CÀ PHÊ

Giá cà phê Arabica tăng giá do lo ngại nguồn cung từ Brazil

Cập nhật ngày: 02 | 07 | 2024

Giá cà phê Arabica kỳ hạn đang trên đà tăng tháng thứ 4 liên tiếp và tăng khoảng 20% ​​trong năm nay do lo ngại về nguồn cung từ Brazil.

Đồng USD giảm giá so với hầu hết các loại tiền tệ vào phiên giao dịch vừa qua, do bị áp lực bởi dữ liệu kinh tế ảm đạm ở nền kinh tế lớn nhất thế giới, làm củng cố kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, những ngày đầu tháng 6/2024, giá cà phê Robusta giảm. Hiện vụ mùa thuận lợi ở Brazil, tồn kho trên sàn tăng, đồng USD tăng là những yếu tố khiến giá Robusta giảm. Safras & Mercado ước tính, gần 37% vụ cà phê mới của Brazil đã được thu hoạch niên vụ 2024/2025. Tỷ lệ này vượt quá cùng kỳ niên vụ trước là 33% và mức trung bình 5 năm là 34%.

Việc thu hoạch Conillon Robusta vẫn ở tốc độ nhanh và đã vượt quá 1/2 sản lượng, với 51% công việc đã hoàn thành. Tuy nhiên, yếu tố thời tiết không thuận lợi tại Việt Nam sẽ giúp đà giảm giá cà phê Robusta chậm lại.

Trong phiên trước đó, đồng Real Brazil đã giảm xuống mức thấp nhất trong 19 tháng qua so với đồng USD, đã khuyến khích bán xuất khẩu từ các nhà sản xuất cà phê Brazil. Thêm vào đó, dự báo sẽ có mưa vào tuần tới tại các vùng trồng cà phê của Brazil cũng góp phần làm giảm lo ngại về hạn hán vốn đang gây áp lực lên giá cà phê.

Tồn kho cà phê Arabica đã qua phân loại được chứng nhận nắm giữ trên thị trường New York được cho là đã tăng 3.849 bao vào 25/6.

Nguồn cung từ Brazil tăng lên, giá cà phê xuất khẩu giảm mạnh?
Giá cà phê Arabica kỳ hạn đang trên đà tăng tháng thứ 4 liên tiếp và tăng khoảng 20%

Rạng sáng nay, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường sự biến động của đồng USD với các loại tiền tệ chủ chốt khác trên toàn cầu, đã hạ nhiệt đáng kể, chỉ còn 105,87 điểm. Điều này giúp các loại hàng hoá được định giá bằng đồng USD như cà phê trở nên “hấp dẫn” hơn đối với giới đầu tư toàn cầu. Qua đó, trực tiếp thúc đẩy giá cà phê Arabica tăng lên.

Tuy nhiên, đối với cà phê Robusta, thị trường tiếp tục chịu áp lực giảm khi giới đầu tư bớt lo ngại hơn về tình trạng thiếu hụt nguồn cung khi các dữ liệu mới được công bố. Trong nhiều tuần gần đây, giá cà phê Robusta đã neo ở mức cao chủ yếu nhờ lo ngại nguồn cung bị thắt chặt.

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Cà phê Quốc tế ((ICO) cho thấy xuất khẩu cà phê trên toàn cầu trong tháng 4/2024 đạt 12 triệu bao (60 kg/bao), tăng 16,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 7 tháng đầu niên vụ 2023/2024 (tháng 10 đến tháng 4), lượng xuất khẩu đạt gần 81 triệu bao so, tăng 11,1% (tương ứng 8,1 triệu bao) so với cùng kỳ niên vụ 2022 - 2023.

Về chủng loại, cà phê nhân xanh chiếm 90% tổng xuất khẩu cà phê toàn cầu tháng 4 với 10,8 triệu bao, tăng 15,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này đưa tổng xuất khẩu cà phê nhân xanh trong 7 tháng đầu niên vụ lên mức 73,2 triệu bao, tăng 11,4% so với cùng kỳ vụ trước. Đáng chú ý, xuất khẩu cà phê nhân xanh Arabica Brazil tăng tới 44,9% trong tháng 4/2024 và tăng 21,1% trong 7 tháng đầu niên vụ 2023/2024, đạt tổng cộng 25,2 triệu bao.

