VnSAT Logo
Australia có thể cứu ngành cà phê thế giới?

06 | 02 | 2019

Biến đổi khí hậu có thể phá hủy các khu vực trồng cà phê lớn trên thế giới bằng những hiện tượng thời tiết cực đoan, tuy nhiên, Australia có thể là giải pháp cho vấn đề này.

 

Nếu một tương lai của hỏa hoạn, hạn hán, siêu bão và mực nước biển dâng cao khiến bạn cảm thấy như bạn cần một loại đồ uống có chứa caffein mạnh, có một tin xấu: biến đổi khí hậu cũng đang tác động đến ngành cà phê thế giới.

"Nhu cầu cà phê dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050 và, nếu không biện pháp nào được thực hiện, hơn một nửa diện tích phù hợp trồng cà phê của thế giới sẽ bị đẩy vào tình trạng không phù hợp do biến đổi khí hậu. Nếu không có nghiên cứu và phát triển, ngành cà phê sẽ cần tới 180 triệu bao cà phê vào năm 2050 so với khả năng hiện tại của chúng ta", Greg Meenahan, Giám đốc hợp tác tại viện nghiên cứu phi lợi nhuận World Coffee Research, cho biết.

Để giải quyết vấn đề này, World Coffee Research đang thử nghiệm đa dạng địa điểm quốc tế. Theo đó, thử nghiệm 35 loại cà phê ở 23 quốc gia để xác định tầm ảnh hưởng của những vùng khí hậu khác nhau, gồm cả các vùng khí hậu khác nhau không liên quan đến sản xuất cà phê, như Australia.

Tại đây các nhà khoa học thuộc trường Southern Cross University sẽ thử nghiệm 20 giống cây chịu được biến đổi khí hậu.

Giáo sư Graham King, một nhà nghiên cứu khoa học thực vật hàng đầu tại SCU, cho hay trong tháng 1, có tới 900 cây sẽ được trồng tại trạm nghiên cứu trái cây nhiệt đới ở Alstonville, phía bắc New South Wales. Theo ông King, biến đổi khí hậu dự kiến ​​sẽ tàn phá các vùng trồng cà phê lớn nhất thế giới vì thời tiết khắc nghiệt và sự gia tăng các cuộc tấn công của sâu bệnh gây hại cho cây trồng.

“Nhiều khu vực sản xuất nhiệt đới miền núi hiện nay trên thế giới có thể không thể trồng được cà phê khi biến đổi khí hậu trở nên phức tạp hơn”, ông nói. “Tại khu vực nước Úc, chúng tôi hiện đang có lợi thế là không có loại bệnh rỉ sắt hoặc sâu đục thân, hoặc các loại sâu bệnh  cà phê thường gặp khác. Điều này khá độc đáo so với hầu hết các khu vực sản xuất trên thế giới.”

Tác động đã được ghi nhận. Ví dụ như trong báo cáo 2016 của Fairtrade Australia, năm 2012 ở Trung Mỹ đã bị một đợt gỉ lá cà phê (Hemileia differatrix) sau khi nhiệt độ cao bất thường và mưa lớn, khiến 500 triệu USD giá trị mùa màng bị tàn phá và khiến gần 350.000 lao động mất việc.

Hạn hán và bão thường xuyên đã khiến nông dân Costa Rica từ bỏ cà phê để trồng cam. Bên ngoài châu Mỹ Latinh, sâu ăn quả cà phê (Hypothenemus hampei) - vốn chỉ xuất hiện ở độ cao tối đa 1.500 m so với mực nước biển - đang được tìm thấy ở khu vực cao hơn giới hạn này, vì thời tiết nóng bất thường và lượng mưa lớn hơn tại các đồn điền từ Tanzania đến Indonesia. Tại các đồn điền thuộc ngọn núi Kilimanjaro, các con bọ cánh cứng được tìm ở vị trí cao hơn 300 m so với thế kỷ trước.

Theo ông King, Australia không chỉ không xuất hiện những tai họa này, mà sự thay đổi khí hậu còn có thể tạo ra nhiều khu vực thích hợp để trồng cà phê tại quốc gia này nhờ giảm thiệt hại từ sương giá trong mùa đông.

Ông King cũng cảnh báo hoạt động thí nghiệm sẽ cần ít nhất 5 năm để có kết quả, nhưng nguồn tài trợ từ AgriFutures sẽ hết vào tháng 5. Ông nói nó đưa một cam kết không mấy thích hợp về vấn đề.

Duncan Farquhar, Giám đốc phát triển kinh doanh của AgriFutures, cho hay llĩnh vực cà phê đã được cấp vốn để phát triển các giống mới từ năm 2014. Các ngành công nghiệp mới nổi, gồm cả ngành công nghiệp cà phê đã được mời để hoàn thiện một đợt huy động vốn mới.

