CÀ PHÊ

Phát triển mô hình đa canh trong vườn cà phê để thích ứng với biến đổi khí hậu

Cập nhật ngày: 03 | 06 | 2020

Ứng phó với những diễn biến thất thường của giá cả thị trường và thời tiết, nhiều nông dân ở Đắk Lắk đã đa dạng hóa cây trồng xen trong vườn cà phê.

Không chỉ tăng thu nhập, việc trồng xen các loại cây ăn quả trong vườn cà phê còn góp phần tăng khả năng phòng hộ cho cà phê, giảm thiểu những tác động do thiên tai gây ra.

Ông Mai Đình Phượng, ở thôn An Phú, xã Ea Drơng, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk, trồng và chăm sóc cà phê gần 30 năm. Những năm gần đây, do giá cả xuống thấp, trong khi vườn cà phê ngày càng già cỗi, giảm năng suất, ông đã lựa chọn ghép cải tạo một phần diện tích cà phê, đồng thời trồng xen vào nhiều loại cây ăn quả. Theo ông Mai Đình Phượng, việc trồng xen giúp tăng thu nhập từ nhiều loại cây trồng, mà năng suất cà phê lại ổn định 2,5-3 tấn nhân/ha: "Từ khi trồng xen canh sầu riêng, hồ tiêu, bơ thì hiệu quả cao hơn. Do trồng mỗi thứ một ít thì hiệu quả cao hơn thôi chứ độc canh cà phê thì rẻ quá nên hiệu quả cũng thấp nên phải xen canh."

Xen canh cây ăn trái vào vườn cà phê cũng là cách mà gia đình ông Dương Văn Thao, ở buôn Ê Chăm, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, vượt qua khó khăn khi giá cà phê xuống thấp. Mặc dù nguồn thu từ cây trồng chính là cà phê sụt giảm, nhưng các cây trồng xen như sầu riêng, bơ đã cho thu hoạch và bán được giá nên tổng thu nhập của gia đình ông vẫn ổn định ở mức 300-400 triệu mỗi năm: "Mấy năm nay giá cà phê, tiêu Tây Nguyên xuống thấp. Tôi cũng có 4ha cà phê thì mình cũng chuyển đổi một số, trồng xem thêm cây ăn trái và tiêu để làm sao cho có thu nhập ổn định mà không bị giảm năng suất trong vườn, ví dụ cây này mất thu nhập ở cây cà thì lại tăng thu nhập ở cây ăn trái cho ổn định hơn."

Trồng xen cây ăn trái trong vườn cà phê là giải pháp được nhiều nông dân ở Đắk Lắk lựa chọn thời gian qua. Những loại cây trồng xen chủ yếu là sầu riêng, bơ, hồ tiêu, mắc ca và muồng đen (một loại cây gỗ thuộc nhóm 1, trồng làm trụ tiêu, sau này có thể khai thác gỗ). Không chỉ cải thiện thu nhập, những loại cây trồng xen có tầng tán cao, giúp che bóng, chắn gió cho vườn cà phê. Đây là giải pháp kỹ thuật vừa mang lại hiệu quả kinh tế vừa mang lại hiệu quả môi trường.

Theo thống kê của Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, đến nay đã có khoảng 1/5 diện tích trong tổng số hơn 200.000ha cà phê toàn tỉnh được trồng xen nhiều loại cây khác và tập trung tại các vùng chuyên canh cà phê của huyện Cư Mgar, Krông Pắk, Thị xã Buôn Hồ và Thành phố Buôn Ma Thuột.

Tiến sĩ Phạm Công Trí, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, cho biết không chỉ riêng ở Đắk Lắk, đa canh cây trồng trong vườn cà phê là xu hướng đang được nhiều nông dân Tây Nguyên lựa chọn để hướng tới sản xuất bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu. 5 năm trở lại đây, khu vực Tây Nguyên xuất hiện ngày càng nhiều cụm cảnh quan nông lâm kết hợp cỡ lớn với diện tích lên tới vài nghìn hec ta: "Thông qua chương trình này nếu bà con nông dân làm tốt chúng ta sẽ hình thành những vùng đa canh bền vững; tất cả sản phẩm đều được thương mại hoá theo hướng sản phẩm GAP hoặc là sản phẩm hữu cơ. Như vậy cái lợi ích lớn hơn rất nhiều. Chúng ta đang tạo ra những hệ canh tác nông nghiệp rất gần gũi với hệ canh tác rừng. Đó là có cây thân gỗ, có cây cà phê, có thảm phủ; có rất nhiều yếu tố đầu vào, đầu ra một cách cân bằng chứ không đơn điệu là chúng ta xem những cây thân gỗ vào vườn cà phê."

