RAU QUẢ

Nắng nóng bất thường khiến sầu riêng Thái Lan lao đao

Cập nhật ngày: 06 | 05 | 2024

Nắng nóng bất thường đã làm giảm chất lượng sầu riêng ở Thái Lan, trong khi người nông dân phải bỏ tiền mua nước tưới còn thương nhân không có sầu riêng để bán.

Nguồn: Nongnghiep.vn

Nắng nóng bất thường khiến trái sầu riêng chín nhanh hơn và không đạt được kích thước lý tưởng. Ảnh: AFP.

Nắng nóng bất thường khiến trái sầu riêng chín nhanh hơn và không đạt được kích thước lý tưởng. Ảnh: AFP.

Trong số các mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng và sinh lợi nhất của Thái Lan, trái sầu riêng được mệnh danh là "vua của các loại trái cây" và đã được trồng ở vương quốc này trong hàng trăm năm.

Tuy nhiên, đợt nắng nóng gay gắt thời gian qua trên khắp Đông Nam Á đã khiến cho sản lượng thấp hơn và chi phí tăng vọt, trong khi người trồng và người bán ngày càng bất an trước tác động của sự nóng lên toàn cầu đối với ngành công nghiệp.

"Năm nay thực sự là kinh khủng", nông dân trồng sầu riêng Busaba Nakpipat, 54 tuổi, nói với hãng thông tấn AFP. Bà Busaba đã tiếp quản trang trại sầu riêng của gia đình ở phía đông tỉnh Chanthaburi, thủ phủ của sầu riêng Thái Lan, được hơn 30 năm.

"Nếu thời tiết cứ tiếp tục nóng hơn nữa trong thời gian tới, mọi thứ sẽ kết thúc. Nông dân sẽ không thể sản xuất sầu riêng nữa", bà Busaba nói.

Mùa sầu riêng thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 6, song nhiệt độ ở tỉnh Chanthaburi đã tăng vọt lên ngưỡng 40 độ C trong nhiều tuần liền, dẫn đến hạn hán và vụ thu hoạch bị rút ngắn.

Bà Busaba cho biết nhiệt độ cao khiến sầu riêng chín nhanh hơn, do vậy sầu riêng không thể phát triển đến kích thước tối đa và đem về nhiều lợi nhuận như mọi năm. Chất lượng của sầu riêng năm nay sẽ không đạt tiêu chuẩn", bà nói.

Không chỉ thu về ít tiền hơn từ vụ mùa năm nay, chi phí sản xuất của bà Busaba cũng tăng lên đáng kể khi phải mua nước tưới do hạn hán. Kể từ tháng 3, một đợt hạn hán đã làm giảm mực nước từ các giếng, vì vậy để giữ cho vườn sầu riêng quý giá của mình sống sót qua đợt hạn hán, bà Busaba buộc phải mua hàng trăm nghìn lít nước tưới.

 

"Chúng tôi phải mua 10 xe tải nước với 120.000 lít nước cho mỗi lần tưới toàn bộ 10 rai (1,6 ha) trang trại của chúng tôi. Chúng tôi đã cầu mưa, nhưng vẫn không thấy mưa đâu", bà Busaba cho biết, nhấn mạnh việc mua nước tưới cây mỗi ngày đã khiến bà thiệt hại hàng nghìn USD.

Nhiều nông dân trồng sầu riêng tại Thái Lan phải bỏ tiền mua nước tưới khi hạn hán kéo dài. Ảnh: AFP. 

Nhiều nông dân trồng sầu riêng tại Thái Lan phải bỏ tiền mua nước tưới khi hạn hán kéo dài. Ảnh: AFP.

Xuất khẩu sầu riêng của Thái Lan trị giá hàng tỷ USD và là nông sản có giá trị xuất khẩu thứ 3 của nước này, sau gạo và cao su.

Siriwan Roopkaew, một nhà buôn sầu riêng, xác nhận việc thiếu nước đã ảnh hưởng đến kích thước của loại quả này, nhưng hiện tại giá vẫn cao do nhu cầu nhập khẩu lớn từ Trung Quốc.

Khoảng 95% lượng sầu riêng xuất khẩu của Thái Lan là sang Trung Quốc, với kim ngạch xuất khẩu trị giá gần 4,6 tỷ USD trong năm 2023, theo dữ liệu từ Bộ Thương mại Trung Quốc.

Tuy nhiên, thời tiết khắc nghiệt đang đe dọa sự thống trị của sầu riêng Thái Lan tại thị trường tỷ dân. Đầu tháng 5/2024, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin sầu riêng nhập khẩu từ Việt Nam tăng gần 50%, do nắng nóng và hạn hán ở Thái Lan.