Các số liệu của tổ chức cho thấy sản xuất cà phê địa phương còn rất lâu nữa mới đáp ứng được nhu cầu trong nước. Trong năm 2011 - 2012, chỉ có dưới 50 người nông dân Australia sản xuất khoảng 1.000 tấn cà phê xanh, trong khi khoảng 67.000 tấn được nhập khẩu. Các chuyên gia từ AgriFutures cho biết cà phê Australia có lượng caffeine thấp hơn khoảng 10 - 15% so với cà phê ở nước ngoài vì nó được trồng trong môi trường ít căng thẳng. Caffeine được sản xuất từ cây cà phê như một cơ chế bảo vệ chống lại các mối đe dọa từ sâu bệnh.

Một cố vấn về ngành cà phê, ông David Peasley, cho biết nhiệt độ tăng có thể làm ảnh hưởng tiêu cực tới việc trồng cà phê ở phía bắc Queensland, nhưng đồng tình rằng Australia có thể giúp đỡ tại các vùng trồng cà phê cận nhiệt đới. Tuy nhiên, ông cảnh báo biến đổi khí hậu có thể khiến các đồn điền ở Australia dễ bị sâu bệnh hơn và các sự kiện thời tiết khắc nghiệt sẽ gây ra thách thức.

Thật ra, nếu không có giống mới mạnh hơn, người trồng Úc sẽ thấy biến đổi khí hậu mang lại nhiều thách thức hơn lợi ích. Một người trồng tên là Zeta Grealy nói rằng điều kiện phát triển ngày càng trở nên khó khăn kể từ khi cô thành lập đồn điền cà phê Zeta của mình ở biên giới của bang NSW và Queensland vào năm 1994.

“Trước đây, chúng tôi có những điều kiện tuyệt vời, một vi khí hậu đáng yêu cho cà phê”, cô nói. “Trước rừng nhiệt đới quanh đây, bây giờ nó rất thưa thớt. Đó là một sự thay đổi dần dần - trong đó xưa chúng ta có lượng mưa tới hai mét, [trong năm 2018] giờ chỉ còn dưới 1 mét.”

Lần này vụ mùa của chúng tôi thực sự không xảy ra. Trên cây cùng lúc có hoa, quả xanh và quả quá chín, là tình trạng mà chúng tôi không hề mong muốn. Vì vậy, chúng tôi quyết định tước cây và chuẩn bị sẵn sàng cho năm tới.

Vụ mùa đã giảm xuống còn 19kg so với một năm thông thường khoảng một tấn. Grealy hy vọng rằng các thử nghiệm dẫn đến việc tiếp cận các giống có thể đối phó với lượng mưa thấp hơn.

World Coffee Research đang khuyến khích ngành công nghiệp nỗ lực bảo vệ tương lai toàn cầu của cây trồng bằng cách đóng góp cho chương trình Kiểm tra của mình, trong đó các nhà rang xay có thể quyên góp tới 0,20 cent một kg cà phê xanh từ các nhà cung cấp tham gia để giúp tài trợ cho các sáng kiến ​​như thử nghiệm toàn cầu .

 

Những người ủng hộ bao gồm giám đốc cà phê của Single O, Wendy De Jong, cho biết công ty sẽ là nhà rang xay đầu tiên nhập khẩu đầy đủ các loại cà phê cà phê thân thiện với tương lai đến Úc.

Jong đang kêu gọi các nhà rang xay và nhập khẩu Úc đóng góp để tài trợ cho nghiên cứu và phát triển quan trọng cần thiết cho cà phê và nông dân bằng cách đăng ký chương trình WCR Checkoff.

Giám đốc điều hành Fairtrade Australia, Molly Harriss Olson, hoan nghênh nghiên cứu về các giống cây cứng cáp hơn, đồng thời lưu ý rằng vào năm 2080 cà phê hoang dã - một nền tảng quan trọng của sự đa dạng di truyền để phát triển các giống mới - có thể bị tuyệt chủng. Bà lưu ý rằng việc mở rộng các đồn điền ở Úc đã giành được sự ngăn chặn của biến đổi khí hậu đối với người trồng cà phê ở các quốc gia khác.

“Hạn hán thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn có liên quan đến cảm giác thất bại, mất mát, bất lực, lo lắng tăng cao, căng thẳng, trầm cảm và tỷ lệ tự tử gia tăng ở nông dân” cô nói.

Harriss Olson kêu gọi người tiêu dùng cà phê tự giáo dục về những thách thức mà người trồng phải đối mặt, tìm kiếm các thương hiệu vừa trung hòa carbon và giúp các nhà sản xuất thích ứng với khí hậu thay đổi, và thúc giục các doanh nghiệp và chính phủ theo đuổi nền kinh tế trung hòa carbon.

“Chúng ta cần phải hành động ngay”cô nói. “Vì tương lai của cà phê, một trong những mặt hàng yêu thích của thế giới, và sinh kế và phúc lợi của hàng triệu nông dân trồng cà phê, công nhân và gia đình của họ đang bị đe dọa.”

Theo Reuters