VnSAT Logo
Rabobank nâng dự báo giá cà phê do vấn đề dịch bệnh tại Brazil

07 | 03 | 2018

Rabobank vừa nâng dự báo giá cà phê Arabica khi hạ dự báo sản lượng cà phê Brazil xuống thấp hơn dự báo của một số nhà phân tích khác do vấn đề dịch bệnh.

Rabobank vừa nâng dự báo giá cà phê Arabica khi hạ dự báo sản lượng cà phê Brazil xuống thấp hơn dự báo của một số nhà phân tích khác do vấn đề dịch bệnh.

Ngân hàng này đưa ra nhận định sau khi thực hiện chuyến thăm thực địa 5.000km tại khu vực sản xuất cà phê tập trung của Brazil, đã hạ 2,2 triệu bao xuống còn 56,8 triệu bao trong dự báo sản lượng cà phê Arabica của Brazil. Mặc dù vẫn ghi nhận đây là mức sản lượng cao dự báo này thấp hơn nhiều so với mức sản lượng dự báo lên tới 65 triệu bao của một số nhà phân tích khác. Khảo sát ý kiến các nhà đầu tư của Reuters một tháng trước cho thấy đồng thuận dự báo ở mức 60 triệu bao, và một dự báo từ nhà xuất khẩu Terra Forte trong cùng thời điểm ở mức 59,15 triệu bao. Rabobank thừa nhận rằng nhận định mới trên đi ngược hoàn toàn với dự báo trung bình của thị trường rằng sản lượng cà phê Arabica Brazil sẽ vượt mức 60 triệu bao đưa ra hồi đầu năm 2018.

Sản lượng cà phê giảm

Rabobank hạ dự báo cả sản lượng cà phê Arabica lẫn Robusta của Brazil, với mức hạ 1 triệu bao xuống 41 triệu bao đối với cà phê Arabia. Dù vậy, đây vẫn là mức sản lượng cà phê Arabica cao kỷ lục của Brazil kể từ chu kỳ sản xuất cao – thấp trước của nước này. Nhà phân tích cấp cao của Rabobank Carlos Mera cho biết, trong khi sản lượng cà phê Arabica cao đáng ngạc nhiên tại một số khu vực, khảo sát thực địa cho thấy mức kết trái thấp hơn mùa trước tại bang sản xuất cà phê lớn nhất Brazil là Minas Gerais. Đồng thời, ông Mera nhấn mạnh việc quan sát thấy sự hiện diện của một loại nấm cercospora, gây ra bởi tình trạng thiếu mưa, làm giảm mức độ hấp thụ đạm và kìm hãm sinh trưởng ở cây cà phê.

Thiệt hại do bọ trên cây cà phê

Đối với cà phê Robusta, Rabobank hạ dự báo sản lượng cà phê Robusta Brazil năm 2018 xuống còn 10,7 triệu bao, tiếp tục phục hồi từ mức sản lượng 8,1 triệu bao hồi năm ngoái, khi các vườn cà phê tại bang sản xuất cà phê Robusta chính là Espirito Santo bị hạn hán năm thứ hai liên tiếp. “Mặc dù chúng tôi từng dự báo sản lượng cà phê Robusta sẽ phục hồi mạnh hơn, thực tế rất khác”, ông Mera nhấn mạnh sự lây lan của một loại bọ do thời tiết khô đang diễn ra mạnh. Gần một nửa số vườn cà phê được khảo sát trong chuyến thực địa tại Espirito Santo của Rabobank xuất hiện loại bọ này và thiệt hại trung bình của các vườn cà phê này là gần 30%. Thời tiết cần mưa liên tục tại các khu vực bị lây lan bọ trước khi thu hoạch thì mới có thể ngăn ngừa được tình trạng lây lan này.

Dự báo giá cà phê tăng

Sản xuất cà phê của Brazil có vẻ sẽ thấp hơn dự báo của thị trường, đông thời nguồn cung có thể giảm khi phần lớn hoạt động thu hoạch tập trung trong tay những nông dân có tiềm lực tài chính vững chắc, quy mô sản xuất lớn, gặp ít áp lực bán hơn. Đồng thời, nhấn mạnh chu kỳ sản lượng thấp trong năm 2019, Rabobank nâng dự báo giá cà phê Arabica tương lai thêm 6 cents lên 133 cents/pound cho quý 3/2018. Mức dự báo này cao hơn mức 125,1 cents/pound chốt phiên giao dịch ngày 5/3 cho hợp đồng giao tháng 9.

Nguồn: https://www.agrimoney.com/commodities/rabobank-lifts-coffee-price-hopes-citing-pest-damage-in-brazil-54845

AGROINFO