RAU QUẢ

Anh nông dân nhẹ nhàng bỏ túi 3 tỷ đồng nhờ trồng loại cây "ngọt như mì chính"

Cập nhật ngày: 28 | 05 | 2024

Trồng loại rau quen thuộc lá xanh, to; thu hoạch đều đặn trong năm, một anh nông dân ở Hà Nội có doanh thu đạt khoảng 3 tỷ đồng/năm.

Nguồn: Nguoiduatin.vn

Nhận thấy rau ngót là loại rau quen thuộc với bà con nông dân và người tiêu dùng Việt nên anh Ngô Đức Mạnh ở huyện Mỹ Đức, Tp.Hà Nội đã đầu tư tiền bạc và công sức vào trang trại rau ngót.

Trang trại của nông dân Ngô Đức Mạnh được hình thành năm 2019, toàn bộ diện tích 6ha được anh thuê lại của bà con nông dân địa phương với mức phí 800 nghìn/sào/năm. Sau nhiều năm chăm chỉ làm giàu và không ngần ngại đầu tư. Trun bình cứ 40 ngày gia đình anh thu hoạch một lứa. Đặc biệt, sản lượng rau ngót trung bình từ 3-3,5 tạ/sao/năm. Doanh thu từ cánh đồng trồng rau ngót của anh Mạnh đạt mức thu ấn tượng khoảng 3 tỷ/năm.

Đời sống - Anh nông dân nhẹ nhàng bỏ túi 3 tỷ đồng nhờ trồng loại cây 'ngọt như mì chính'

Nông dân Ngô Đức Mạnh giới thiệu về trang trại rau ngót tiền tỷ của mình.

Hoạt động sản xuất rau ngót của trang trại được thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP. Theo đó, sản phẩm rau ngót của trang trại vừa được UBND huyện Mỹ Đức đánh giá phân hạng năm 2023, đạt đủ tiêu chí OCOP 3 sao.

Không chỉ làm giàu cho bản thân gia đình anh Ngô Đức Mạnh, chủ trang trại trồng rau ngót còn tạo công ăn việc làm ổn định cho từ 15 - 20 lao động địa phương, với thu nhập từ 5 - 8 triệu đồng/người/tháng.

Đời sống - Anh nông dân nhẹ nhàng bỏ túi 3 tỷ đồng nhờ trồng loại cây 'ngọt như mì chính' (Hình 2).

Sản phẩm rau ngót làm ra được đưa vào hệ thống siêu thị Winmart, các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, một số trường học bán trú.

Nhớ về những ngày khởi nghiệp với đồng ruộng, anh Mạnh chia sẻ với Công nghiệp và Tiêu dùng, kinh nghiệm chính là thực tế, trước khi thành lập trang trại rau ngót này, tôi đã từng xây dựng khoảng 4 mô hình sản xuất nông nghiệp ở nhiều nơi như Mỹ Đức, Hòa Bình, thắng có, thua có. Mới đầu làm trang trại, năm đầu tiên do không nghiên cứu kỹ thổ nhưỡng nên rau bị xoăn lá, đỏ ngọn, không bán được. Sau đó, chúng tôi đã rút kinh nghiệm, hoàn thiện các khâu sản xuất, áp dụng đúng các tiêu chuẩn VietGAP. Đến nay, hoạt động sản xuất ổn định, rau có chất lượng cao, đảm bảo cung ứng đủ ra thị trường và vào các đơn vị phân phối khó tính.

Nhận thấy nhu cầu của thị trường rau sạch mở rộng, năm 2023 anh tham gia OCOP. Cũng chính sản phẩm rau ngót của anh Ngô Đức Mạnh đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm (OCOP) huyện Mỹ Đức đánh giá đạt đủ tiêu chí 3 sao.

Đời sống - Anh nông dân nhẹ nhàng bỏ túi 3 tỷ đồng nhờ trồng loại cây 'ngọt như mì chính' (Hình 3).

