CÀ PHÊ

Liên minh Châu Âu chưa sẵn sàng thi hành Quy định EUDR

Cập nhật ngày: 19 | 06 | 2024

Thông tin từ Hiệp hội thương mại ngũ cốc Coceral, Liên minh Châu Âu (EU) chưa sẵn sàng thực thi đạo luật về sản xuất hàng hóa không gây mất rừng (EUDR).

Theo nongnghiep.vn

Quy định chống phá rừng của châu Âu (EUDR) sẽ chính thức có hiệu lực vào cuối tháng 12/2024. Quy định này yêu cầu các nhà nhập khẩu vào châu Âu các mặt hàng cà phê, ca cao, thịt bò, đậu nành, cao su, gỗ và dầu cọ phải chứng minh rằng chuỗi cung ứng của họ không góp phần vào nạn phá rừng ở bất kỳ đâu trên thế giới. Nếu vi phạm EUDR, họ có thể bị phạt tới 4% doanh thu trong EU.

Các quy định này cũng áp dụng cho nông dân châu Âu, những người sẽ bị cấm xuất khẩu các sản phẩm trồng trọt trên đất rừng bị phá. Tuy nhiên, báo cáo từ nhiều quốc gia EU cho thấy, Quy định sẽ gây tổn thất cho chính nông dân châu Âu.

Theo bà Iliana Axiotiades, Tổng thư ký Hiệp hội thương mại ngũ cốc Coceral, cả Ủy ban Châu Âu (EC) và chính quyền các nước thành viên chịu trách nhiệm thực hiện EUDR đều chưa sẵn sàng. Phát biểu tại hội nghị của Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế ở London tuần qua, bà Axiotiades khẳng định, ngay cả hệ thống thông tin và công nghệ truy xuất nguồn gốc của châu Âu cũng chưa sẵn sàng thực thi EUDR.

 

Khi được hỏi về khả năng trì hoãn luật EUDR, vốn có khả năng định hình lại thị trường hàng hóa toàn cầu, Tổng thư ký Coceral nói: “Tôi tin rằng quyết định EU đưa ra thiếu sự chuẩn bị”.

Tháng 3 vừa qua, tại cuộc họp cấp Bộ trưởng vừa qua ở Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Áo Norbert Totschnig đưa ra tuyên bố chung của các quốc gia châu Âu, kêu gọi Ủy ban Châu Âu (EC) tạm thời đình chỉ thời hạn EUDR có hiệu lực. 20 Bộ trưởng Nông nghiệp đã ủng hộ lời kêu gọi của Cộng hòa Áo về việc sửa đổi Quy định chống phá rừng của EU.

Nhiều nước có thế mạnh sản xuất nông nghiệp như Indonesia và Brazil cũng chỉ trích đạo luật này, cho rằng Quy định có tính phân biệt đối xử; các tiêu chuẩn mới có thể hạn chế nông hộ nhỏ tiếp cận thị trường EU. Đối tượng nông dân ở các vùng sâu, vùng xa sẽ gặp khó khăn trong việc cung cấp tọa độ địa lý để chứng minh nông sản của họ không gây phá rừng sau năm 2020 - một trong những yêu cầu chính của EUDR.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực cà phê JDE Peet’s bày tỏ lo ngại, rằng ngành hàng cà p sẽ không thể đáp ứng các yêu cầu của châu Âu trước thời hạn 31/12/2024.

Diệp Anh

TIN TỨC KHÁC

Hàn Quốc: Nhu cầu ngày càng tăng với sản phẩm cà phê giá phải chăng

12-6-2024

Trong khi số lượng các cửa hàng nhượng quyền ngày càng tăng trên khắp Hàn Quốc, chủ sở hữu các cửa hàng được cấp phép phải chịu thiệt hại vì tỷ suất lợi nhuận thấp.

Đâu là lý do khiến giá cà phê Robusta xuất khẩu tăng cao nhất lịch sử?

