RAU QUẢ

Trung Quốc chi 200 triệu USD mua sầu riêng Việt trong tháng 4

Cập nhật ngày: 30 | 05 | 2024

Tháng 4, Trung Quốc chi 204 triệu USD, gấp 6,5 lần cùng kỳ năm ngoái để mua sầu riêng Việt Nam.

Số liệu vừa được Hiệp hội rau quả Việt Nam tổng hợp từ hải quan cho thấy Trung Quốc đang đẩy mạnh thu mua sầu riêng từ Việt Nam.

Theo đó, 4 tháng đầu năm, Trung Quốc đã chi hơn 432 triệu USD để mua sầu riêng Việt Nam, tăng 168% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính riêng tháng 4, lượng sầu riêng nước này mua của Việt Nam giá trị gấp 6 lần cùng kỳ. Hiện, nước này chiếm 92% tỷ trọng xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam trong 4 tháng, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá sầu riêng xuất khẩu tháng 4 quay đầu giảm về 3.972 USD một tấn. Tuy nhiên, những tháng đầu năm, giá cao nên bình quân 4 tháng giá sầu riêng xuất khẩu của Việt Nam là 4.207 USD một tấn.

 

Vườn sầu riêng ở Long An. Ảnh: Hoàng Nam

Vườn sầu riêng ở Long An. Ảnh: Hoàng Nam

Ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho rằng tình hình xuất khẩu sầu riêng đang thuận lợi, nhu cầu tại Trung Quốc tiếp tục tăng.

Nguyên nhân khiến kim ngạch tháng 4 tăng đột biến, theo ông Nguyên là do hàng Việt vào chính vụ. Ngoài ra, xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc thuận lợi hơn khi chi phí Logistics rẻ. Việt Nam đang có thêm cơ hội khi năm nay Thái Lan - quốc gia dẫn đầu về cung ứng sầu riêng - có sản lượng và chất lượng bị sụt giảm do hạn hán.

Ngoài ra, năm nay Việt Nam được cấp gấp đôi mã vùng trồng so với 2023 nên kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh.

Đồng quan điểm, các doanh nghiệp xuất khẩu cũng cho biết so với năm ngoái, chất lượng sầu riêng Việt ngày càng ngon, rẻ. Hiện, mạng lưới tiêu thụ sầu riêng tại Trung Quốc được mở rộng hơn nên số người tiếp cận tăng lên.

Mặc dù chất lượng sầu riêng Việt được cải thiện, các doanh nghiệp cho biết vẫn chưa đồng đều, tồn tại dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở một số vùng nên cần có giải pháp để xử lý. Nếu Việt Nam tăng cường kiểm tra chất lượng có thể vươn lên dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu tại Trung Quốc và vượt Thái Lan trong tương lai.

TIN TỨC KHÁC

Trung Quốc là thị trường cung cấp rau quả lớn nhất cho Việt Nam

28-5-2024

Trung Quốc hiện là thị trường cung cấp rau quả lớn nhất cho Việt Nam, chiếm 40,5% tổng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này của nước ta.

Anh nông dân nhẹ nhàng bỏ túi 3 tỷ đồng nhờ trồng loại cây "ngọt như mì chính"

28-5-2024

Trồng loại rau quen thuộc lá xanh, to; thu hoạch đều đặn trong năm, một anh nông dân ở Hà Nội có doanh thu đạt khoảng 3 tỷ đồng/năm.

Nắng nóng gay gắt, sầu riêng mất mùa đẩy giá tăng cao

27-5-2024

Thời điểm này các vườn sầu riêng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bước vào vụ thu hoạch rộ. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt khiến cây sầu riêng bị sốc nhiệt nên trái non rụng nhiều, năng suất giảm mạnh.

Tây Ninh lần đầu có hội quán mãng cầu

21-5-2024

Hội quán Mãng cầu Tây Ninh tạo sân chơi để người trồng mãng cầu trao đổi kinh nghiệm và là sợi dây kết nối nông dân với chính quyền, nhà khoa học, doanh nghiệp...

Gia tăng lô sầu riêng xuất khẩu bị cảnh báo: 4 nguyên nhân chính

15-5-2024

Trước tình trạng các lô sầu riêng xuất khẩu bị gia tăng cảnh báo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã điểm tên 4 nguyên nhân chính.

Nếu vi phạm nhiều lần, sầu riêng sẽ bị Trung Quốc ‘tuýt còi'

13-5-2024

Không chỉ có sản lượng lên tới 1,5 triệu tấn, sầu riêng Việt Nam còn chiếm lợi thế lớn ở thị trường Trung Quốc. Nhưng nếu không kiểm soát chặt vấn đề kiểm dịch thực vật, để vi phạm thì sầu riêng Việt có thể bị quốc gia này tạm dừng nhập.

Ngành rau quả nhiều dư địa xuất khẩu tại 5 thị trường lớn nhất

10-5-2024

Rau quả là mặt hàng có nhiều tiềm năng để xuất khẩu, bởi nhu cầu nhập khẩu trên thị trường thế giới luôn ở mức cao. Dù là mặt hàng xuất khẩu chủ lực nhưng thị phần của rau quả Việt Nam vẫn chiếm tỷ lệ nhỏ ở 5 thị trường lớn nhất thế giới.

Vườn dừa 25.000 cây, có thể thu 25.000 USD từ bán tín chỉ carbon

7-5-2024

Không chỉ lúa, những ngày này cây dừa – thế mạnh tỷ USD của nước ta cũng bắt đầu bước vào cuộc đua chuyển đổi để bán tín chỉ carbon trong thời gian tới.

Nắng nóng bất thường khiến sầu riêng Thái Lan lao đao

6-5-2024

Nắng nóng bất thường đã làm giảm chất lượng sầu riêng ở Thái Lan, trong khi người nông dân phải bỏ tiền mua nước tưới còn thương nhân không có sầu riêng để bán.