CÀ PHÊ

Cà phê rang xay Lâm Ðồng

Cập nhật ngày: 08 | 11 | 2018

Cà phê Lâm Ðồng chủ yếu sơ chế thành cà phê nhân, mà chưa chú trọng sản xuất ra sản phẩm rang xay. Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp, cá nhân bắt đầu chú trọng phát triển, làm cho lĩnh vực này ngày càng sôi động, từ đấy, tạo ra giá trị cho thương hiệu cà phê Lâm Ðồng.

Cách đây mấy năm, khi ấy “cà phê sạch” đang là thứ rất đỗi xa lạ với người yêu thích thức uống này. Vì thế, nhiều bạn trẻ trong đó có anh Phạm Khắc Tài (Di Linh) thấy cơ hội mở ra cho mình.

“Thời điểm ấy tôi nghĩ, nếu cho ra đời một sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng sẽ dễ dàng gặt hái thành công hơn. Tôi lập tức bắt tay vào tìm hiểu kỹ về nguồn hàng cũng như quy trình chế biến. Lúc đầu là không tìm được nơi dạy làm cà phê dù bỏ ra cả tháng trời tìm kiếm nhưng đều bị từ chối”, anh Phạm Khắc Tài chia sẻ ngày đầu đến với nghề rang xay cà phê.

Anh Phạm Khắc Tài quyết định mở Công ty TNHH Miền Cao Nguyên, xác lập thương hiệu cà phê sạch Ritachi Coffee của mình. Anh Tài tập trung vào việc hợp tác chặt chẽ với người nông dân, thiết lập hệ thống Farm riêng của mình, đầu tư máy móc trang thiết bị hiện đại sơ chế, phân loại, đánh bóng theo tiêu chuẩn xuất khẩu và cuối cùng là nghiên cứu phát triển sản xuất ra cà phê rang xay chất lượng. Ritachi Coffee được làm từ 100% hạt cà phê nguyên chất, sau quá trình sơ chế và phân loại, hạt cà phê được rang trên máy rang công nghệ “hot air roasting” mới nhất. Với mọi nỗ lực, thương hiệu cà phê Ritachi đem đến cho khách hàng những ly cà phê tuyệt hảo mang đậm dấu ấn của vùng cà phê đặc trưng Lâm Đồng. Hiện nay, cà phê đã có mặt ở thị trường thành phố Hồ Chí Minh, được người dân đón nhận.

Tương tự, Công ty TNHH Chế biến cà phê Như Tùng (thôn Vinh Quang, xã Hoài Đức) đầu tư vào thu mua chế biến sản phẩm cà phê chất lượng cao để xuất khẩu đồng thời rang xay cà phê. Ông Nguyễn Như Tùng, Giám đốc công ty cho biết, trước đây nông dân chưa chú trọng sản xuất cà phê sạch theo tiêu chuẩn thế giới nên hiệu quả chưa cao và bị thương lái ép giá. Sau khi liên kết với hơn 300 hộ dân, diện tích 1.000 ha, Công ty chuyển giao kỹ thuật và thường xuyên kiểm tra, giám sát việc sản xuất cà phê theo quy trình, tiêu chuẩn của Thương mại công bằng (Fairtrade) và được các thành viên thực hiện nghiêm túc. Việc các nông hộ liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất cà phê góp phần nâng năng suất, chất lượng cà phê, tăng thu nhập, bảo vệ môi trường. Bên cạnh việc xuất bán cà phê nhân chất lượng cao cho các thị trường Đức, Mỹ, Tây Ban Nha, Hà Lan... mỗi năm cà phê Như Tùng sản xuất rang xay khoảng 40 tấn cà phê, cung ứng ra thị trường Hà Nội.

Không chỉ có các công ty đầu tư vào lĩnh vực rang xay, mà còn có những cá nhân mạnh dạn dấn thân vào lĩnh vực này. Chị Trần Thị Tâm (Tổ 14, thị trấn Di Linh), đã tạo dựng được thương hiệu cà phê Dji Ring’s Coffee của riêng mình. Chị chia sẻ, chứng kiến cảnh bấp bênh của cà phê, đặc biệt là cà phê bẩn trà trộn vào làm giá trị hạt cà phê giảm, chị quyết tâm chuyển hướng làm cà phê rang xay chất lượng cao. Để từng bước thực hiện thành công với sản phẩm cà phê cao cấp mang thương hiệu cà phê Dji Ring’s coffee, chị đã trải qua không ít khó khăn, bởi để làm được loại cà phê này, chị phải thuyết phục người nông dân trồng cà phê theo tiêu chuẩn hữu cơ, thu hái 95% trái chín. Sau khi thu mua cà phê của nông dân chị tiến hành rửa cà phê và lựa 100% hạt cà phê chín phơi trên giàn cao, sau khi khô chị đem ủ cà phê 1 tuần rồi mới đem đi xay ra cà phê nhân và cuối cùng là rang xay để cung cấp ra thị trường.

