VnSAT Logo
Uganda ứng dụng blockchain để truy xuất nguồn gốc cà phê

03 | 02 | 2019

Một công ty ở Ugandan đã bắt đầu sử dụng blockchain, công nghệ hỗ trợ tiền ảo Bitcoin, để truy xuất nguồn gốc các lô cà phê xuất khẩu trong nỗ lực đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ người tiêu dùng về thông tin nguồn gốc sản phẩm.

 

Carico Café Connoisseur cho biết động thái này có thể giúp tăng thu nhập cho người trồng cà phê, vì người tiêu dùng thường sẵn sàng trả nhiều hơn cho các hàng hóa có thể truy nguồn gốc của họ.

Hệ thống blockchain hoạt động bằng cách cung cấp một bản ghi chép chia sẻ dữ liệu do một một mạng lưới các máy tính riêng lẻ thay vì một bên nắm giữ. Những người ủng hộ hệ thống cho biết điều này làm sản phẩm của công ty khó có thể bị giả mạo, và vì vậy đây là một cách an toàn để theo dõi hàng hóa theo chuỗi cung ứng.

Trả lời phỏng vấn của Reuters, ông Mwambu Wanendeya cho hay một lô sản phẩm cà phê xuất khẩu được truy xuất bằng blockchain của họ, Bugisu Blue, đã cập cảng Nam Phi trong tháng trước. Ông từ chối đưa ra khối lượng xuất khẩu của lô hàng, nhưng nói rằng nó vào khoảng vài tấn.

Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), Uganda là quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất châu Phi, và có một số loại cà phê chất lượng cao nhất thế giới. Uganda chủ yếu trồng các giống cà phê Robusta, nhưng cũng có những đồn cà phê Arabica rộng lớn.

Công suất chế biến trong nước hạn chế khiến quốc gia này gần như xuất khẩu toàn bộ cà phê dạng thô.

Blockchain giúp tăng thu nhập cho người nông dân và tạo vị thế sản phẩm trong mắt người tiêu dùng

Truy xuất blockchain nghĩa là người tiêu dùng có thể theo dõi hành trình vận chuyển cà phê bằng cách sử dụng điện thoại thông minh của họ để quét mã QR sản phẩm hoặc thông qua trang web chứng thực provenance.org.

Mỗi bước của hành trình vận chuyển hạt cà phê, từ khi người nông dân chuyển chúng tới các trung tâm thu gom đến kho chứa, kiểm tra bởi các nhà quản lý và vận chuyển, đều được ghi lại.

"Ý tưởng này nhằm cung cấp cho người tiêu dùng sự đánh giá cao về quá trình vận chuyển hàng hóa và cũng để đảm bảo có thêm mối liên kết với người trồng cà phê", ông Waneyeya nói.

"Truy xuất nguồn gốc rất quan trọng vì mọi người ngày càng quan tâm đến việc ... nông dân được thưởng cho công việc của họ".

Quá trình này sẽ cung cấp cho người tiêu dùng thông tin như loại hạt cà phê, năm thu hoạch và nơi trồng.

Được thành lập vào năm 2016, Carico Café đang hợp tác với hai hợp tác xã nông dân với hàng trăm thành viên. Ông Wanendeya dự đoán sự đổi mới có thể giúp tăng 10% thu nhập cho người nông dân.

"Người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều hơn nếu họ có thể biết chính xác xuất xứ của cà phê", ông nói.

Uganda rất muốn tăng xuất khẩu cà phê từ mức hiện tại khoảng 4 triệu bao 60 kg mỗi năm.

Tuy nhiên, một chương trình phân phối cây giống mà quốc gia này hi vọng sẽ thúc đẩy sản xuất đã mang lại kết quả không như mong đợi, một phần là vì mối quan tâm đến cà phê của người nông dân giảm khi giá thường ở mức thấp và không ổn định

Theo Reuters