CÀ PHÊ

Ngành cà phê từng bị lãng quên của Myanmar đang trỗi dậy

Cập nhật ngày: 14 | 03 | 2018

Quốc gia Đông Nam Á Myanmar đang tạo ra làn sóng trong ngành kinh doanh cà phê nhờ lợi thế khí hậu – thổ nhưỡng cùng với công nghệ mới từ nước ngoài giúp cải thiện chất lượng hạt cà phê tại nước này.

MANDALAY, Myanmar -- Quốc gia Đông Nam Á Myanmar đang tạo ra làn sóng trong ngành kinh doanh cà phê nhờ lợi thế khí hậu – thổ nhưỡng cùng với công nghệ mới từ nước ngoài giúp cải thiện chất lượng hạt cà phê tại nước này. Diễn biến mới này đã mang đến cho Myanmar sự công nhận của thế giới là nước sản xuất loại cà phê đặc sản, chất lượng cao, với hương vị độc đáo.

Đầu tháng 2/2018, 35 thành viên của Hiệp hội những người rang cà phê Nhật Bản, một hiệp hội ngành, đã tới thăm một nhà máy chế biến tại Pyin Oo Lwin, một làng trên vùng cao nguyên 1.100m trên mực nước biển, khoảng 70km về phía đông thành phố Mandalay. Chuyến thăm này dẫn đầu bởi Yutaka Shibata, chủ tịch công ty Key Coffee.

Mandalay Coffee Group, thành lập năm 2014, vận hành nhà máy này. Nhóm này có hai chức năng hoạt động. Một mặt, Mandalay Coffee chế biến hạt cà phê. Tổ chức này thu mua cà phê từ nông dân trong khu vực và bang láng giềng Shan. Quả cà phê chính đỏ được bóc đến cùi – phần đệm ngay dưới lớp vỏ ngoài và bao lấy hạt cà phê – được sấy khô và xát. Quả cà phê qua nhiều bước chế biến, tạo ra hương vị đặc trưng cho mỗi loại cà phê. Chức năng khác là đánh giá chất lượng hạt cà phê. Với sự hỗ trợ của các chuyên gia từ Hiệp hội cà phê đặc sản Mỹ, công ty đã phát triển những cách chế biến cà phê từ mỗi trang trại một cách riêng rẽ và phân loại chúng.

Một phương pháp được gọi là “cupping”, để đánh giá mùi thơm và vị của cà phê được ủ dưới các điều kiện nhất định, quá trình gần giống với cách những người thử rượu vang làm với rượu vang. Trong chuyến thăm của nhóm phái đoàn Nhật Bản trên, một thành viên đã thử vài loại cà phê, mô tả hương vị với những lời ngợi khen như “thoảng vị ngọt giống như chocolate hoặc những loại hạt”, “độ chua nhẹ giống như táo hoặc chanh”.

Một khi những tiêu chuẩn được đặt ra, chất lượng bắt đầu được cải thiện. Năm 2016, Myanmar đã sản xuất loại cà phê đầu tiên vượt 80 điểm theo thang điểm cupping của SCAA và được công nhận là một loại “cà phê đặc sản”.

Myanmar có lịch sử lâu đời là một nước sản xuất cà phê, sản xuất cả loại cà phê chất lượng thấp và cao, theo Amy VanNocker, một chuyên gia SCAA được gửi đến làm việc với Mandalay Coffee Group cho biết. Bằng cách đưa vào hệ tiêu chí đánh giá rõ ràng, việc lựa chọn hạt cà phê trở nên khắt khe hơn và chất lượng được cải thiện nhanh chóng.

Tại các nước tiêu thụ cà phê phát triển, người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới “làn sóng thứ ba” của cà phê cao cấp với các đặc điểm hương vị độc đáo.

Chỉ vài năm trước đây, hầu như không ai coi Myanmar là một nước sản xuất cà phê đáng chú ý. Nhưng quan niệm này đang thay đổi: “Tôi có ấn tượng mạnh rằng Mandalay Coffee Group đang giới thiệu những phương pháp mới – một nỗ lực đuổi kịp thế giới”, theo nhận định của ông Shibata sau chuyến thăm nhà máy.

