LÚA GẠO

Philippines quay lại, gạo Việt Nam mở rộng thị trường quốc tế

Cập nhật ngày: 16 | 09 | 2025

Philippines tạm ngừng nhập khẩu 60 ngày khiến giá lúa trong nước giảm, nhưng thị trường châu Phi và tín hiệu quay lại của Philippines mở ra triển vọng xuất khẩu khả quan.

Nguồn: nongnghiepmoitruong.vn
 
Linh hoạt mở rộng thị trường
Những ngày đầu tháng 9/2025, ngành lúa gạo Việt Nam chứng kiến biến động đáng chú ý khi Philippines - thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất của nước ta đã tạm ngừng nhập khẩu trong vòng 60 ngày. Quyết định này ngay lập tức tác động đến giá lúa trong nước. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc kịp thời của Chính phủ cùng những tín hiệu mới từ các thị trường quốc tế, bức tranh xuất khẩu gạo Việt Nam vẫn được đánh giá là có triển vọng khả quan trong thời gian tới.
 
 
Ông Trần Tấn Đức, thành viên HĐQT Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2), Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, việc Philippines tạm dừng nhập khẩu khiến thị trường có phần chững lại. Một số doanh nghiệp đã linh hoạt tìm hướng đi mới bằng cách chuyển hướng xuất khẩu sang thị trường châu Phi. Hiện nay, gạo Việt Nam xuất sang khu vực này được chào bán với mức giá dao động từ 485 – 490 USD/tấn (tùy điều kiện giao hàng). Đây là kênh tiêu thụ đáng kể, góp phần giải quyết đầu ra cho bà con nông dân vào cuối vụ hè thu.
 
Song song đó, Bộ Tài chính đã triển khai chương trình thu mua 280.000 tấn lúa gạo để đưa vào dự trữ. Chính sách này đã phần nào giúp nâng giá lúa trong nước, hỗ trợ nông dân ổn định sản xuất, tránh tình trạng rớt giá sâu khi thị trường Philippines đóng cửa tạm thời. Việc Nhà nước và doanh nghiệp đồng hành cùng bà con nông dân vào thời điểm then chốt cho thấy sự chủ động, linh hoạt trong điều hành thị trường lúa gạo.
 
Đáng chú ý, dù Philippines thông báo ngừng nhập khẩu đến hết tháng 10/2025, nhưng chỉ ít ngày gần đây, khách hàng từ quốc gia này đã quay lại liên hệ với doanh nghiệp Việt Nam để hỏi mua gạo, dự kiến nhập hàng vào đầu tháng 11. “Người tiêu dùng Philippines đã quen với gạo Việt Nam, cả về chất lượng lẫn giá cả. Do đó, chắc chắn thị trường này sẽ quay trở lại với sản lượng ước tính khoảng 1 triệu tấn trong những tháng tới,” ông Đức thông tin tại Hội nghị “Sơ kết sản xuất trồng trọt, BVTV năm 2025; triển khai kế hoạch vụ đông xuân 2025–2026 tại các tỉnh, thành phía Nam” vừa diễn ra tại tỉnh Đồng Tháp.
 
Tuy nhiên, theo ông Đức, các doanh nghiệp xuất khẩu vẫn đang thận trọng. Nguyên nhân chính là rủi ro liên quan đến giấy chứng nhận SPS-IC (giấy phép kiểm dịch an toàn thực phẩm và chứng nhận nhập khẩu) do Chính phủ Philippines cấp cho thương nhân nhập khẩu. Nếu đến thời điểm giao hàng mà phía bạn chưa hoàn tất thủ tục này thì việc ký hợp đồng sẽ gặp khó khăn.
 
Trong bối cảnh đó, chiến lược mở rộng thị trường sang châu Phi được xem là bước đi đúng đắn, vừa giúp giải quyết khó khăn trước mắt, vừa mở thêm dư địa cho xuất khẩu gạo Việt Nam. Châu Phi được đánh giá là thị trường tiềm năng, có nhu cầu nhập khẩu lớn và ổn định dù giá không cao bằng các thị trường truyền thống như Philippines, Indonesia hay Trung Quốc. Sự hiện diện của gạo Việt Nam tại khu vực này không chỉ giúp đa dạng hóa thị trường mà còn giảm thiểu phụ thuộc vào một vài khách hàng lớn.
 
