RAU QUẢ

Nắng nóng gay gắt, sầu riêng mất mùa đẩy giá tăng cao

Cập nhật ngày: 27 | 05 | 2024

Thời điểm này các vườn sầu riêng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bước vào vụ thu hoạch rộ. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt khiến cây sầu riêng bị sốc nhiệt nên trái non rụng nhiều, năng suất giảm mạnh.

Nguồn: Cafef.vn

Nắng nóng gay gắt, sầu riêng mất mùa đẩy giá tăng cao- Ảnh 1.

Giá bán sầu riêng năm nay cao hơn năm ngoái khoảng 5 - 10 nghìn đồng/kg.

Vườn sầu riêng của ông Nguyễn Hữu Bê, thôn Sông Xoài 2, xã Láng Lớn, huyện Châu Đức có diện tích 3,5 ha, giống Ri6 và sầu riêng Thái.

Ông Bê cho biết, nếu như năm ngoái, vườn sầu của gia đình ông thu được 50 tấn, thì năm nay chỉ thu được khoảng 25 tấn; giá bán năm nay cao hơn năm ngoái khoảng 5 - 10 nghìn đồng/kg.

Hiện vườn của ông Bê đang bán với giá 50 nghìn đồng/kg sầu riêng Ri6 và giá 70 nghìn đồng/kg đối với sầu riêng Thái. Với giá bán này, tuy năm nay chi phí chăm sóc vườn của gia đình ông cao hơn khoảng 30% so với vụ năm ngoái (khoảng 300 triệu đồng), gia đình ông Bê vẫn có lời gần 1 tỷ đồng. Vườn sầu riêng của gia đình ông Bê đã được cấp mã vùng trồng, cùng với việc sản phẩm đã được chứng nhận OCOP 3 sao nên tiêu thụ rất tốt, ông không lo về đầu ra và giá cả.

Vườn sầu riêng 1,6 ha của gia đình ông Nguyễn Bảo, ngụ xã Láng lớn, huyện Châu Đức năm nay cũng bị thất thu so với vụ năm ngoái. Nếu như vụ sầu riêng năm ngoái gia đình ông thu được 4 tấn trên diện tích 3 sào đang cho trái, thì năm nay với 1,6ha đã cho thu hoạch hết ông cũng chỉ thu được 4 tấn trái. Ông Bảo cho biết: Sầu riêng thất thu là do thời tiết nắng nóng khiến cây bị rụng nhiều trái non, trên cây chỉ còn lác đác vài trái dù trước đó hoa và trái non đậu khá nhiều.

Còn tại vườn sầu riêng 1,5 ha của ông Nguyễn Văn Thư, ngụ xã Xà Bang, huyện Châu Đức, năm nay gia đình ông thu hoạch khoảng 15 tấn trái, năng suất giảm 30% so với vụ năm ngoái do thời tiết nắng nóng kéo dài. Tuy nhiên, sầu riêng hiện được thương lái đến hái và thu mua tận vườn, với giá bán từ 52 - 54 nghìn đồng/kg sầu riêng Ri6 và 68 nghìn đồng/kg đối với sầu riêng Thái (cao hơn năm ngoái từ 5 - 10 nghìn đồng/kg). Sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình thu lợi nhuận gần 500 triệu đồng.

Vườn sầu riêng của gia đình ông Nguyễn Văn Thư là một trong số 38 thành viên/87 ha sầu riêng của Hợp tác xã sầu riêng Liên Đức, xã Xà Bang được cấp mã vùng trồng, nên giá bán cũng được doanh nghiệp thu mua với giá cao

“Ngay từ đầu vụ, hợp tác xã đã liên kết với các doanh nghiệp trên Bình Phước và TP Hồ Chí Minh xuống thu mua sầu riêng tại vườn. Do sầu riêng canh tác theo phương pháp hữu cơ nên giá bán rất tốt, mang lại niềm vui chung cho nông dân chuyên canh sầu riêng”, ông Đoàn Đức Hòa, Giám đốc Hợp tác xã sầu riêng Liên Đức cho biết.

Tại xã Long Phước, thành phố Bà Rịa có 41 ha sầu riêng đang cho thu hoạch, dự kiến cho sản lượng gần 700 tấn - giảm khoảng 10% so với những năm trước. Tuy nhiên, nhờ áp dụng trồng theo hướng VietGAP, xây dựng sản phẩm OCOP và mã số vùng trồng nên sầu riêng của địa phương được người tiêu dùng đánh giá cao nhờ mẫu mã, chất lượng trái tốt. Nhờ vậy, giá bán luôn ổn định, thậm chí có thời điểm lên đến 70 - 80 nghìn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, nhiều nông dân thu lợi nhuận từ 400 - 500 triệu đồng/ha.

Toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có gần 1.400 ha sầu riêng, chủ yếu là giống Ri6 và Monthong Thái Lan. Năm nay, bình quân 1 ha cho sản lượng khoảng 8 - 10 tấn, giảm từ 10 - 20% sản lượng so với năm 2023. Sản lượng sầu riêng toàn tỉnh vụ này ước gần 5 nghìn tấn.

Vụ thu hoạch sầu riêng Ri6 trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục kéo dài cho đến hết tháng 6, thời điểm này thì sầu riêng Monthong - Thái Lan cũng bước vào thu hoạch rộ.

Trong năm 2024, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang hỗ trợ nông dân, các hợp tác xã xây dựng thêm các mã số vùng trồng sầu riêng xuất khẩu để bà con nông dân trồng sầu riêng có đầu ra, giá bán ổn định, tăng thu nhập cho bà con nông dân.

 

TIN TỨC KHÁC

Tây Ninh lần đầu có hội quán mãng cầu

21-5-2024

Hội quán Mãng cầu Tây Ninh tạo sân chơi để người trồng mãng cầu trao đổi kinh nghiệm và là sợi dây kết nối nông dân với chính quyền, nhà khoa học, doanh nghiệp...

Gia tăng lô sầu riêng xuất khẩu bị cảnh báo: 4 nguyên nhân chính

15-5-2024

Trước tình trạng các lô sầu riêng xuất khẩu bị gia tăng cảnh báo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã điểm tên 4 nguyên nhân chính.

Nếu vi phạm nhiều lần, sầu riêng sẽ bị Trung Quốc ‘tuýt còi'

13-5-2024

Không chỉ có sản lượng lên tới 1,5 triệu tấn, sầu riêng Việt Nam còn chiếm lợi thế lớn ở thị trường Trung Quốc. Nhưng nếu không kiểm soát chặt vấn đề kiểm dịch thực vật, để vi phạm thì sầu riêng Việt có thể bị quốc gia này tạm dừng nhập.

Ngành rau quả nhiều dư địa xuất khẩu tại 5 thị trường lớn nhất

10-5-2024

Rau quả là mặt hàng có nhiều tiềm năng để xuất khẩu, bởi nhu cầu nhập khẩu trên thị trường thế giới luôn ở mức cao. Dù là mặt hàng xuất khẩu chủ lực nhưng thị phần của rau quả Việt Nam vẫn chiếm tỷ lệ nhỏ ở 5 thị trường lớn nhất thế giới.

Vườn dừa 25.000 cây, có thể thu 25.000 USD từ bán tín chỉ carbon

7-5-2024

Không chỉ lúa, những ngày này cây dừa – thế mạnh tỷ USD của nước ta cũng bắt đầu bước vào cuộc đua chuyển đổi để bán tín chỉ carbon trong thời gian tới.

Nắng nóng bất thường khiến sầu riêng Thái Lan lao đao

6-5-2024

Nắng nóng bất thường đã làm giảm chất lượng sầu riêng ở Thái Lan, trong khi người nông dân phải bỏ tiền mua nước tưới còn thương nhân không có sầu riêng để bán.

Những lưu ý khi xuất khẩu dưa hấu sang thị trường Trung Quốc

3-5-2024

Dưa hấu tươi của Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc không được nhiễm 5 đối tượng kiểm dịch thực vật còn sống.

Nhu cầu tiêu thụ lớn, xuất khẩu rau quả tiếp đà tăng

26-4-2024

Tháng 4, xuất khẩu rau quả ước đạt 539,8 triệu USD, tăng 37,8% so với cùng kỳ. Lũy kế 4 tháng, xuất khẩu rau quả đạt 1.823,7 triệu USD tăng 32,9% so với cùng kỳ

Hơn 50% chuối nhập khẩu vào Trung Quốc có xuất xứ từ Việt Nam

25-4-2024

HƠN 50% CHUỐI NHẬP KHẨU VÀO TRUNG QUỐC CÓ XUẤT XỨ TỪ VIỆT NAM 25 | 04 | 2024 Theo số liệu thống kê từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong 2 tháng đầu năm 2024, Việt Nam vượt Philippines trở thành thị trường cung cấp chuối lớn nhất cho Trung Quốc, đạt 173,5 nghìn tấn, trị giá 70,3 triệu USD, tăng 21% về lượng và tăng 1,4% về trị giá, chiếm gần 52% tổng lượng chuối nhập khẩu.

Nhu cầu tiêu thụ lớn, xuất khẩu rau quả tiếp đà tăng

23-4-2024

Tháng 4, xuất khẩu rau quả ước đạt 539,8 triệu USD, tăng 37,8% so với cùng kỳ. Lũy kế 4 tháng, xuất khẩu rau quả đạt 1.823,7 triệu USD tăng 32,9% so với cùng kỳ