Do nhu cầu tăng lên, giá cà phê Myanmar cũng tăng lên. Theo một tờ báo địa phương, giá cà phê xuất khẩu đang tăng hơn gấp đôi so với 2 năm trước, lên 3.000 – 7.000 USD/tấn.

Nhưng sản xuất cà phê tại Myanmar vẫn bị phủ bóng bởi những nước láng giềng. Trong năm tài khóa 2016, Myanmar sản xuất 8.500 tấn cà phê, so với sản lượng 1,7 triệu tấn tại Việt Nam và 650.000 tấn tại Indonesia, theo dữ liệu chính thức của chính phủ Myanmar. Chính phủ nước này hy vọng sẽ tăng diện tích trồng cà phê lên 80.000ha đến năm 2030, tăng từ 12.000ha hiện nay, đưa cà phê trở thành mặt hàng xuất khẩu chính.

Sản lượng cà phê đang tăng trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là tại Đông Nam Á. Theo FAO, sản xuất cà phê toàn cầu tăng 13% trong giai đoạn 2006 – 2016 lên 9,22 triệu tấn. Tại Đông Nam Á, sản xuất tăng gần gấp đôi mức tăng trên, đạt 25% trong cùng giai đoạn, lên 2,36 triệu tấn trong năm 206, nhờ các thị trường đang tăng trưởng nhanh như Trung Quốc. Khu vực này hiện chiếm 25% tổng sản lượng cà phê toàn cầu và tăng trưởng nhanh gấp hai lần tăng trưởng sản lượng tại châu Phi – cái nôi của cà phê thế giới.

Việt Nam là ngôi sao đang lên. Sản xuất cà phê tại Việt Nam có hệ số tăng 58 trong 30 năm qua. Việt Nam đã vượt qua Indonesia và Philippines vào thập niên 1990s và trở thành nước sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới, sau Brazil. Lào cũng đang tăng vị thế sản xuát cà phê, với sản lượng tăng hơn gấp đôi, lên 140.000 tấn trong 5 năm vừa.

Mặc dù những loại cà phê đặc sản của Myanmar đang ngày càng thu hút sự chú ý, “sản lượng cà phê còn quá nhỏ” cho các công ty cà phê lớn thu mua để sử dụng trong các công thức phối trộn của họ và các sản phẩm khác, theo chủ tịch Key Coffee nhận định. Vấn đề chính là năng suất. Theo FAO, năng suất cà phê của Myanmar chỉ bằng khoảng 26% năng suất cà phê Việt Nam. Tuy nhiên, Myanmar vẫn còn diện tích cao nguyên rất rộng, phù hợp cho canh tác cà phê. Với công nghệ tốt hơn từ nước ngoài, ngành cà phê Myanmar có thể thăng hoa.

Nguồn: https://asia.nikkei.com/Business/Trends/Myanmar-s-once-sleepy-coffee-industry-reborn-as-premium-origin

AGROINFO

TIN TỨC KHÁC

Panasonic, Muji và Lawson đua nhau vào phân khúc cà phê cao cấp

12-3-2018

Các doanh nghiệp lớn tại Nhật Bản đang bị thu hút bởi thị trường cà phê đặc sản. Các doanh nghiệp này đang đua nhau nhảy vào thị trường các loại máy rang chất lượng cao, giao cà phê hạt tại nhà và các máy pha cà phê loại đắt tiền.

Rabobank nâng dự báo giá cà phê do vấn đề dịch bệnh tại Brazil

7-3-2018

Rabobank vừa nâng dự báo giá cà phê Arabica khi hạ dự báo sản lượng cà phê Brazil xuống thấp hơn dự báo của một số nhà phân tích khác do vấn đề dịch bệnh.

