CÀ PHÊ

Ngành cà phê Việt Nam lạc quan, sẵn sàng ứng phó với hạn hán

Cập nhật ngày: 28 | 06 | 2024

Bất chấp đợt hạn hán kéo dài vừa qua, nhiều người dân trồng cà phê trong nước đã có những giải pháp thiết thực để đối phó với thời tiết khắc nhiệt.

Congthuong.vn

Năm nay, ngành cà phê Việt Nam đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt hạn hán tồi tệ nhất trong gần một thập kỷ, làm dấy lên mối lo ngại về giá cà phê tăng mạnh trên toàn thế giới.

Với tâm lý bất an, nhiều chuyên gia trong nước đã có dự đoán không mấy khả quan về triển vọng cà phê trong năm 2024. Thậm chí, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Phó Giám đốc Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam đã dự kiến sản lượng cà phê có thể giảm từ 10-16% do nắng nóng cực độ tại vùng trồng cà phê Tây Nguyên từ tháng 3 đến đầu tháng 5.

Tuy nhiên, lượng mưa lớn bất ngờ tại Tây Nguyên trong những tuần gần đây đã cải thiện triển vọng về cà phê trong nước, thúc đẩy niềm tin của nông dân và các doanh nghiệp.

Ngành cà phê Việt Nam lạc quan, sẵn sàng ứng phó với hạn hán
Bà Trần Thị Hương, sống tại Gia Lai, đang chăm sóc cây cà phê của mình. Nguồn ảnh: Reuters

Bất chấp đợt nắng nóng vừa qua, nhiều người nông dân trồng cà phê tại khu vực miền Trung đã có những giải pháp thiết thực để đối phó với thời tiết khắc nghiệt. Trả lời phỏng vấn với kênh Reuters, ông Nguyễn Hữu Long, người trồng cà phê trên diện tích 50 ha ở Gia Lai cho biết: “Tôi dự đoán sản lượng cả nước sẽ giảm 10-15% nhưng trang trại của tôi sẽ tăng sản lượng”.

Lý giải cho dự đoán lạc quan của mình, ông Long cho biết ông đã giữ ẩm cho đất xung quanh cây bằng cách phủ lá lên trên, để bảo vệ cây của mình trong đợt nắng nóng. Trái ngược với phong tục chặt cây sau vài năm để nâng cao chất lượng đất, ông Long đã giữ gìn cây cà phê của mình trong hàng chục năm. Kết quả là cây cà phê của ông Long có rễ sâu hơn và dễ có khả năng tiếp cận nguồn nước ngầm hơn.

Tương tư, ông Đoàn Văn Thắng, 39 tuổi, cho biết nông dân trong trang trại của ông cũng đã làm mềm đất xung quanh cây cà phê để cải thiện khả năng hấp thụ nước mưa và phân bón.

Trong khi đó, bà Trần Thị Hương, một người dân trồng cà phê tại Gia Lai, nói rằng cây cà phê trong trang trại của bà đã phải sử dụng nhiều nước hơn bình thường. Tuy vậy, nhờ nguồn dự trữ dồi dào từ các kênh mương do địa phương xây dựng, bà có thể tưới đủ nước cho cây trồng của mình trong đợt nắng nóng vừa qua.

Chia sẻ với phóng viên của Reuters, bà Hương thừa nhận quả cà phê đợt này tuy nhỏ hơn những năm trước nhưng bà kỳ vọng sản lượng cà phê sẽ không bị ảnh hưởng. Để đảm bảo đầu ra, bà cũng đã kịp thời dùng thuốc trừ sâu sinh học để chống lại số sâu bọ tăng đột biến do thời tiết khắc nghiệt.

Trái ngược với tâm thế khả quan của những người nông dân, nhiều nhà đầu tư vẫn cảm thấy bất an về sản lượng cà phê Việt Nam trong thời gian sắp tới, do các dự báo thời tiết về lượng mưa giảm sút sau hạn hán vừa qua và lượng mưa lớn trước mùa thu hoạch vào tháng 10. Giá bán buôn cà phê Việt Nam cũng có thể biến động do nhu cầu cà phê Robusta (mặt hàng cà phê chủ lực của Việt Nam) đang tăng trên toàn cầu, trong khi nhiều người nông dân Việt Nam đã thay thế cây cà phê bằng cây sầu riêng, để đáp ứng nhu cầu rất lớn từ Trung Quốc.