Những năm qua, biến đổi khí hậu đang tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng đến sinh kế của nhiều người trồng cà phê ở Tây Nguyên. Việc đa dạng hoá cây trồng trong vườn cà phê được xem là một trong những giải pháp mang lại nhiều hiệu quả cả về kinh tế và môi trường, hướng tới sản xuất nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

baogialai.com.vn

TIN TỨC KHÁC

USDA dự báo sản xuất cà phê Indonesia niên vụ 2020/2021 đạt 10.3 triệu bao, thấp hơn 3,74% so với niên vụ trước

5-6-2020

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA dự báo sản xuất Indonesia niên vụ 2020/2021 (từ tháng 4 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021) đạt tổng số 10,3 triệu bao, thấp hơn 3,74% so với niên vụ trước

USDA dự báo sản lượng niên vụ cà phê 2020/2021 của Brazil sẽ cao hơn 14,5% so với năm ngoái

6-6-2020

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA đã dự báo sản lượng niên vụ cà phê mới 2020/2021 của Brazil sẽ cao hơn 14,5% so với năm ngoái

USDA dự báo sản lượng cà phê Uganda niên vụ 2020/2021 tăng 9%

29-5-2020

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA đã dự báo sản lượng Cà phê Arabica từ Honduras niên vụ 2019/2020 đạt tổng số 5.597.000 bao, thấp hơn 25,5% so với năm sản xuất cà phê trước đó

Giao thương trực tuyến nông sản, thực phẩm Việt Nam với thị trường Vân Nam (Trung Quốc)

28-5-2020

Ngày 26 - 27/5/2020, tại Hội nghị giao thương trực tuyến nông sản, thực phẩm Việt Nam - Trung Quốc (Vân Nam) 2020, 23 doanh nghiệp nông sản, thực phẩm, đồ uống của Việt Nam đã giới thiệu tới các nhà nhập khẩu Vân Nam đa dạng sản phẩm chất lượng của Việt Nam, phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của các nhà máy sản xuất, người tiêu dùng Vân Nam nói riêng và thị trường Trung Quốc rộng lớn.

Huyện Đắk R’lấp đẩy mạnh tái canh cây cà phê

28-5-2020

Huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) hiện có trên 19.000 ha cà phê, trong đó nhiều diện tích đã già cỗi, năng suất thấp. Vì vậy, huyện Đắk R'lấp đang cùng với nông dân tập trung đẩy mạnh chương trình tái canh cà phê nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất loại cây trồng này...

COVID-19 gây gián đoạn chuỗi cung ứng, người trồng cà phê Colombia và các nước Mỹ Latinh gặp khó

28-5-2020

Người trồng cà phê tại Mỹ Latinh đã phải đối mặt với các tác động của biến đổi khí hậu và bệnh rỉ sét trên cây cà phê trong nhiều năm, thậm chí giờ đây đại dịch COVID-19 đang phá vỡ chuỗi cung ứng và gây bất lợi cho việc xuất khẩu cà phê sang Mỹ, theo tạp chí Modern Farmer.

Báo cáo của Ico: Tiêu thụ cà phê toàn cầu có xu hướng giảm đáng kể do Covid-19

11-5-2020

Vào tháng 2 năm 2020, chỉ số báo tổng hợp ICO tiếp tục xu hướng giảm, trung bình 102 US cent / lb khi giá của tất cả các chỉ số nhóm giảm. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa Milds Colombia và Other Milds tăng hơn gấp đôi lên 10,93 US cent / lb.

Xuất khẩu cà phê Uganda tăng trưởng tốt nhất vào tháng 2.2019

11-3-2020

Theo số liệu của liệu của Cơ quan Phát triển Cà phê Uganda, xuất khẩu cà phê của Uganda tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong 28 tháng vào tháng 2, do vụ thu hoạch tốt ở khu vực miền trung và miền đông nước này dẫn đến sự gia tăng sản lượng.

Nespresso lập quỹ khẩn cấp để giúp nông dân trong vụ thu hoạch

22-5-2020

Nespresso đã thiết lập một quỹ dự phòng khẩn cấp và các hành động cụ thể trong lĩnh vực này để hỗ trợ nông dân trồng cà phê trong đại dịch Covid-19.

Colombia: sản xuất giảm 28% trong tháng 4, xuất khẩu giảm 32% do ảnh hưởng của Covid-19

22-5-2020

Tháng 4, sản xuất cà phê ở Colombia, nhà sản xuất Arabica lớn nhất thế giới đạt 744.000 bao 60kg, giảm 28% so với 1.031 nghìn bao được sản xuất vào tháng 4 năm 2019.

Thụy Sĩ đã xuất khẩu hơn 2,5 tỷ đô la cà phê chế biến vào năm ngoái

13-5-2020

Thụy Sĩ đã xuất khẩu hơn 2,5 tỷ CHF (2,56 tỷ USD) cà phê trong năm 2019,

Xuất khẩu cà phê thế giới giảm 3,9% trong nửa đầu năm cà phê 2019/20

13-5-2020

Xuất khẩu cà phê thế giới đã giảm 3,7% xuống còn 11,06 triệu bao vào tháng 3 năm 2020, so với 11,49 triệu vào tháng 3 năm 2019