CÀ PHÊ

Thành công với cà phê hữu cơ

Cập nhật ngày: 13 | 05 | 2020

Nâng cao giá trị hạt cà phê bằng phương thức canh tác mới đã giúp chàng trai trẻ Lê Văn Vương thành công trong việc thay đổi tư duy canh tác bao đời của người trồng cà phê

Năm nay 36 tuổi, Lê Văn Vương lớn lên cùng với vườn cà phê tại một xã thuộc TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Có lẽ, cây cà phê đã gắn liền với tuổi thơ của Vương và cũng nuôi dưỡng những ước mơ khởi nghiệp của chàng trai Tây Nguyên này.

Bỏ phố về rừng

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải 3 tại TP HCM, Vương bắt đầu rong ruổi với những dự án cầu đường và các công trình xây dựng. Ngành xây dựng tuy vất vả nhưng đã rèn luyện cho Vương ý chí vươn lên mạnh mẽ bởi áp lực về thời gian thi công, áp lực về bảo đảm chất lượng công trình và khả năng kết nối các bộ phận dự án đã giúp Vương khẳng định được khả năng làm việc của mình. Nhận thấy mình đủ chín chắn để khởi nghiệp, Vương bắt đầu dự án riêng của mình, song nhanh chóng thất bại. Mất đi nhiều vốn liếng sau nhiều năm dành dụm nhưng điều đó không khiến Vương chán nản, trái lại càng khiến anh quyết tâm hơn.

Lớn lên tại thủ phủ cà phê của cả nước, nơi bạt ngàn cà phê và cũng được đánh giá cao về tiềm năng, sau va vấp đầu đời, Vương quyết định tìm cơ hội ngay trên mảnh đất quê hương. Đầu năm 2012, Vương trở về Đắk Lắk và làm nhân viên kinh doanh cho 2 hãng cà phê tại địa phương để học hỏi kinh nghiệm và thâm nhập thị trường. Khi đó, thị trường cà phê cũng lên xuống thất thường bởi người trồng luôn phải phụ thuộc vào thương lái. "Tôi thấy chất lượng thu hoạch chưa ổn và việc quá phụ thuộc vào thương lái đã làm cho người trồng cà phê khó làm giàu trên mảnh đất của mình. Tại sao mình không làm cà phê chất lượng cao, cà phê organic để nâng giá trị nông sản này" - Vương đặt câu hỏi. Sau một thời gian dài tìm hiểu thông tin liên quan đến cây cà phê và thị trường cà phê, Vương quyết định thành lập Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Vương Thành Công. Vương kể nhiều người tò mò cái tên công ty nhưng Vương chỉ nói đại khái đó là cái đích mà mình phải đến.

Thành công với cà phê hữu cơ - Ảnh 1.

Lê Văn Vương (thứ 2 từ trái sang) chụp hình với các bạn quốc tế đến tìm hiểu cà phê hữu cơ

 

Theo nld.com.vn

TIN TỨC KHÁC

Kon Tum: Từ cậu bé mồ côi thành ông chủ vườn cà thu nhập tiền tỉ nơi cao nguyên

13-5-2020

A Hiếu (50 tuổi) nổi tiếng trong vùng bởi ông là người dân tộc thiểu số có thành tích điển hình làm kinh tế giỏi. Thu nhập của gia đình ông đạt 1 tỉ đồng mỗi năm từ sản xuất nông nghiệp và vận chuyển hành khách qua phà.

142 HTX và tổ hợp tác sản xuất cà phê hưởng lợi từ Dự án VnSAT

22-5-2020

Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT) triển khai trong thời gian trong 5 năm (2016 - 2020) đã hỗ trợ thành lập, củng cố 142 HTX, tổ hợp tác (THT) sản xuất cà phê; đào tạo 45.000 lượt nông dân; hỗ trợ tái canh hơn 16.000 ha cà phê.

MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN LÀM CHO CÂY CÀ PHÊ RA HOA SỚM Ở TÂY NGUYÊN

22-5-2020

Sự thay đổi nhiệt độ không khí theo chiều hướng tăng dần làm cho cây cà phê dễ ra hoa sớm.

Nguồn cung cà phê toàn cầu chuyển thành dư thừa

8-5-2020

Công ty môi giới hàng hóa Marex Spectron cho biết nguồn cung cà phê toàn cầu chuyển từ thiếu hụt trong niên vụ 2019/20 thành dư thừa trong niên vụ 2020/21, do sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng liên quan tới giãn cách xã hội làm giảm nhu cầu.