Giới chuyên gia cho rằng, xuất khẩu gạo Việt Nam trong những tháng cuối năm vẫn có nhiều cơ hội. Nhu cầu lương thực toàn cầu được dự báo tiếp tục tăng, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu, hạn hán và El Nino tác động đến sản xuất nông nghiệp ở nhiều quốc gia. Việt Nam với lợi thế là một trong ba nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới hoàn toàn có thể tận dụng thời cơ này để nâng cao giá trị hạt gạo.
 
Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang chú trọng đến yếu tố chất lượng, truy xuất nguồn gốc và giảm phát thải trong sản xuất lúa gạo. Đây là điều kiện quan trọng để mở rộng xuất khẩu sang các thị trường khó tính hơn ở châu Âu và Trung Đông. Việc tham gia các hiệp định thương mại tự do cũng tạo thêm lợi thế cạnh tranh về thuế quan và tiêu chuẩn hàng hóa cho gạo Việt Nam.
 
Lãnh đạo Vinafood 2 khẳng định, tín hiệu từ thị trường Philippines quay trở lại, cộng với sự mở rộng sang châu Phi và các chính sách hỗ trợ trong nước cho thấy ngành lúa gạo Việt Nam sẽ không rơi vào thế khó. Ngược lại, đây là cơ hội để tái cơ cấu thị trường, nâng cao vị thế hạt gạo Việt trên trường quốc tế.
 
Chuỗi liên kết nông dân, HTX và doanh nghiệp
 
Hiện nay, toàn vùng ĐSBSCL đang bước vào giai đoạn cuối vụ hè thu và chuẩn bị cho vụ đông xuân 2025–2026. Với sản lượng lúa dồi dào, nhu cầu tiêu thụ cấp bách, việc điều tiết xuất khẩu kịp thời có ý nghĩa quan trọng trong việc giữ ổn định thu nhập cho nông dân. Sự linh hoạt của doanh nghiệp và sự hỗ trợ từ Chính phủ được kỳ vọng sẽ giúp giá lúa gạo nội địa tiếp tục duy trì mức ổn định, hướng đến vụ mùa mới thuận lợi hơn.
 
“Có thể thấy dù gặp trở ngại tạm thời từ thị trường Philippines nhưng ngành lúa gạo Việt Nam vẫn đứng vững, thậm chí mở ra triển vọng khả quan hơn nhờ sự kết hợp giữa chính sách điều hành, sự năng động của doanh nghiệp và nhu cầu thị trường quốc tế. Nếu duy trì đà này, từ nay đến cuối năm 2025, xuất khẩu gạo Việt Nam hoàn toàn có thể đạt và vượt kế hoạch, khẳng định vị thế là một trong những trụ cột của nông nghiệp và kinh tế quốc gia” ông Trần Tấn Đức đánh giá.
 
Ông Lê Thanh Tùng, Tổng Thư ký Hiệp hội ngành hàng Lúa gạo Việt Nam (Vietrisa) cho biết, mỗi năm cả nước sản xuất khoảng 43 triệu tấn lúa, riêng ĐBSCL đạt 25 triệu tấn, cho ra 12–13 triệu tấn gạo, trong đó khoảng 7 triệu tấn xuất khẩu. Định hướng bền vững trong sản xuất lúa gạo nước ta là giữ sản lượng ổn định hoặc tăng nhẹ, bởi nếu giảm diện tích hay năng suất sẽ ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn hộ dân. Vì vậy, chính sách cần khuyến khích nông dân thay vì để họ tự ý giảm diện tích.
 
Theo ông Tùng, bố trí sản xuất phải dựa vào dự báo dài hạn thay vì thị trường ngắn hạn. Tổng sản lượng và thương mại gạo toàn cầu duy trì ổn định 51–52 triệu tấn, các quốc gia chia sẻ thị trường nên không quá lo ngại về tồn kho, kể cả thông tin Ấn Độ còn lượng gạo lớn. Phần lớn hàng tồn trữ lâu có chất lượng thấp, chỉ phù hợp với một nhóm khách hàng nhất định.

TIN TỨC KHÁC

Bộ Công Thương muốn thương nhân chủ động tìm thị trường mới cho hạt gạo

7-9-2025

Bộ Công Thương khuyến nghị thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo chủ động tìm kiếm và khai thác các thị trường tiềm năng mới nhằm tăng khả năng thích ứng trong bối cảnh Philippines tạm dừng nhập khẩu gạo Việt trong 60 ngày.

