, do các lô hàng từ khu vực có ba nhà sản xuất lớn nhất đều tăng và các lô hàng từ Trung Mỹ & Mexico tăng 1,7% lên 3,07 triệu bao. Trong năm 2019/20, tiêu thụ cà phê thế giới ước tính vượt quá sản lượng toàn cầu 0,48 triệu bao, nhưng Covid-19 có rủi ro giảm đáng kể so với tiêu thụ cà phê toàn cầu.
Chỉ số tổng hợp ICO đã giảm một lần nữa vào tháng Hai, trung bình 102 US cent / lb, thấp hơn 4,6% so với tháng Một. Giá hàng ngày của ICO Composite dao động trong khoảng 97,73 US cent / lb vào ngày 4 tháng 2 và 106,34 US cent / lb vào ngày 28 tháng 2.
Những lo ngại về hiệu ứng Covid-19 có thể có theo yêu cầu, đặc biệt là tiêu dùng ngoài gia đình, cũng như nguồn cung dồi dào cho phần còn lại của năm, do vụ mùa 2020/21 của Brazil là vào năm của Arabica hai năm một lần chu kỳ, gây áp lực giảm giá trên thị trường.
Có một xu hướng giảm giá tương tự cho tất cả các chỉ số nhóm vào tháng 2 năm 2020, mặc dù điều này tương đối rõ rệt hơn trong trường hợp của Naturals Brazil, giảm 7,3% xuống 102,62 cent Mỹ / lb. Các loại Mild khác giảm 4,7% xuống 135,5 US cent / lb, trong khi Milds Colombia giảm 0,7% xuống 146,43 US cent / lb.
Do đó, sự khác biệt giữa Milds Colombia và Milds khác đã mở rộng vào tháng 2 năm 2020, tăng hơn gấp đôi lên 10,93 cent Mỹ / lb.
Mặc dù cà phê đủ tồn tại để đáp ứng mức nhu cầu hiện có, mối quan tâm đã tăng lên về sự sẵn có ngay lập tức của Arabica chất lượng. Giá của Robustas giảm 3,5% so với tháng trước xuống 68,07 cent Mỹ / lb
Thị trường tương lai New York Arabica đã giảm 8,9% xuống mức trung bình 106,69 US cent / lb trong tháng 2 năm 2020, trong khi thị trường tương lai London Robusta giảm 3,3% xuống 59,02 US cent / lb.
Do đó, mức chênh lệch giữa cà phê Arabica và Robusta, được đo trên thị trường tương lai New York và London, đã giảm xuống 47,67 US cent / lb, trong tháng thứ hai liên tiếp. Chứng khoán Arabica được chứng nhận giảm 0,5% so với tháng trước xuống 2,47 triệu bao trong khi cổ phiếu Robusta được chứng nhận tăng 4,6% lên 2,57 triệu bao vào tháng 1 năm 2020.
Độ biến động của chỉ báo tổng hợp ICO giảm 2,8 điểm phần trăm xuống còn 7,8% trong tháng qua. Sự biến động của tất cả các chỉ số đã giảm vào tháng 2 năm 2020. Trong số các chỉ số của nhóm Arabica, Brazil Naturals giảm 3,3 điểm phần trăm xuống 10,5%, Các loại khác giảm 3,1 điểm xuống 8% và Milds Colombia giảm 2,2 điểm đến 8,5%. Biến động chỉ số của nhóm Robustas là 6,8%, giảm 1,3 điểm phần trăm từ tháng 1 năm 2020.
Xuất khẩu toàn cầu trong tháng 1 năm 2020 đạt 10,29 triệu bao, so với 11,14 triệu bao vào tháng 1 năm 2019. Xuất khẩu trong bốn tháng đầu năm cà phê 2019/20 giảm 5,8% xuống 39,53 triệu bao so với 41,95 triệu bao trong năm 2018/19.
Trong giai đoạn này, các lô hàng của Naturals Brazil đã giảm 11,8% xuống còn 13,28 triệu bao và các loại khác được giảm 6,6% xuống còn 6,46 triệu bao. Tuy nhiên, xuất khẩu của Colombia Milds đã tăng 0,6% lên 5,27 triệu bao vào tháng 10 năm 2019 đến tháng 1 năm 2020. Các lô hàng Robusta đã giảm 1,4% xuống 14,51 triệu bao.
Xuất khẩu từ châu Phi trong bốn tháng đầu năm cà phê 2019/20 tăng 9,5% lên 4,38 triệu bao khi các lô hàng từ khu vực ba nhà sản xuất lớn nhất đều tăng. Uganda là nhà xuất khẩu lớn nhất khu vực, vận chuyển 1,62 triệu bao, tăng 10% trong bốn tháng đầu năm cà phê 2018/19 do giá cao hơn trong tháng 12 và lượng cà phê có sẵn nhiều hơn trong mùa này.