Xuất khẩu cà phê Robusta của nước này cũng tăng 13,4% trong tháng 4/2024 và tăng 9% sau 7 tháng đầu niên vụ, đạt 29,1 triệu bao.

Nguồn cung cà phê Robusta tăng mạnh từ Brazil đã giảm bớt lo ngại của thị trường về tình trạng thiếu hụt nguồn cung từ Việt Nam – quốc gia sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới.

Hoạt động giao dịch vẫn chậm chạp ở Việt Nam do nguồn cung khan hiếm, với giá trong nước ổn định ở mức khoảng 120.000 đồng/kg.

Nông dân ở Tây Nguyên, vùng trồng cà phê lớn nhất Việt Nam, đang bán cà phê với giá trong khoảng 119.000-120.200 đồng (4,67-4,72 USD) mỗi kg, không thay đổi nhiều so với một tuần trước.

Về thị trường hàng hóa cà phê, theo thời gian, sự tham gia của các quỹ vào thị trường cà phê kỳ hạn đã tăng lên đáng kể, phản ánh xu hướng rộng lớn hơn trong việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư đa dạng.

Ban đầu, hợp đồng kỳ hạn cà phê chủ yếu là lĩnh vực của các nhà sản xuất, thương nhân và những nhà rang xay tiêu dùng quy mô lớn thường tìm đến thị trường này để phòng hộ sự biến động của giá cả đối với hàng hóa trong của họ trong thời gian chế biến.

Tuy nhiên, khi thị trường tài chính phát triển, các nhà đầu tư tổ chức, quỹ phòng hộ và các nhà đầu cơ khác nhận ra tiềm năng sinh lời đáng kể trên thị trường hàng hóa, bao gồm cả cà phê.

Dòng vốn từ những người tham gia phi truyền thống này đã dẫn đến tính thanh khoản và khối lượng giao dịch lớn hơn trong hợp đồng kỳ hạn cà phê, đồng thời góp phần làm tăng sự biến động khi diễn biến thị trường ngày càng phản ánh hoạt động đầu cơ thay vì chỉ dựa trên các nguyên tắc cơ bản về cung và cầu.

Do đó, động lực của thị trường cà phê kỳ hạn hiện đan xen chặt chẽ hơn với các xu hướng tài chính toàn cầu, các chỉ số kinh tế và tâm lý nhà đầu tư có mối liên hệ với bối cảnh kinh tế rộng lớn hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, trên thị trường hàng hóa cà phê cũng đã có những thay đổi đáng kể. Chẳng hạn, trong lịch sử, thị trường cà phê London, nơi giao dịch với cà phê Robusta, vốn chỉ đứng thứ hai về khối lượng so với thị trường New York. Nhưng trong thời gian gần đây, thị trường London đã phát triển với sự xuất hiện của nhu cầu cà phê Robusta tăng cao trong môi trường thị trường thiếu hụt, góp phần tạo nên sự biến động hàng ngày, tâm lý và định hướng trong thị trường cà phê.

Thị trường cà phê London tiếp tục phản ánh sự thiếu hụt trên thị trường giao ngay có sự chênh lệch lớn giữa tháng gần và tháng giao xa, với hiện tượng tháng gần đắt hơn. Tình trạng này thường phát sinh do thiếu nguồn cung trước mắt hoặc nhu cầu ngắn hạn tăng cao.

 

 

 

Ngọc Hân

TIN TỨC KHÁC

Ngành cà phê Việt Nam lạc quan, sẵn sàng ứng phó với hạn hán

28-6-2024

Bất chấp đợt hạn hán kéo dài vừa qua, nhiều người dân trồng cà phê trong nước đã có những giải pháp thiết thực để đối phó với thời tiết khắc nhiệt.