Xuất khẩu gạo năm 2025 có thể đạt 8,2 triệu tấn

3-9-2025

Theo Cục Hải quan, Bộ Tài chính, xuất khẩu gạo tháng 7/2025 đạt 790 nghìn tấn, tăng mạnh 52,1% so tháng trước. Lũy kế bảy tháng của năm 2025, tổng lượng gạo xuất khẩu đạt 5,51 triệu tấn, tăng 3,9% so cùng kỳ năm trước.

Sản lượng gạo toàn cầu có thể đạt mức cao kỷ lục trong niên vụ tới

25-8-2025

Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (IGC) cho biết sản lượng gạo được dự đoán sẽ tăng trong niên vụ 2025 - 2026, chủ yếu nhờ vào sự gia tăng ở các quốc gia xuất khẩu hàng đầu.

Nghiên cứu thông tin giải pháp để gạo Việt giữ vị trí xuất khẩu thứ 2 thế giới

25-8-2025

Trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu yếu đi hoặc đối thủ hạ giá mạnh, lợi thế cạnh tranh về giá của Việt Nam sẽ thu hẹp. Điều này đòi hỏi chuyển trọng tâm từ tăng sản lượng sang nâng cao giá trị sản phẩm.

Philippines tạm dừng nhập khẩu liệu có tác động đến gạo Việt Nam?

12-8-2025

Hiện nay, tại Việt Nam, gạo vụ Hè Thu đã thu hoạch và tiêu thụ gần hết, vụ Thu Đông tới chủ yếu là gạo đặc sản phục vụ thị trường nội địa nên áp lực xuất khẩu không nhiều.

Xuất khẩu gạo đạt 2,81 tỉ USD từ đầu năm 2025 đến nay

12-8-2025

Trong 7 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt 2,81 tỉ USD.

Đối tác lớn nhất ngưng nhập, gạo Việt có bị ảnh hưởng?

7-8-2025

Ngày 6.8, chính phủ Philippines thông báo chính thức tạm ngưng nhập khẩu gạo. Đây là cú sốc với thị trường gạo thế giới vì Philippines là nhà nhập khẩu lớn nhất và cũng là nhà mua hàng số 1 của VN.

Việt Nam duy trì vị trí đối tác xuất khẩu gạo lớn thứ 3 tại thị trường Singapore

29-7-2025

Gạo tẻ trắng là nhóm có giá trị nhập khẩu cao nhất trong số các nhóm sản phẩm gạo của Việt Nam vào thị trường Singapore, trong 6 tháng đầu năm 2025, đạt 38,6 triệu SGD, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm 2024, chiếm 29,6% thị phần...

Biến động giá gạo xuất khẩu nửa đầu năm 2025

9-7-2025

Giá gạo xuất khẩu bình quân 6 tháng đầu năm ước đạt 517,5 USD/ tấn, giảm 18,4% so với cùng kỳ năm 2024, nhưng điều này không gây bất ngờ mà đã được nhiều doanh nghiệp dự báo từ trước.

Xuất khẩu gạo: Tăng cường chất lượng để nâng cao vị thế

24-6-2025

Thay vì chỉ xuất khẩu ở những thị trường truyền thống, gạo Việt đã dần xuất hiện trên kệ tại những thị trường khó tính. Việc chọn thị trường cao cấp để phát triển lâu dài không chỉ giúp doanh nghiệp thoát khỏi vòng luẩn quẩn của thị trường giá rẻ mà còn góp phần khẳng định vị thế của gạo Việt trên thị trường quốc tế.

Xuất khẩu gạo Việt Nam đang có lợi thế cạnh tranh hơn Thái Lan

19-6-2025

Trong 5 tháng đầu năm 2025, Việt Nam đã xuất khẩu 4,5 triệu tấn gạo, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2024. Dự báo cả năm 2025 xuất khẩu gạo Việt đạt khoảng 7,9 triệu tấn, trong khi xuất khẩu gạo của Thái Lan chỉ đạt khoảng 7 triệu tấn...

Xuất khẩu lô “Gạo Việt xanh phát thải thấp” đầu tiên sang Nhật Bản

9-6-2025

Chủ tịch Viện nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI) - nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho rằng đây là một thời khắc lịch sử, đánh dấu mốc chuyển mình của ngành nông nghiệp.