CÀ PHÊ

Mexico dự kiến bổ sung quy định kiểm dịch cà phê tại cửa khẩu

Cập nhật ngày: 24 | 04 | 2024

Mexico dự kiến bổ sung quy định về các biện pháp kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu bao gồm: hạt cà phê sẽ được giữ lại tại cửa khẩu để kiểm tra cho đến khi nhận được kết quả phân tích.

Theo bnews.vn

Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam) cho biết, Văn phòng vừa có văn bản gửi Cục Bảo vệ thực vật, Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam về thông báo dự thảo sửa đổi quy định đối với cà p hạt và sản phẩm cà phê của Thành viên WTO.

Cụ thể, Mexico đã có thông báo số G/SPS/N/MEX/439, G/SPS/N/MEX/441 sửa đổi các yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với việc nhập khẩu hạt cà phê Arabica và Robusta có nguồn gốc từ một số quốc gia; trong đó có Việt Nam. Kết quả này được Cơ quan Dịch vụ Chất lượng, An toàn và Sức khỏe Nông nghiệp Thực phẩm Quốc gia của Mexico (SENASICA) xác định dựa trên kết quả đánh giá nguy cơ dịch hại.

Theo đó, Mexico dự kiến bổ sung quy định về các biện pháp kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu bao gồm: hạt cà phê sẽ được giữ lại tại cửa khẩu để kiểm tra cho đến khi nhận được kết quả phân tích. Nếu kết quả chẩn đoán có đối tượng kiểm dịch, nhà nhập khẩu có thể chọn trả lại nơi xuất khẩu hoặc tiêu hủy. Nếu kết quả chuẩn đoán có côn trùng (không phải đối tượng kiểm dịch), sẽ áp dụng biện pháp xử lý bằng methyl bromide T302 (d1).

Mexico cũng gỡ bỏ 2 biện pháp: yêu cầu sản phẩm nhập khẩu phải tuân thủ thủ tục lưu giữ, giám sát và tự chịu trách nhiệm; yêu cầu chẩn đoán kiểm dịch thực vật đối với nấm, vi khuẩn và cỏ dại.

Bên cạnh đó, các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất, Bahrain, Bang Kuwait, Oman, Qatar, Ả Rập Xê-út, Yemen cũng có các thông báo số: G/SPS/N/ARE/279, G/SPS/N/BHR/236, G/SPS/N/-KWT/139, G/SPS/N/OMN/132, G/SPS/N/QAT/136, G/SPS/N/SAU/531 và G/SPS/N/YEM/77.

Nội dung chính của thông báo là: Dự thảo các yêu cầu quy định kỹ thuật liên quan đến lấy mẫu; phương pháp kiểm tra và thử nghiệm, đóng gói, vận chuyển, bảo quản và ghi nhãn đối với hạt cà phê rang nguyên hạt và cà phê rang xay thuộc giống (Coffea), không bao gồm cà phê rang xay được thêm chất phụ gia và cà phê hòa tan.

Như vậy, đối với hạt cà phê rang nguyên hạt và cà phê rang xay của Việt Nam xuất sang các thị trường nêu trên sẽ chịu điều chỉnh bởi dự thảo tiêu chuẩn này nếu được áp dụng.

Các dự thảo sửa đổi quy định có thời hạn nhận góp ý 60 ngày kể từ ngày đăng thông báo. Do vậy, Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị các đơn vị nghiên cứu và thông báo cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có sản phẩm xuất khẩu liên quan đến thị trường trên để có ý kiến góp ý hoặc điều chỉnh phù hợp với quy định. Ý kiến góp ý cho dự thảo (nếu có) gửi về Văn phòng SPS Việt Nam trước ngày 20/5/2024 để được tổng hợp và chuyển tới Thành viên WTO.

Bích Hồng (TTXVN)

TIN TỨC KHÁC

Thị trường cà phê thế giới tăng nhẹ, giá cà phê nội địa tiếp tục xô đổ mọi kỷ lục

23-4-2024

Niên vụ cà phê 2022-2023, Việt Nam phải nhập khẩu 200.000 tấn cà phê. Nguồn cung cà phê được dự báo tiếp tục căng thẳng do tháng 7 Brazil mới vào vụ thu hoạch.

Lo ngại hạn hán làm giảm sản lượng tại Việt Nam, giá cà phê Robusta lên đỉnh cao mới

17-4-2024

Giá cà phê xuất khẩu Robusta và Arabica đang diễn biến theo chiều hướng liên tục 'leo thang', giá tuần sau 'xô đổ' kỷ lục của tuần trước.

Xuất khẩu cà phê thiết lập kỷ lục mới, tỷ trọng của doanh nghiệp FDI tăng lên

15-4-2024

Kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt kỷ lục hơn 1,9 tỷ USD trong quý I năm nay nhờ giá tăng cao. Trong đó, tỷ trọng xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI đang chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ.

Cà phê Robusta từ Brazil đang đe dọa vị trí "ngôi vương" của Việt Nam

11-4-2024

Brazil sẽ thay thế Việt Nam trở thành quốc gia sản xuất Robusta lớn nhất thế giới nếu tình trạng sản xuất hiện tại vẫn duy trì.

Giá cà phê sắp chạm mốc 100.000 đồng/kg nhưng nguồn cung trong dân đã cạn

9-4-2024

Giá cà phê đang tiến gần 100.000 đồng/kg - cao nhất mọi thời đại. Theo Hiệp hội cà phê – ca cao Việt Nam, nguồn cung sụt giảm là lý do chính đẩy giá tăng vọt.

Giá cà phê tăng cao ảnh hưởng đến người tiêu dùng châu Á

2-4-2024

Thời tiết khắc nghiệt và hạn hán ở các nước sản xuất cà phê lớn ở Đông Nam Á khiến sản lượng bị thu hẹp.

Hồ cạn nước, vườn cà phê cũng héo rũ

1-4-2024

27 công trình thủy lợi tại Đắk Nông đã hết nước hoặc sắp cạn kiệt nguồn nước khiến cho hơn 8.000ha cây trồng đứng trước nguy cơ chết khô.

Khảo sát: Kinh tế càng khó khăn, người Việt càng đi cà phê nhiều hơn

28-3-2024

Đây là kết quả của khảo sảt xu hướng tiêu dùng trong ngành F&B do iPos.vn phối hợp Virac thực hiện với gần 4.000 ứng viên tại 63 tỉnh, thành phố.

Vì sao thị trường Trung Quốc bùng nổ nhu cầu tiêu thụ cà phê?

27-3-2024

Trung Quốc đang là một trong những thị trường cà phê phát triển nhanh nhất trên toàn thế giới khi người tiêu dùng cà phê ở quốc gia này tiếp tục tăng.

Mừng - lo khi giá cà phê tăng nóng

25-3-2024

Giá cà phê liên tục tăng phi mã là tín hiệu tốt cho người nông dân, song doanh nghiệp xuất khẩu lại phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Xuất khẩu cà phê sang Indonesia tăng kỷ lục

22-3-2024

Xuất khẩu cà phê sang Indonesia tăng 215% về lượng và 235% về trị giá trong hai tháng đầu năm.

Giá tăng mạnh, xuất khẩu cà phê 2 tháng cán mốc 1,38 tỷ USD

19-3-2024

2 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu cà phê của Việt Nam ước đạt 438.000 tấn, trị giá 1,38 tỷ USD, tăng 27,9% về lượng và tăng 85% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023