Sản lượng của Nhật Bản trong năm 2019/20 tăng lên do cây mới được trồng cách đây vài năm đi vào sản xuất và thời tiết thuận lợi. Các lô hàng từ Ethiopia tăng 18,2% lên 1,17 triệu bao và từ Côte d hèIvoire tăng 5,6% lên 558.000 bao, vì sự cải thiện năng suất đã được báo cáo cho cả hai nước. Tuy nhiên, xuất khẩu Tanzania Tanzania giảm 1,6% xuống 393.000 bao.
Xuất khẩu cà phê của châu Á và châu Đại Dương giảm 5,4% xuống 12,21 triệu bao trong tháng 10 năm 2019 đến tháng 1 năm 2020. Xuất khẩu của Việt Nam trong giai đoạn này giảm 14,6% xuống 8,35 triệu bao, vì giá cà phê thấp khiến nông dân không bán được cà phê, đặc biệt là nguồn cung dồi dào từ các nhà sản xuất Robusta khác.
Xuất khẩu cà phê của châu Á và châu Đại Dương giảm 5,4% xuống 12,21 triệu bao trong tháng 10 năm 2019 đến tháng 1 năm 2020. Xuất khẩu của Việt Nam trong giai đoạn này giảm 14,6% xuống 8,35 triệu bao, vì giá cà phê thấp khiến nông dân không bán được cà phê, đặc biệt là nguồn cung dồi dào từ các nhà sản xuất Robusta khác.
Xuất khẩu của Ấn Độ đã giảm 8.4% xuống còn 1.41 triệu bao với xuất khẩu xanh giảm 22,6% xuống còn 726.000 bao, tuy nhiên, lô hàng cà phê hòa tan có giá trị cao hơn trong giai đoạn này đã tăng 13,9% lên mức 687.000 bao. Các lô hàng của Indonesia đã tăng 86,8% lên 1,99 triệu bao khi sản lượng của nó phục hồi 16,8% so với năm trước khi sản lượng giảm 13,2% xuống 9,42 triệu bao.
So với bốn tháng đầu năm cà phê 2018/19, xuất khẩu từ Mexico & Trung Mỹ đã tăng 1,7% lên 3,07 triệu bao. Sự tăng trưởng này được dẫn dắt bởi Honduras, nơi các lô hàng tăng 2,6% lên 1,22 triệu bao. Giá cao hơn vào tháng 12 năm 2019 và tháng 1 năm 2020 đã thúc đẩy xuất khẩu từ Honduras vào tháng 1, tăng 12,6% lên 694.000 bao, bù đắp cho các lô hàng thấp hơn trong tháng 10 đến tháng 12.
Ngược lại, xuất khẩu Mexico Mexico từ tháng 10 năm 2019 đến tháng 1 năm 2020 đã giảm 13,1% xuống còn 652.000 bao, một phần do giá thấp, nhưng cũng do tiêu dùng nội địa tăng làm giảm lượng cà phê xuất khẩu.
Cả Nicaragua và Guatemala đều ghi nhận mức tăng xuất khẩu lần lượt là 63,5% lên 525.000 bao và 1,6% đến 507.000 bao. Sự tăng giá gần đây cũng như sản xuất cao hơn so với ước tính ban đầu có thể đã thúc đẩy xuất khẩu từ hai quốc gia này.
Vào tháng 10 năm 2019 đến tháng 1 năm 2020, xuất khẩu của Nam Mỹ giảm 9,8% xuống còn 19,86 triệu bao. Trong giai đoạn này, các chuyến hàng từ Brazil đã giảm 12,7% xuống còn 13,16 triệu bao.
Brazil đã gần kết thúc năm trồng trọt 2019/20, đây là một năm không sản xuất Arabica. Xuất khẩu Arabica của Brazil giảm 17% xuống còn 10,74 triệu bao, nhưng lô hàng Robusta của hãng tăng 22,4% lên 1,13 triệu bao.
Xuất khẩu từ Colombia tăng 1,5% 4,83 triệu bao trong khi sản lượng của nó, theo ước tính của Liên đoàn những người trồng cà phê Colombia, đã tăng 12,9% lên khoảng 5,61 triệu bao. Vào tháng 2, Colombia đã ra mắt Quỹ bình ổn giá cà phê để bảo vệ nông dân trước biến động giá cả.
Mục tiêu của quỹ mới này là cải thiện hơn nữa chất lượng cà phê Colombia theo thời gian, nhưng tác động đầy đủ có thể sẽ được nhìn thấy trong trung hạn.
Năm 2019/20 sản lượng cà phê thế giới được ICO ước tính là 168,86 triệu bao, giảm 0,8% vào 2018/19. Sản lượng Arabica ước tính thấp hơn 3,9% với 96,37 triệu bao trong khi sản lượng Robusta ước tính cao hơn 3,7% với 72,5 triệu bao.
Tiêu thụ cà phê thế giới được ICO ước tính ở mức 169,34 triệu bao, lớn hơn 0,7% so với năm 2018/19, sau một năm tăng trưởng tiêu thụ đặc biệt ở châu Âu và Bắc Mỹ. Trong năm cà phê 2019/20, thâm hụt 0,48 triệu bao hiện đang được ước tính, tuy nhiên Covid-19 có rủi ro giảm đáng kể đối với tiêu thụ cà phê toàn cầu.
Theo comunicaffe.com