CÀ PHÊ

Uganda ứng dụng blockchain để truy xuất nguồn gốc cà phê

Cập nhật ngày: 03 | 02 | 2019

Một công ty ở Ugandan đã bắt đầu sử dụng blockchain, công nghệ hỗ trợ tiền ảo Bitcoin, để truy xuất nguồn gốc các lô cà phê xuất khẩu trong nỗ lực đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ người tiêu dùng về thông tin nguồn gốc sản phẩm.

 

Carico Café Connoisseur cho biết động thái này có thể giúp tăng thu nhập cho người trồng cà phê, vì người tiêu dùng thường sẵn sàng trả nhiều hơn cho các hàng hóa có thể truy nguồn gốc của họ.

Hệ thống blockchain hoạt động bằng cách cung cấp một bản ghi chép chia sẻ dữ liệu do một một mạng lưới các máy tính riêng lẻ thay vì một bên nắm giữ. Những người ủng hộ hệ thống cho biết điều này làm sản phẩm của công ty khó có thể bị giả mạo, và vì vậy đây là một cách an toàn để theo dõi hàng hóa theo chuỗi cung ứng.

Trả lời phỏng vấn của Reuters, ông Mwambu Wanendeya cho hay một lô sản phẩm cà phê xuất khẩu được truy xuất bằng blockchain của họ, Bugisu Blue, đã cập cảng Nam Phi trong tháng trước. Ông từ chối đưa ra khối lượng xuất khẩu của lô hàng, nhưng nói rằng nó vào khoảng vài tấn.

Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), Uganda là quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất châu Phi, và có một số loại cà phê chất lượng cao nhất thế giới. Uganda chủ yếu trồng các giống cà phê Robusta, nhưng cũng có những đồn cà phê Arabica rộng lớn.

Công suất chế biến trong nước hạn chế khiến quốc gia này gần như xuất khẩu toàn bộ cà phê dạng thô.

Blockchain giúp tăng thu nhập cho người nông dân và tạo vị thế sản phẩm trong mắt người tiêu dùng

Truy xuất blockchain nghĩa là người tiêu dùng có thể theo dõi hành trình vận chuyển cà phê bằng cách sử dụng điện thoại thông minh của họ để quét mã QR sản phẩm hoặc thông qua trang web chứng thực provenance.org.

Mỗi bước của hành trình vận chuyển hạt cà phê, từ khi người nông dân chuyển chúng tới các trung tâm thu gom đến kho chứa, kiểm tra bởi các nhà quản lý và vận chuyển, đều được ghi lại.

"Ý tưởng này nhằm cung cấp cho người tiêu dùng sự đánh giá cao về quá trình vận chuyển hàng hóa và cũng để đảm bảo có thêm mối liên kết với người trồng cà phê", ông Waneyeya nói.

"Truy xuất nguồn gốc rất quan trọng vì mọi người ngày càng quan tâm đến việc ... nông dân được thưởng cho công việc của họ".

Quá trình này sẽ cung cấp cho người tiêu dùng thông tin như loại hạt cà phê, năm thu hoạch và nơi trồng.

Được thành lập vào năm 2016, Carico Café đang hợp tác với hai hợp tác xã nông dân với hàng trăm thành viên. Ông Wanendeya dự đoán sự đổi mới có thể giúp tăng 10% thu nhập cho người nông dân.

"Người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều hơn nếu họ có thể biết chính xác xuất xứ của cà phê", ông nói.

Uganda rất muốn tăng xuất khẩu cà phê từ mức hiện tại khoảng 4 triệu bao 60 kg mỗi năm.

Tuy nhiên, một chương trình phân phối cây giống mà quốc gia này hi vọng sẽ thúc đẩy sản xuất đã mang lại kết quả không như mong đợi, một phần là vì mối quan tâm đến cà phê của người nông dân giảm khi giá thường ở mức thấp và không ổn định

Theo Reuters

TIN TỨC KHÁC

Cà phê Châu Á: Việt Nam đối mặt với hạn hán, giao dịch phục hồi tại Indonesia

8-2-2019

Nông dân trồng cà phê tại Việt Nam đang vật lộn để đảm bảo đủ nước cho cây trong mùa khô, trong khi giao dịch đã bắt đầu phục hồi tại Indonesia trong bối cảnh một vụ thu hoạch phụ.