10-6-2024

Giá cà phê Arabica xuất khẩu thấp hơn Robusta tới 32 USD/tấn, đây là điều chưa từng có. Đâu là lý do khiến giá cà phê Robusta tăng cao nhất lịch sử 50 năm qua?

Thiếu hụt nguồn cung, sản lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục giảm

6-6-2024

Tổng sản lượng cà phê Việt Nam trong niên vụ 24/25 dự báo là 29 triệu bao, với sản lượng Robusta ước tính là 27,85 triệu bao và Arabica là 1,15 triệu bao.

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang thị trường Tây Ban Nha tăng trưởng khả quan

30-5-2024

Xuất khẩu cà phê sang thị trường Tây Ban Nha tăng trưởng hơn 100% về giá trị. Giá cà phê vẫn tiếp tục giữ đà tăng và đứng ở mức cao.

Sản lượng cà phê Brazil niên vụ 2024 dự kiến tăng

28-5-2024

Conab – Công ty Cung ứng Quốc gia Brazil đã điều chỉnh ước tính sản lượng cà phê Brazil năm 2024 lên tới 58,8 triệu bao so với dự báo tháng 1 là 58,1 triệu bao.

Việt Nam đã xuất khẩu 65 – 70% sản lượng cà phê của niên vụ 2023-2024

15-5-2024

Tính đến hết tháng 4, Việt Nam đã xuất khẩu 65-70% sản lượng của niên vụ 2023-2024. Mặc dù vậy, giá cà phê trong nước đã bất ngờ đảo chiều và giảm 25% so với mức đỉnh đạt được vào cuối tháng 4, xuống quanh mốc 100.000 đồng/kg.

Giá cà phê xuất khẩu suy yếu, dự báo tăng trở lại sau 2 tuần

14-5-2024

Xuất khẩu cà phê tháng 4 giảm tới 19,5% so với cùng kỳ năm trước nằm ở mức 1152.073 tần. Giá cà phê tuần này tiếp tục bị ảnh hưởng bởi các chính sách tiền tệ.

Giá cà phê thế giới hạ nhiệt do hoạt động chốt lời, tồn kho tăng và biến động tỷ giá

7-5-2024

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) cho thấy, giá cà phê thế giới đã tăng vọt trong nửa đầu tháng 4 nhưng sau đó đã đảo chiều giảm về cuối tháng. Đồng thời, ICO cho biết xuất khẩu cà phê toàn cầu tiếp tục tăng mạnh trong tháng gần đây.

Hơn 200 hộ đồng bào Ba Na sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ

6-5-2024

Với việc áp dụng các phương pháp canh tác tiên tiến, đặc biệt là trong việc trồng và chăm sóc cây cà phê, cộng đồng người Ba Na ở Gia Lai đang từng bước dấn thân vào cuộc cách mạng xanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Từ đó, họ chú trọng nâng cao hiệu quả cho loại cây trồng này cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của xuất khẩu đồng thời bảo vệ môi trường sống.

Mexico dự kiến bổ sung quy định kiểm dịch cà phê tại cửa khẩu

24-4-2024

Mexico dự kiến bổ sung quy định về các biện pháp kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu bao gồm: hạt cà phê sẽ được giữ lại tại cửa khẩu để kiểm tra cho đến khi nhận được kết quả phân tích.

Thị trường cà phê thế giới tăng nhẹ, giá cà phê nội địa tiếp tục xô đổ mọi kỷ lục

23-4-2024

Niên vụ cà phê 2022-2023, Việt Nam phải nhập khẩu 200.000 tấn cà phê. Nguồn cung cà phê được dự báo tiếp tục căng thẳng do tháng 7 Brazil mới vào vụ thu hoạch.

Lo ngại hạn hán làm giảm sản lượng tại Việt Nam, giá cà phê Robusta lên đỉnh cao mới

17-4-2024

Giá cà phê xuất khẩu Robusta và Arabica đang diễn biến theo chiều hướng liên tục 'leo thang', giá tuần sau 'xô đổ' kỷ lục của tuần trước.