Bản tin xuất khẩu cà phê của Uganda

29-3-2020

Số liệu xuất khẩu cà phê của Nhật Bản tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong 28 tháng vào tháng 2, số liệu của Cơ quan Phát triển Cà phê Uganda cho thấy hôm thứ Hai, do một vụ thu hoạch tốt ở khu vực miền trung và miền đông dẫn đến sự gia tăng sản lượng.

Thu hoạch cà phê Robusta sớm niên vụ 2020/21 bắt đầu ở Rondônia

26-3-2020

SAO PAULO, Brazil - Việc thu hoạch hạt cà phê Robusta đầu tiên từ vụ mùa 2020/21 đã bắt đầu ở Rondônia, bang sản xuất cà phê số hai ở Brazil, báo cáo Cepea trong bản tóm tắt mới nhất. Cho đến nay, chỉ có các vụ mùa sớm hơn đã được thu hoạch, nhưng các đại lý dự kiến các hoạt động sẽ tiến lên trong các khu vực còn lại cho đến cuối tháng ba - và sẽ tăng lên vào tháng Tư.

Các cửa hàng cà phê độc lập ở London đã tăng 700% kể từ năm 2010

23-3-2020

MILAN - Các cửa hàng cà phê độc lập ở London đã tăng gấp 7 lần trong thập kỷ qua, theo một báo cáo mới từ nhóm nghiên cứu công nghiệp Allegra. Trong một báo cáo, Allegra cho biết số lượng cửa hàng cà phê độc lập chất lượng cao của các quốc gia đã tăng từ khoảng 50 trong năm 2010 lên hơn 400 vào năm 2020. Các cửa hàng cà phê được phân loại trong danh mục này bao gồm các cửa hàng độc lập tại một địa điểm cũng như các chuỗi nhỏ như Caravan Coffee Roasters, hoạt động với sáu địa điểm và Redemption Roasters với chín địa điểm.

Sản xuất cà phê tại Việt Nam phải đối mặt với tương lai đen tối dưới biến đổi khí hậu

18-3-2020

Nhiệt độ tăng và lượng mưa thay đổi có thể khiến Việt Nam mất 50% diện tích sản xuất cà phê Robusta hiện tại vào năm 2050. Các chuyên gia đồng ý tình hình có vẻ tồi tệ, nhưng có hy vọng rằng nước này có thể đối phó bằng cách sử dụng các biện pháp nông nghiệp thông minh.

Báo cáo của ICO: Tiêu thụ cà phê toàn cầu có xu hướng giảm đáng kể do Covid-19

13-3-2020

LONDON, Vương quốc Anh - Vào tháng 2 năm 2020, chỉ báo tổng hợp ICO tiếp tục xu hướng giảm, trung bình 102 US cent / lb khi giá của tất cả các chỉ số nhóm giảm. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa Milds Colombia và Other Milds tăng hơn gấp đôi lên 10,93 US cent / lb.

Vương quốc Anh đối mặt với tình trạng thiếu hụt cà phê do đại dịch covid 19

6-3-2020

Daily Express- nước Anh có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt cà phê khi đại dịch COVID-19 làm gián đoạn các chuỗi cung ứng lớn trên toàn thế giới, đặc biệt từ Nam Mỹ - khu vực chịu trách nhiệm cung cấp 2/3 sản lượng cà phê thế giới và chiếm khoảng một nửa lượng nhập khẩu của Anh.

Xuất khẩu cà phê Uganda tăng trưởng tốt nhất vào tháng 2.2019

2-3-2020

UgBusinese -Theo số liệu của liệu của Cơ quan Phát triển Cà phê Uganda, xuất khẩu cà phê của Uganda tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong 28 tháng vào tháng 2, do vụ thu hoạch tốt ở khu vực miền trung và miền đông nước này dẫn đến sự gia tăng sản lượng.

Sản lượng cà phê của Colombia giảm 12% trong tháng 3, xuất khẩu giảm 21%

21-4-2020

BOGOTA, Colombia - Vào tháng 3, sản xuất cà phê ở Colombia, nhà sản xuất Arabica giặt nhẹ nhất thế giới, là 806.000 bao 60kg, giảm 12% so với 914.000 bao được sản xuất vào tháng 3 năm 2019.