"Thời tiết nắng nóng đồng nghĩa với việc sẽ có ít sầu riêng hơn. Thậm chí năm nay, sản lượng sầu riêng sẽ giảm so với mọi năm. Bình thường, vào thời điểm này, quầy hàng của tôi đã tràn ngập sầu riêng", bà Siriwan cho biết.

Trong khi nông dân lo lắng về thiếu nước, bà Siriwan cho rằng mối quan tâm chính của những nhà buôn như gia đình của bà là doanh thu từ sầu riêng. "Việc có ít sầu riêng hơn có nghĩa là thu nhập của chúng tôi bị giảm đi. Vì vậy, chúng tôi sẽ khó khăn trong năm nay", bà Siriwan nói.

TIN TỨC KHÁC

Những lưu ý khi xuất khẩu dưa hấu sang thị trường Trung Quốc

3-5-2024

Dưa hấu tươi của Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc không được nhiễm 5 đối tượng kiểm dịch thực vật còn sống.

Nhu cầu tiêu thụ lớn, xuất khẩu rau quả tiếp đà tăng

26-4-2024

Tháng 4, xuất khẩu rau quả ước đạt 539,8 triệu USD, tăng 37,8% so với cùng kỳ. Lũy kế 4 tháng, xuất khẩu rau quả đạt 1.823,7 triệu USD tăng 32,9% so với cùng kỳ

Hơn 50% chuối nhập khẩu vào Trung Quốc có xuất xứ từ Việt Nam

25-4-2024

HƠN 50% CHUỐI NHẬP KHẨU VÀO TRUNG QUỐC CÓ XUẤT XỨ TỪ VIỆT NAM 25 | 04 | 2024 Theo số liệu thống kê từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong 2 tháng đầu năm 2024, Việt Nam vượt Philippines trở thành thị trường cung cấp chuối lớn nhất cho Trung Quốc, đạt 173,5 nghìn tấn, trị giá 70,3 triệu USD, tăng 21% về lượng và tăng 1,4% về trị giá, chiếm gần 52% tổng lượng chuối nhập khẩu.

Nhu cầu tiêu thụ lớn, xuất khẩu rau quả tiếp đà tăng

23-4-2024

Tháng 4, xuất khẩu rau quả ước đạt 539,8 triệu USD, tăng 37,8% so với cùng kỳ. Lũy kế 4 tháng, xuất khẩu rau quả đạt 1.823,7 triệu USD tăng 32,9% so với cùng kỳ

Hơn 1,5 triệu USD nâng cao chất lượng 4 mặt hàng trái cây chủ lực

17-4-2024

Xoài, bưởi, sầu riêng và chanh leo tại 5 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Tháp, Bến Tre, Tiền Giang sẽ hưởng lợi từ Pha 2 Dự án GQSP, từ nay đến năm 2026.

Nhiều nước châu Á đã có khung pháp lý cho cây trồng chỉnh sửa gen

15-4-2024

Nhiều nước Châu Á đã hoàn thiện khung pháp lý cho các loại cây trồng chỉnh sửa gen và đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ chỉnh sửa gen.

SOÁN NGÔI THÁI LAN, VIỆT NAM TRỞ THÀNH NƯỚC XUẤT KHẨU SẦU RIÊNG LỚN NHẤT VÀO TRUNG QUỐC

8-4-2024

Trung Quốc đã nhập khẩu 161 triệu USD sầu riêng tươi từ Việt Nam trong 2 tháng đầu năm, trong khi con số này từ Thái Lan chỉ là 120,3 triệu USD.

Sẵn sàng mọi điều kiện để xuất khẩu dừa tươi, sầu riêng đông lạnh

2-4-2024

Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật Huỳnh Tấn Đạt đề nghị các địa phương rà soát các vùng trồng, cơ sở đóng gói dừa tươi, sầu riêng đông lạnh xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trái ớt Việt Nam bị tăng kiểm tra tại Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)

27-3-2024

Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) tăng cường kiểm tra ớt nhập khẩu về an toàn thực phẩm.

Giá sầu riêng tăng mạnh, cảnh báo kiểm soát chất lượng

26-3-2024

Nắng nóng, hạn mặn ở ĐBSCL khiến sản lượng sầu riêng vụ nghịch hiện nay giảm đáng kể, do đó giá tiếp tục tăng. Tuy nhiên, mới đây VN lại nhận thông tin bất lợi từ thị trường tiêu thụ lớn nhất là Trung Quốc.