Trang trại bạt ngàn rau ngót của anh Ngô Đức Mạnh. Thông thường rau ngót được trồng và thu hoạch hai vụ một năm, từ tháng 2 đến tháng 4 và tháng 8 - 9.

Chia sẻ thêm về điều này, anh Ngô Đức Mạnh phấn khởi nói, để đạt OCOP 3 sao, chúng tôi đã được sự quan tâm, hướng dẫn của xã, huyện để hoàn thiện các tiêu chí. Quá trình này, giúp chúng tôi hoàn thiện hơn hoạt động sản xuất, đảm bảo nâng cao chất lượng, tem nhãn mác ra thị trường để tăng tính nhận diện cho sản phẩm. Tôi tin rằng, chứng nhận VietGAP, chứng nhận OCOP là những chứng thư quan trọng để chúng tôi tự tin đồng hành cung cấp sản phẩm với các đối tác và người tiêu dùng.

Một số lợi ích ăn rau ngót

Trong 100g rau ngót có chứa:

Nước: 91,4 g

Năng lượng: 245 kcal

Carb: 11 g

Chất béo: 1 g

Chất đạm: 4,8 g

Vitamin A: 10370 UI (6.9g)

Vitamin B: 0,1 mg (9% giá trị khuyến nghị hàng ngày)

Vitamin C: 239 mg (288% giá trị khuyến nghị hàng ngày)

Canxi: 204 mg (20% giá trị khuyến nghị hàng ngày)

Sắt: 3 mg (23% giá trị khuyến nghị hàng ngày)

Phốt pho: 98 mg (14% giá trị khuyến nghị hàng ngày)

Kali: 457 mg (10% giá trị khuyến nghị hàng ngày)

Natri: 25 mg (2% giá trị khuyến nghị hàng ngày)

Kẽm: 0,94 mg (10% giá trị khuyến nghị hàng ngày)

- Giảm cân: Cũng giống như các loại rau xanh khác, rau ngót cũng chứa hàm lượng các chất tự nhiên như flavonoid, chất xơ và nước có thể khiến bạn no lâu, do đó ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều. Ngoài ra, ăn rau ngót cũng cho phép bạn kiểm soát cân nặng của mình, vì cứ 100 gam rau ngót thì chỉ có 1 gam chất béo.

- Tốt cho nội tiết tố: Trong lá rau ngót có chứa estrogen, hàm lượng estrogen này cung cấp một tác dụng nội tiết tố có thể kích hoạt sản xuất sữa mẹ dồi dào hơn, do đó nó rất có lợi cho các bà mẹ đang cho con bú.

- Bổ sung chất chống oxy hóa: So với một số loại rau khác, rau ngót được biết đến là có hàm lượng chất chống oxy hóa cao bao gồm polyphenol và các chất chống oxy hóa khác, có chức năng bảo vệ các tế bào cơ thế khỏi bị tổn thương và viêm do các gốc tự do gây ra.

- Rất tốt cho mắt: Rau ngót có chứa hàm lượng cao β-carotene-tiền chất của vitamin A nên rau ngót giúp ngăn ngừa các rối loạn về mắt và đặc biệt tốt cho sức khỏe của mắt.

- Nhanh hồi vết thương: Loại rau này chứa vitamin C có thể giúp hình thành collagen, đây là một loại protein quan trọng cần thiết cho các tế bào da để phục hồi vết thương. Bằng cách ăn rau ngót thường xuyên có thể giúp cho quá trình chữa lành da để thời gian phục hồi cần thiết nhanh hơn nhiều.

- Ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn: Chiết xuất ethanolic có trong rau ngót có thể ngăn ngừa viêm phổi và nhiễm khuẩn huyết do nhiễm vi khuẩn klebisella pneumonia và staphylococcus auerus. Trên thực tế hai loại vi khuẩn này sống trong ruột và mũi của con người với số lượng vô hại. Nhưng trong một số điều kiện khi sự phát triển không được kiểm soát và gây nhiễm trùng, bạn có thể hỗ trợ điều trị bằng cách ăn rau ngót, theo Sức khỏe & Đời sống.

