CÀ PHÊ

Nhiều giống phê đứng trước nguy cơ tuyệt chủng ngoài tự nhiên

Cập nhật ngày: 12 | 01 | 2019

Các nhà nghiên cứu tại Vườn thực vật hoàng gia Kew ở Anh cảnh báo rằng tình trạng biến đổi khí hậu, nạn phá rừng, hạn hán và các virus gây bệnh cho thực vật đang khiến tương lai của cà phê gặp nguy hiểm.

Hãy thưởng thức tách cà phê mỗi ngày ngay khi bạn còn có thể, bởi nghiên cứu mới cho thấy 60% các loài cà phê được tìm thấy trong tự nhiên có thể sớm bị tuyệt chủng.

Các nhà nghiên cứu tại Vườn thực vật hoàng gia Kew ở Anh cảnh báo rằng tình trạng biến đổi khí hậu, nạn phá rừng, hạn hán và các virus gây bệnh cho thực vật đang khiến tương lai của cà phê gặp nguy hiểm.

"Điều quan trọng cần nhớ là cà phê đòi hỏi môi trường sống trong rừng để sinh tồn", nhà nghiên cứu cao cấp Aaron P. Davis cho biết. "Với rất nhiều vụ phá rừng đang diễn ra trên khắp thế giới, các loại hạt cà phê hoang dã đang bị ảnh hưởng ở mức đáng báo động".

Ông Davis nói thêm rằng cây cà phê phát triển trong môi trường tự nhiên rất đặc biệt, do đó nhiệt độ tăng và lượng mưa tăng bởi biến đổi khí hậu có thể khiến cà phê không thể phát triển ở những nơi mà cây trồng phát triển mạnh.

"Xem xét các mối đe dọa từ sự xâm lấn và phá rừng của con người, một số (hạt cà phê) có thể bị tuyệt chủng sau 10 đến 20 năm, đặc biệt là với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu", Tiến sĩ Davis nói.

Nghiên cứu được công bố trên trang Science Advances - sự hợp tác giữa các nhà khoa học ở Anh và Ethiopia - cho biết rằng trừ khi chính phủ và các nhà sản xuất thương mại tăng cường bảo vệ các loài cà phê và dự trữ nhiều hạt giống hơn, thói quen uống cà phê mỗi sáng của mọi người có thể bị ảnh hưởng và chất lượng cà phê sẽ bị suy giảm đáng kể.

Trong số 124 loại cà phê hoang dã, 75 loại có nguy cơ tuyệt chủng. Khoảng 35 trong số 124 loài phát triển trong các khu vực không được bảo tồn.

Loại cà phê phổ biến nhất cho sản xuất thương mại, arabica (cà phê chè), đã nằm trong danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Nghiên cứu trước đây của Tiến sĩ Davis đã tiết lộ rằng cà phê arabica có thể bị tuyệt chủng chỉ sau 60 năm tới.

Nhưng ngay cả những loại cà phê ít phổ biến hơn cũng rất quan trọng, các nhà nghiên cứu cho biết. Bảo tồn các loại cây cà phê hoang dã đa dạng rất hữu ích để phát triển cà phê thương mại có khả năng chống lại sự thay đổi khí hậu và sâu bệnh. Để tạo ra cây biến đổi gen, các nhà nghiên cứu cần bảo tồn các gen cà phê đa dạng.

Các nhà khoa học tại Kew nói rằng so với các nhà máy khác, việc giữ hạt cà phê tồn tại trong các ngân hàng lưu trữ sẽ khó khăn và tốn kém hơn. Vì vậy, tập trung vào việc bảo vệ môi trường tự nhiên của cà phê là chìa khóa giải quyết vấn đề.

Ông Davis gần đây đã tạo ra 3 khu vực nhằm bảo vệ loại cà phê arabica hoang dã. Tuy nhiên, theo nghiên cứu chỉ ra,  các hoạt động trồng cà phê ở Madagascar và Tanzania đang bị đe dọa.

