VnSAT Logo
Chủ tịch Illy: Ngành cà phê nên noi gương ngành rượu vang, không phải nước soda

11 | 10 | 2018

Giá cà phê liên tục ở mức thấp đối với những người sản xuất trên toàn cầu đang là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với hàng hóa này, theo chủ tịch nhà sản xuất cà phê cao cấp của Ý illycaffe SpA, người dự báo giá sẽ bắt đầu đặt ra một rào cản lớn đối với sản xuất cà phê trong những năm tới.

Giá cà phê liên tục ở mức thấp đối với những người sản xuất trên toàn cầu đang là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với hàng hóa này, theo chủ tịch nhà sản xuất cà phê cao cấp của Ý illycaffe SpA, người dự báo giá sẽ bắt đầu đặt ra một rào cản lớn đối với sản xuất cà phê trong những năm tới.

Chủ tịch illycaffe Andrea Illy cho biết, để thích ứng với tình hình này, ngành cà phê nên tập trung vào sản xuất cà phê cao cấp, trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

“Bạn sẽ không bao giờ tưởng tượng được cách nghĩ về việc đặt giá cho một chai rượu vang dựa trên giá nho”, ông phân tích. “Bạn sẽ đặt giá cà phê dựa trên vùng rượu được sản xuất, chất lượng nho nguyên liệu, uy tín của nhà sản xuất rượu vang, tuổi rượu và mức độ tỉ mỉ của việc chế biến – tất cả các yếu tố này, ngoại trừ giá nho.

Sản xuất cà phê toàn cầu có thể tăng lên khoảng 172 triệu bao trong niên vụ 2018/18, tăng từ mức gần 160 triệu bao trong niên vụ hiện tại, ông Andrea Illy nhận định. Diễn biến này sẽ càng làm gia tăng áp lực nguồn cung và giá cà phê trên thị trường. Tuy nhiên, nguồn cung cà phê có thể bắt đầu giảm trong niên vụ 2019/20 do giá cà phê thấp sẽ khiến nông dân từ bỏ sản xuất cà phê hoặc giảm đầu tư chăm sóc vườn, vốn ngày càng cần thiết để thích ứng với biến đổi khí hậu – được cho là sẽ gây tác động tiêu cực cho sản xuất cà phê trên phạm vi toàn cầu.

Giá cà phê tương lai giảm mạnh trong tháng 9/2018 xuống mức thấp nhất trong 12,5 năm, chạm mức 92 cents/pound do triển vọng sản lượng cao tại Brazil. Ông Illy cho biết giá cà phê hiện đã trượt xuống mức quá thấp.

“Chúng tôi có thể chấp nhận mức giá 1,5 USD/pound, nhưng mức giá 1 USD/pound là quá thấp”, ông phát biểu bên lề lễ Ernesto Illy International Coffee Award tại New York. Ở mức này giá này, “có thể nhiều người trồng cà phê sẽ rời bỏ ngành sản xuất kinh doanh này và chuyển sang các loại cây trồng khác – chúng ta đang tạo ra những điều kiện cho tình trạng thâm hụt cung – cầu cà phê trong những năm tới và một đợt tăng giá trong tương lai”.

Ông Andrea cho rằng các công ty cà phê nên tránh tình trạng trên ngành đồ uống không cồn, quá tập trung vào sản xuất hàng loạt, giá rẻ. Cách tiếp cận như vậy sẽ tiếp tục đẩy giá giảm thêm xuống dưới giá thành và cuối cùng sẽ buộc nông dân phải rời bỏ ngành.

Nestle SA là công ty cà phê lớn nhất thế giới và trong tháng 8 đã chốt một thỏa thuận với Starbucks Corp để phân phối cà phê đóng gói của Starbucks trên hệ thống buôn bán toàn cầu của Nestle.

Chạy đua cùng với Nestle là JAB Holding Co, sở hữu các công ty bao gồm Peet’s Coffee & Tea, Krispy Kreme Doughnuts và Keurig Green Mountain. Tháng 1, Keurig đã chốt thỏa thuận trị giá 21 tỷ USD với nhà sản xuất soda Dr. Pepper Snapple Group Inc.

Cả Nestle và JAB đều đang bày tỏ mong muốn mua lại illycaffe nhưng bị khước từ.

 

Theo Reuters