VnSAT Logo

Tuần qua, giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ tiếp tục đi lên, ghi nhận tuần tăng thứ ba liên tiếp khi người mua tìm tới nguồn cung giá rẻ hơn từ nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, vốn vẫn đang phải đối mặt với những trận lũ lụt và đại dịch COVID-19.

Năng suất lúa của Thái Lan đang thấp hơn nhiều so với Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ, Trung Quốc và Mỹ. Thậm chí năng suất lúa của cường quốc xuất khẩu gạo này còn thấp hơn cả các nước láng giềng mới nổi như Myanmar, Lào, Campuchia và Malaysia.

CTCP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (Mã: TAR) đã xuất khẩu lô gạo đầu tiên vào vào EU sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực với thuế suất 0%, đặc biệt với giá lên đến hơn 1.000 USD/tấn.

Lợi thế về việc có sẵn nguồn cung và khả năng giao hàng nhanh giữa bối cảnh COVID-19 giúp gạo Việt Nam được các nhà nhập khẩu ưu tiên. Từ nay đến cuối năm, giá gạo của Việt Nam dự báo có thể tăng thêm bởi một số nước đang giảm xuất khẩu.

7 tháng đầu năm Việt Nam xuất khẩu trên 4 triệu tấn gạo thu về 1,95 tỉ USD. Philippines đứng đầu về tiêu thụ gạo nước ta với 1,5 triệu tấn trị giá hơn 688 triệu USD.

Việt Nam xuất khẩu hàng hóa sang Pháp 319 triệu USD giảm 16% so với tháng 6. Đồng thời, kim ngạch nhập khẩu cũng giảm 2% đạt 138,7 triệu USD.

Nguồn cung mỏng và hoạt động tích trữ gạo trong nước khiến nhiều thương lái dự đoán giá gạo Việt Nam tiếp tục tăng cao trong những tháng tới cho đến khi vụ thu hoạch mới diễn ra vào tháng 10.