CÀ PHÊ

Giá cà phê sắp chạm mốc 100.000 đồng/kg nhưng nguồn cung trong dân đã cạn

Cập nhật ngày: 09 | 04 | 2024

Giá cà phê đang tiến gần 100.000 đồng/kg - cao nhất mọi thời đại. Theo Hiệp hội cà phê – ca cao Việt Nam, nguồn cung sụt giảm là lý do chính đẩy giá tăng vọt.

Theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh

Chia sẻ trên báo Đắk Nông, chủ đại lý Hưng Thắm, thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô cho biết không ngờ năm nay cà phê có giá cao như vậy. Phần lớn lượng cà phê trong dân đều bán vào thời điểm giá 60.000 - 70.000 đồng/kg. Đến thời điểm cà phê tăng giá, người dân cơ bản không còn cà phê để bán nữa. 

“Giờ cà phê còn trong kho một ít nhưng là của dân, họ đồng ý bán lúc nào, giá nào là quyền của họ. Cà phê lên giá quá cao nên các đại lý như chúng tôi cũng không dám tự ý chốt bán”, bà Hoàng Thị Thắm, chủ đại lý chia sẻ.    

Giá cà phê cao một phần cũng do nguyên nhân sụt giảm sản lượng. Niên vụ 2023, phần lớn nông dân đều nhận định mất mùa. Ví dụ như rẫy cà phê 1,3ha của gia đình anh Nông Văn Dương, ở xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô. Mặc dù cà phê đang độ tuổi sung sức nhưng gia đình chỉ thu chưa đến 3 tấn. Ngay thời điểm giá cà phê đạt khoảng 60.000 đồng/kg, gia đình anh Dương đã bán hết.

“Cà phê vụ rồi mất mùa, chi phí đầu tư lại tăng cao. Thấy giá được hơn mọi năm là gia đình tôi bán ngay để trang trải. Giờ giá cà phê tăng cao chúng tôi tiếc lắm. Vụ này chúng tôi tập trung chăm sóc và hy vọng giá cà sẽ cao để dân đỡ khổ”, anh Dương cho hay.    

Theo Trưởng phòng NN&PTNT huyện Krông Nô Doãn Gia Lộc, ngoài sản lượng sụt giảm, giá cà phê tăng cao cơ bản là do hụt nguồn cung. Sau 3 năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đời sống kinh tế của nhiều người dân gặp nhiều khó khăn. Họ phải ứng vốn trước qua các kênh ngân hàng, đại lý… để mua phân bón và các chi phí khác. Nên ngay sau khi thu hoạch thấy giá đạt khoảng 60.000 đồng/kg, phần lớn người dân đã bán cà phê non, cà phê tươi chứ không tích trữ.

Hồi cuối tháng 2, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đức Huy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu 2-9 Đắk Lắk (Simexco DakLak) cho biết năm nay khó khăn mua hàng xuất hiện ngay từ tháng 2 thay vì tháng 6 như năm ngoái. "So với các năm vẫn còn hàng mua đến cuối vụ thì năm nay khác nhiều. Doanh nghiệp phải chờ 8 tháng nữa vào vụ mới, mới có hàng, lo lắng ít việc, khó trang trải chi phí trong thời gian tới", ông nói.

Giá cà phê đang tiến gần 100.000 đồng/kg - cao nhất mọi thời đại. Theo Hiệp hội cà phê – ca cao Việt Nam, tác động của biến đổi khí hậu, hiện tượng El Nino gây khô hạn khắp các vùng trồng cà phê toàn cầu, khiến sản lượng sụt giảm. Riêng Việt Nam, sản lượng hụt 10% trong vụ mùa 2023-2024, do người dân chuyển đổi cây trồng khác. Tồn kho trong doanh nghiệp thấp kỷ lục, nguồn cung ít đẩy giá tăng.

Bên cạnh đó, xung đột địa chính trị, căng thẳng khu vực Biển Đỏ khiến cước vận chuyển và nhiều chi phí tăng.  Giá cà phê tăng còn do hoạt động đầu cơ từ nhiều nhà đầu tư tài chính.       

Anh Đào

TIN TỨC KHÁC