Doanh số bán cà phê của Hàn Quốc lập kỷ lục hơn 10 tỷ USD năm 2017

28-2-2018

Doanh số bán cà phê của Hàn Quốc đạt kỷ lúc hơn 10 tỷ USD vào năm ngoái nhờ lượng cầu loại đồ uống này tăng cùng với giá bán ở mức cao

Báo cáo Thị trường cà phê ngày 28.02.2018

1-3-2018

Liên đoàn Cà phê Columbia sau khi hoàn thành việc kiểm kê số lượng cà phê trong 2 năm qua đã dự đoán vụ mùa năm nay trong nửa đầu năm 2018 sẽ chỉ giảm khoảng 3%, ít hơn nhiều so với dự đoán trước đó vào tháng 12 là 20%. Sản lượng giảm được giải thích do mưa nhiều xảy ra ở các khu vực trồng cà phê chính.

Báo cáo Thị trường cà phê ngày 27.02.2018

28-2-2018

Dự trữ cà phê Arabica có chứng chỉ tại sàn giao dịch New York đã tăng 1.813 bao, lên mức 1.892.259 bao. Trong khi đó, số lượng cà phê đang chờ lên sàn giảm 2.445 bao, xuống còn 14.135 bao.

Báo cáo Thị trường cà phê ngày 26.02.2018

27-2-2018

Thay vì việc bán đi lượng cà phê thu hoạch năm nay, Brazil sẽ đắp đầy lại kho dự trữ và người nông dân sẽ giữ giá bán trước vụ mùa mới, găm hàng với mục đích mặc cả tăng giá bán cà phê cho các nhà xuất khẩu.

Các tỉnh Tây Nguyên phát triển cà phê theo quy hoạch

4-4-2018

Hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên (Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum) đã tiến hành rà soát lại toàn bộ diện tích nhằm phát triển cà phê theo quy hoạch để thích hợp với các điều kiện tự nhiên, nhất là chủ động nguồn nước tưới, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo hiệu quả phát triển bền vững.

Cà phê châu Á: Giao dịch tăng ở Indonesia, trầm lắng ở Việt Nam do nhu cầu yếu

30-3-2018

Giao dịch cà phê ở Indonesia tăng lên trong tuần này suốt vụ thu hoạch nhỏ, còn Việt Nam vẫn khá im ắng do nhu cầu yếu từ những người mua quốc tế, giới thương nhân cho biết.

Đắk Nông: Xúc tiến xây dựng nhãn hiệu ‘Cà phê Đắk Mil’

28-3-2018

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi nên huyện Đắk Mil có diện tích canh tác cà phê lớn, sản lượng, chất lượng cao bậc nhất tỉnh. Phát huy tiềm năng này, địa phương đang xúc tiến xây dựng một nhãn hiệu cà phê chất lượng, uy tín và mang lại giá trị cao.

Đắk Nông: Tái canh gần 1.000 ha cà phê trong niên vụ 2018

29-3-2018

Theo Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Đắk Mil (Đắk Nông), trong niên vụ này, toàn huyện sẽ tiến hành tái canh cà phê trên tổng diện tích 957 ha. Trong số này, có 758,5 ha cà phê trồng mới và 198,5 ha ghép cải tạo.

Xuất khẩu cà phê giảm mạnh sau 3 tháng tăng liên tiếp

30-3-2018

Cà phê xuất khẩu sau 3 tháng liên tục tăng mạnh (tháng 11/2017 tăng 27%, tháng 12/2017 tăng 58%, tháng 1/2018 tăng 26,8%), thì sang tháng 2/2018 xuất khẩu giảm rất mạnh.

Giá thấp, nông dân Brazil vẫn ào ào mở rộng vùng trồng cà phê

30-3-2018

Ngày càng nhiều trang trại cà phê đang được phát triển tại phía tây bang Bahia, Brazil vốn là những cánh đồng đậu tương và bông bằng phẳng không phù hợp để trồng cà phê. Tuy nhiên, những nông dân ở đây vẫn mở rộng diện tích trồng vì nhận ra lợi nhuận từ cà phê mang lại cao hơn nhiều so với trồng bông và đậu tương.