Rau ngót có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên trong một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có màu xanh đậm có thể gây tác dụng phụ như suy giảm chức năng phổi nghiêm trọng. Ngoài ra việc tiêu thụ quá nhiều rau ngót cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như gây mất ngủ, cản trở quá trình hấp thu canxi, chán ăn,…Theo đó, bạn không nên ăn rau ngót hàng ngày, thay vào đó bạn chỉ nên ăn rau ngót với một lượng tối đa 50g/ngày và không ăn liên tục trong thời gian dài, bên cạnh đó, bạn nên ăn kết hợp nhiểu loại rau xanh khác nhau để có một chế độ ăn uống cân bằng.

 

TIN TỨC KHÁC

Nắng nóng gay gắt, sầu riêng mất mùa đẩy giá tăng cao

27-5-2024

Thời điểm này các vườn sầu riêng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bước vào vụ thu hoạch rộ. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt khiến cây sầu riêng bị sốc nhiệt nên trái non rụng nhiều, năng suất giảm mạnh.

Tây Ninh lần đầu có hội quán mãng cầu

21-5-2024

Hội quán Mãng cầu Tây Ninh tạo sân chơi để người trồng mãng cầu trao đổi kinh nghiệm và là sợi dây kết nối nông dân với chính quyền, nhà khoa học, doanh nghiệp...

Gia tăng lô sầu riêng xuất khẩu bị cảnh báo: 4 nguyên nhân chính

15-5-2024

Trước tình trạng các lô sầu riêng xuất khẩu bị gia tăng cảnh báo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã điểm tên 4 nguyên nhân chính.

Nếu vi phạm nhiều lần, sầu riêng sẽ bị Trung Quốc ‘tuýt còi'

13-5-2024

Không chỉ có sản lượng lên tới 1,5 triệu tấn, sầu riêng Việt Nam còn chiếm lợi thế lớn ở thị trường Trung Quốc. Nhưng nếu không kiểm soát chặt vấn đề kiểm dịch thực vật, để vi phạm thì sầu riêng Việt có thể bị quốc gia này tạm dừng nhập.

Ngành rau quả nhiều dư địa xuất khẩu tại 5 thị trường lớn nhất

10-5-2024

Rau quả là mặt hàng có nhiều tiềm năng để xuất khẩu, bởi nhu cầu nhập khẩu trên thị trường thế giới luôn ở mức cao. Dù là mặt hàng xuất khẩu chủ lực nhưng thị phần của rau quả Việt Nam vẫn chiếm tỷ lệ nhỏ ở 5 thị trường lớn nhất thế giới.

Vườn dừa 25.000 cây, có thể thu 25.000 USD từ bán tín chỉ carbon

7-5-2024

Không chỉ lúa, những ngày này cây dừa – thế mạnh tỷ USD của nước ta cũng bắt đầu bước vào cuộc đua chuyển đổi để bán tín chỉ carbon trong thời gian tới.

Nắng nóng bất thường khiến sầu riêng Thái Lan lao đao

6-5-2024

Nắng nóng bất thường đã làm giảm chất lượng sầu riêng ở Thái Lan, trong khi người nông dân phải bỏ tiền mua nước tưới còn thương nhân không có sầu riêng để bán.

Những lưu ý khi xuất khẩu dưa hấu sang thị trường Trung Quốc

3-5-2024

Dưa hấu tươi của Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc không được nhiễm 5 đối tượng kiểm dịch thực vật còn sống.

Nhu cầu tiêu thụ lớn, xuất khẩu rau quả tiếp đà tăng

26-4-2024

Tháng 4, xuất khẩu rau quả ước đạt 539,8 triệu USD, tăng 37,8% so với cùng kỳ. Lũy kế 4 tháng, xuất khẩu rau quả đạt 1.823,7 triệu USD tăng 32,9% so với cùng kỳ