Cà phê Châu Á: Doanh số tại Việt Nam chậm do giá thấp, nguồn cung tăng tại Indonesia

22-2-2019

Vinanet - Doanh số bán cà phê tại Việt Nam đang chậm lại do giá thấp, trong khi nguồn cung tại Indonesia tăng bởi các nhà sản xuất từ một vụ thu hoạch phụ tung ra thị trường sớm hơn dự kiến.

Jamaica phát triển giải pháp dài hạn cho ngành cà phê quốc gia

28-1-2019

Chính phủ Jamaica đang thực hiện các giải pháp dài hạn để nâng cao vị thế ngành cà phê trên thị trường quốc tế trong thời gian tới.

Tazania: Sản lượng tăng cao khiến giá cà phê thế giới giảm 10%

24-1-2019

Giá cà phê robusta ở Dar es Salaam, Tanzania đã giảm trong năm 2018 vì giá cà phê robusta thế giới giảm trung bình 10% so với năm 2017, theo báo cáo thường niên của Ngân hàng Tanzania giai đoạn 2017 – 2018.

Nhiều giống phê đứng trước nguy cơ tuyệt chủng ngoài tự nhiên

12-1-2019

Các nhà nghiên cứu tại Vườn thực vật hoàng gia Kew ở Anh cảnh báo rằng tình trạng biến đổi khí hậu, nạn phá rừng, hạn hán và các virus gây bệnh cho thực vật đang khiến tương lai của cà phê gặp nguy hiểm.

Người dân chỉ lãi dưới 1 cent/ cốc bán ra do khủng hoảng giá cà phê

6-1-2019

Một người trồng cà phê tên Gafeto Gardo ở vùng cao nguyên phía nam Ethiopia lo ngại về việc duy trì ngành công nghiệp đã gắn bó với nhiều hộ gia đình ở đây qua nhiều thế hệ. Trong năm 2018, giá hạt cà phê đã giảm 1/3 xuống còn 8 birr/kg, tương đương 29 cent khiến thu nhập của anh xuống dưới 1 cent cho 1 cốc cà phê capuchino bán ra.

Sản lượng cà phê giảm do thời tiết khắc nghiệt

2-1-2019

Thời tiết khắc nghiệt, bão lũ và lở đất trong đợt gió mùa tháng 8 - 9 năm 2018 đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến năng suất, thậm chí cuốn trôi các đồn điền, làm cho sản lượng cà phê của Ấn Độ giảm gần một nửa trong vụ thu hoạch này. Coorg, vùng sản xuất cà phê lớn nhất ở Ấn độ, bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lũ lụt, với báo cáo chỉ ra sản lượng giảm 60%.

Bản tin phân tích thị trường Cà phê tháng 12/2018

18-1-2019

Bản tin phân tích thị trường Cà phê tháng 12/2018

Bản tin thị trường cà phê thế giới ngày 21.12

24-12-2018

Công ty phân tích thị trường Brazil Safras & Mercados vừa nâng dự báo sản lượng vụ mùa Brazil năm nay lên 5,29% đạt mức 63,7 triệu bao. Báo cáo này cùng với một loạt nhận định khác về sản lượng năm nay tăng lên, cùng với thực tế Brazil vừa đạt bội thu khiến tác động đến tâm lý thị trường cà phê.

Bản tin thị trường cà phê thế giới ngày 11.12

17-12-2018

Thị trường không xuất hiện thêm thông tin mới ngoài thông tin nguồn cung cà phê niên vụ tới sẽ tiếp tục vượt cầu, khiến các chợ đầu mối không có nhiều hoạt động, đồng thời tình trạng này sẽ tiếp tục kéo dài tới hết nửa đầu quý I năm tới.

Bản tin thị trường cà phê thế giới ngày 07.12

7-12-2018

Giám đốc điều hành của Corações, công ty rang xay cà phê lớn thứ 3 của Brazil, cho biết Brazil đã thu hoạch kỷ lục, đạt 60 triệu bao trong niên vụ vừa qua. Tuy nhiên trong năm 2019, sản lượng cà phê arabica có thẻ sẽ giảm xấp xỉ 20,5% trong khi cà phê robusta sẽ tăng 25%, đưa tổng sản lượng năm 2019 đạt khoảng 55 triệu bao.