Xây dựng thương hiệu “Cà-phê Đăk Hà” vươn tầm quốc tế

21-6-2024

Sau nhiều nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, người dân và cộng đồng doanh nghiệp, năm 2019, sản phẩm “Cà-phê Đăk Hà” tại huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Đây là sự khẳng định về uy tín, chất lượng cà-phê Đăk Hà, tạo nền tảng quan trọng để sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý “Cà-phê Đăk Hà” khẳng định thương hiệu trên thị trường trong nước và quốc tế.

Liên minh Châu Âu chưa sẵn sàng thi hành Quy định EUDR

19-6-2024

Thông tin từ Hiệp hội thương mại ngũ cốc Coceral, Liên minh Châu Âu (EU) chưa sẵn sàng thực thi đạo luật về sản xuất hàng hóa không gây mất rừng (EUDR).

Hàn Quốc: Nhu cầu ngày càng tăng với sản phẩm cà phê giá phải chăng

12-6-2024

Trong khi số lượng các cửa hàng nhượng quyền ngày càng tăng trên khắp Hàn Quốc, chủ sở hữu các cửa hàng được cấp phép phải chịu thiệt hại vì tỷ suất lợi nhuận thấp.

Đâu là lý do khiến giá cà phê Robusta xuất khẩu tăng cao nhất lịch sử?

10-6-2024

Giá cà phê Arabica xuất khẩu thấp hơn Robusta tới 32 USD/tấn, đây là điều chưa từng có. Đâu là lý do khiến giá cà phê Robusta tăng cao nhất lịch sử 50 năm qua?

Thiếu hụt nguồn cung, sản lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục giảm

6-6-2024

Tổng sản lượng cà phê Việt Nam trong niên vụ 24/25 dự báo là 29 triệu bao, với sản lượng Robusta ước tính là 27,85 triệu bao và Arabica là 1,15 triệu bao.

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang thị trường Tây Ban Nha tăng trưởng khả quan

30-5-2024

Xuất khẩu cà phê sang thị trường Tây Ban Nha tăng trưởng hơn 100% về giá trị. Giá cà phê vẫn tiếp tục giữ đà tăng và đứng ở mức cao.

Sản lượng cà phê Brazil niên vụ 2024 dự kiến tăng

28-5-2024

Conab – Công ty Cung ứng Quốc gia Brazil đã điều chỉnh ước tính sản lượng cà phê Brazil năm 2024 lên tới 58,8 triệu bao so với dự báo tháng 1 là 58,1 triệu bao.

Việt Nam đã xuất khẩu 65 – 70% sản lượng cà phê của niên vụ 2023-2024

15-5-2024

Tính đến hết tháng 4, Việt Nam đã xuất khẩu 65-70% sản lượng của niên vụ 2023-2024. Mặc dù vậy, giá cà phê trong nước đã bất ngờ đảo chiều và giảm 25% so với mức đỉnh đạt được vào cuối tháng 4, xuống quanh mốc 100.000 đồng/kg.

Giá cà phê xuất khẩu suy yếu, dự báo tăng trở lại sau 2 tuần

14-5-2024

Xuất khẩu cà phê tháng 4 giảm tới 19,5% so với cùng kỳ năm trước nằm ở mức 1152.073 tần. Giá cà phê tuần này tiếp tục bị ảnh hưởng bởi các chính sách tiền tệ.

Giá cà phê thế giới hạ nhiệt do hoạt động chốt lời, tồn kho tăng và biến động tỷ giá

7-5-2024

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) cho thấy, giá cà phê thế giới đã tăng vọt trong nửa đầu tháng 4 nhưng sau đó đã đảo chiều giảm về cuối tháng. Đồng thời, ICO cho biết xuất khẩu cà phê toàn cầu tiếp tục tăng mạnh trong tháng gần đây.

Hơn 200 hộ đồng bào Ba Na sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ

6-5-2024

Với việc áp dụng các phương pháp canh tác tiên tiến, đặc biệt là trong việc trồng và chăm sóc cây cà phê, cộng đồng người Ba Na ở Gia Lai đang từng bước dấn thân vào cuộc cách mạng xanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Từ đó, họ chú trọng nâng cao hiệu quả cho loại cây trồng này cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của xuất khẩu đồng thời bảo vệ môi trường sống.