Ông Nguyễn Văn Lục, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Lâm Đồng cho biết, hiện nay chế biến cà phê rang xay, cà phê bột: trên địa bàn toàn tỉnh có 192 doanh nghiệp, cơ sở chế biến đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm với tổng sản lượng khoảng 6.028 tấn/năm, cụ thể: doanh nghiệp 109 cơ sở với sản lượng 5.681,1 tấn/năm và cơ sở nhỏ lẻ là 83 cơ sở với sản lượng 357,5 tấn/năm. Trong khi đó, chế biến cà phê nhân có 33 doanh nghiệp hoạt động chế biến và trên 250 cơ sở sơ chế nhỏ lẻ quy mô hộ cá thể với tổng công suất chế biến khoảng 300.000 - 320.000 tấn cà phê nhân (chiếm khoảng 80 - 90 tổng sản lượng cà phê), trong đó có 13 đơn vị tham gia xuất khẩu trực tiếp.

Như vậy, thị trường rang xay của Lâm Đồng còn khá khiêm tốn. Trong thời gian tới, cần phải chú trọng đầu tư, khuyến khích phát triển ngành cà phê rang xay, qua đó tạo dựng được thương hiệu riêng cho ngành cà phê Lâm Đồng. Để làm được điều này, Nhà nước cần mở rộng các hình thức kêu gọi, thu hút đầu tư đối với các thành phần kinh tế trong và ngoài nước vào lĩnh vực rang xay cà phê.

Báo Lâm Đồng

TIN TỨC KHÁC

Indonesia tấn công vào thị trường cà phê cao cấp Singapore

7-11-2018

Phòng trưng bày cà phê Supresso Coffee Gallery bày bán khoảng 50 loại cà phê đặc sản của Indonesia bao gồm Aceh Gayo, Bali Kintamani và Flores Bajawa. Tọa lạc tại Orchard Road, phòng trưng bày Supresso Coffee Gallery được kì vọng sẽ thu hút nhiều người giới thượng lưu Singapore.

Nguồn cung cà phê thế giới có thể thiếu hụt trong vòng 3 - 5 năm tới

5-11-2018

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sản lượng cà phê thế giới. Dự báo,trong vòng 3 - 5 năm nữa, nguồn cung cà phê có thể thiếu hụt nghiêm trọng.

Đắk Lắk nỗ lực đạt tỉ lệ 95% cà phê chín khi hái

6-11-2018

Các địa phương trong tỉnh tăng cường tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân không thu hái cà phê xanh, bảo đảm tỉ lệ cà phê chín khi hái đạt trên 95%. Trường hợp tận thu cuối vụ phải bảo đảm tỉ lệ chín tối thiểu 80%, xử lí ghiêm đối với các trường hợp thu hái, mua bán cà phê xanh, non.

Cà phê Sơn La xuất khẩu sang nhiều quốc gia

1-11-2018

Sau nhiều năm sản xuất cà phê, bà con Sơn La nhận thấy, cần thành lập hợp tác xã để đi xa hơn, xuất khẩu trực tiếp, không phải qua khâu trung gian, thu về lợi nhuận cao hơn…

Giá cà phê ngày 23/10/2018

23-10-2018

Theo giá của CTV tại địa phương gửi về, hôm nay, giá cà phê Tây nguyên tiếp tục xu hướng giảm.

Giá cà phê ngày 22/10/2018

22-10-2018

Giá cà phê hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

4 lý do dự báo giá cà phê sẽ tăng

20-10-2018

Hiện có 4 lý do cho thấy khả năng giá cà phê sẽ tăng trong thời gian tới: chu kỳ giá, biến động tỷ giá, sự thay đổi về nhân khẩu học và diễn biến giao dịch trên thị trường hàng hóa.

Cạnh tranh dần nóng lên trong ngành bán lẻ cà phê thế giới

15-10-2018

Năm 1934, tại thành phố Trieste của Ý, Francesco Illy cho ra đời cách đóng gói cà phê trong những gói điều áp để giữ độ tươi cho cà phê. Năm 1935, ông phát minh ra máy pha cà phê tự động đầu tiên. Năm 1974, Illy, công ty mà ông sáng lập, trở thành công ty đầu tiên bán cà phê dạng nén – một lượng cà phê bột đủ cho một lần pha, nén lại để có thể pha espresso ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào.

Dự trữ cà phê tại các kho của Mỹ đến cuối tháng 9/2018

17-10-2018

Dự trữ cà phê tại các kho của Mỹ đến cuối tháng 9/2018

Ngành cà phê thế giới họp khẩn vì giá xuống thấp kỷ lục

25-9-2018

Các nước sản xuất cà phê lớn trên thế giới cùng với một số khách hàng lớn như Nestle, Jacobs Douwe Egberts và Starbucks vừa tổ chức họp khẩn trong ngày 17/9 để tìm cách thúc đẩy giá cà phê phục hồi từ mức đáy 12 năm.

Báo cáo thị trường cà phê thế giới 18.09.2018

22-9-2018

Hiệp hội cà phê xanh Hoa kỳ (GCA) đã công bố lượng cà phê dự trữ tại các kho đến cuối tháng 08/2018, theo đó tổng tồn kho cà phê tại Hoa Kỳ ở mức 6.662.861, giảm 172.768 bao so với cuối tháng trước và giảm 603.166 bao so với cùng kỳ năm ngoái.