Mặc dù vậy, báo cáo vừa qua của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho thấy triển vọng thu hoạch cà phê của Việt Nam trong năm 2024-2025 vẫn khá lạc quan. Theo báo cáo, sản lượng cà phê Việt Nam được dự báo sẽ không thay đổi, ở mức 29 triệu bao, bất chấp tình trạng thời tiết khắc nhiệt hơn. Tuy nhiên, xuất khẩu cà phê được dự báo sẽ giảm gần 500.000 bao, xuống chỉ còn 24,4 triệu bao, do tổng nguồn cung giảm và nhu cầu tiêu dùng nội địa tăng.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cũng đã ca ngợi những thành công của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Tây Nguyên và Viện Khoa học Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên trong việc bảo vệ nguồn nước ngầm và độ che phủ rừng. Các thành công này đến từ các kế hoạch thay thế cây cà phê cũ bằng giống mới, trồng xen canh để tăng bóng mát và giữ nước, áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước. Qua đó, ngành cà phê Việt Nam đang ngày càng phát triển bền vững, tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

Phú Quý

TIN TỨC KHÁC

Xây dựng thương hiệu “Cà-phê Đăk Hà” vươn tầm quốc tế

21-6-2024

Sau nhiều nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, người dân và cộng đồng doanh nghiệp, năm 2019, sản phẩm “Cà-phê Đăk Hà” tại huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Đây là sự khẳng định về uy tín, chất lượng cà-phê Đăk Hà, tạo nền tảng quan trọng để sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý “Cà-phê Đăk Hà” khẳng định thương hiệu trên thị trường trong nước và quốc tế.

Liên minh Châu Âu chưa sẵn sàng thi hành Quy định EUDR

19-6-2024

Thông tin từ Hiệp hội thương mại ngũ cốc Coceral, Liên minh Châu Âu (EU) chưa sẵn sàng thực thi đạo luật về sản xuất hàng hóa không gây mất rừng (EUDR).

Hàn Quốc: Nhu cầu ngày càng tăng với sản phẩm cà phê giá phải chăng

12-6-2024

Trong khi số lượng các cửa hàng nhượng quyền ngày càng tăng trên khắp Hàn Quốc, chủ sở hữu các cửa hàng được cấp phép phải chịu thiệt hại vì tỷ suất lợi nhuận thấp.

Đâu là lý do khiến giá cà phê Robusta xuất khẩu tăng cao nhất lịch sử?

10-6-2024

Giá cà phê Arabica xuất khẩu thấp hơn Robusta tới 32 USD/tấn, đây là điều chưa từng có. Đâu là lý do khiến giá cà phê Robusta tăng cao nhất lịch sử 50 năm qua?

Thiếu hụt nguồn cung, sản lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục giảm

6-6-2024

Tổng sản lượng cà phê Việt Nam trong niên vụ 24/25 dự báo là 29 triệu bao, với sản lượng Robusta ước tính là 27,85 triệu bao và Arabica là 1,15 triệu bao.

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang thị trường Tây Ban Nha tăng trưởng khả quan

30-5-2024

Xuất khẩu cà phê sang thị trường Tây Ban Nha tăng trưởng hơn 100% về giá trị. Giá cà phê vẫn tiếp tục giữ đà tăng và đứng ở mức cao.

Sản lượng cà phê Brazil niên vụ 2024 dự kiến tăng

28-5-2024

Conab – Công ty Cung ứng Quốc gia Brazil đã điều chỉnh ước tính sản lượng cà phê Brazil năm 2024 lên tới 58,8 triệu bao so với dự báo tháng 1 là 58,1 triệu bao.

Việt Nam đã xuất khẩu 65 – 70% sản lượng cà phê của niên vụ 2023-2024

15-5-2024

Tính đến hết tháng 4, Việt Nam đã xuất khẩu 65-70% sản lượng của niên vụ 2023-2024. Mặc dù vậy, giá cà phê trong nước đã bất ngờ đảo chiều và giảm 25% so với mức đỉnh đạt được vào cuối tháng 4, xuống quanh mốc 100.000 đồng/kg.

Giá cà phê xuất khẩu suy yếu, dự báo tăng trở lại sau 2 tuần

14-5-2024

Xuất khẩu cà phê tháng 4 giảm tới 19,5% so với cùng kỳ năm trước nằm ở mức 1152.073 tần. Giá cà phê tuần này tiếp tục bị ảnh hưởng bởi các chính sách tiền tệ.

Giá cà phê thế giới hạ nhiệt do hoạt động chốt lời, tồn kho tăng và biến động tỷ giá

7-5-2024

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) cho thấy, giá cà phê thế giới đã tăng vọt trong nửa đầu tháng 4 nhưng sau đó đã đảo chiều giảm về cuối tháng. Đồng thời, ICO cho biết xuất khẩu cà phê toàn cầu tiếp tục tăng mạnh trong tháng gần đây.

Hơn 200 hộ đồng bào Ba Na sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ

6-5-2024

Với việc áp dụng các phương pháp canh tác tiên tiến, đặc biệt là trong việc trồng và chăm sóc cây cà phê, cộng đồng người Ba Na ở Gia Lai đang từng bước dấn thân vào cuộc cách mạng xanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Từ đó, họ chú trọng nâng cao hiệu quả cho loại cây trồng này cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của xuất khẩu đồng thời bảo vệ môi trường sống.

Mexico dự kiến bổ sung quy định kiểm dịch cà phê tại cửa khẩu

24-4-2024

Mexico dự kiến bổ sung quy định về các biện pháp kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu bao gồm: hạt cà phê sẽ được giữ lại tại cửa khẩu để kiểm tra cho đến khi nhận được kết quả phân tích.