"Điều đầu tiên bạn cần làm là bảo tồn chúng trong tự nhiên, vì vậy chúng tôi cần cải thiện việc quản lý các khu vực được bảo vệ", ông Davis nói. "Và chúng tôi cũng cần chỉ định các khu vực được bảo vệ mới".

Theo cnn.com

TIN TỨC KHÁC

Người dân chỉ lãi dưới 1 cent/ cốc bán ra do khủng hoảng giá cà phê

6-1-2019

Một người trồng cà phê tên Gafeto Gardo ở vùng cao nguyên phía nam Ethiopia lo ngại về việc duy trì ngành công nghiệp đã gắn bó với nhiều hộ gia đình ở đây qua nhiều thế hệ. Trong năm 2018, giá hạt cà phê đã giảm 1/3 xuống còn 8 birr/kg, tương đương 29 cent khiến thu nhập của anh xuống dưới 1 cent cho 1 cốc cà phê capuchino bán ra.

Sản lượng cà phê giảm do thời tiết khắc nghiệt

2-1-2019

Thời tiết khắc nghiệt, bão lũ và lở đất trong đợt gió mùa tháng 8 - 9 năm 2018 đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến năng suất, thậm chí cuốn trôi các đồn điền, làm cho sản lượng cà phê của Ấn Độ giảm gần một nửa trong vụ thu hoạch này. Coorg, vùng sản xuất cà phê lớn nhất ở Ấn độ, bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lũ lụt, với báo cáo chỉ ra sản lượng giảm 60%.

Bản tin phân tích thị trường Cà phê tháng 12/2018

18-1-2019

Bản tin phân tích thị trường Cà phê tháng 12/2018

Bản tin thị trường cà phê thế giới ngày 21.12

24-12-2018

Công ty phân tích thị trường Brazil Safras & Mercados vừa nâng dự báo sản lượng vụ mùa Brazil năm nay lên 5,29% đạt mức 63,7 triệu bao. Báo cáo này cùng với một loạt nhận định khác về sản lượng năm nay tăng lên, cùng với thực tế Brazil vừa đạt bội thu khiến tác động đến tâm lý thị trường cà phê.

Bản tin thị trường cà phê thế giới ngày 11.12

17-12-2018

Thị trường không xuất hiện thêm thông tin mới ngoài thông tin nguồn cung cà phê niên vụ tới sẽ tiếp tục vượt cầu, khiến các chợ đầu mối không có nhiều hoạt động, đồng thời tình trạng này sẽ tiếp tục kéo dài tới hết nửa đầu quý I năm tới.

Bản tin thị trường cà phê thế giới ngày 07.12

7-12-2018

Giám đốc điều hành của Corações, công ty rang xay cà phê lớn thứ 3 của Brazil, cho biết Brazil đã thu hoạch kỷ lục, đạt 60 triệu bao trong niên vụ vừa qua. Tuy nhiên trong năm 2019, sản lượng cà phê arabica có thẻ sẽ giảm xấp xỉ 20,5% trong khi cà phê robusta sẽ tăng 25%, đưa tổng sản lượng năm 2019 đạt khoảng 55 triệu bao.

5 năm với sáng kiến phát triển ngành Cà phê và Cacao Mỹ La Tinh trị giá 36,4 triệu đô la Mỹ

12-12-2018

Tổ chức phát triển phi lợi nhuận quốc tế, đang dẫn đầu các nỗ lực liên quan đến cà phê trong 5 năm khi dành 36,4 triệu USD cho sáng kiến hồi sinh và tăng cường ngành cà phê, cacao tại 6 quốc gia trồng cà phê Mỹ Latinh.

Bản tin thị trường cà phê thế giới ngày 03.12

3-12-2018

công ty tư vấn Fitch Solutions cho biết dự báo giá cà phê tại sàn New York sẽ tăng lên đôi chút trong năm 2019 do niên vụ cà phê tới của Brazil nằm trong chu kỳ sản lượng thấp