RAU QUẢ

Trung Quốc cho phép vận chuyển trái cây Thái Lan bằng đường sắt qua cửa khẩu Bằng Tường

Cập nhật ngày: 05 | 01 | 2022

Trung Quốc sẽ cho phép vận chuyển trái cây Thái Lan bằng đường sắt qua cửa khẩu Bằng Tường (Ping Xiang) ở Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây từ ngày 4/1.

Nguồn: Vietnambiz.vn

Phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Rachada Dhnadirek hôm 2/1 cho biết, Trung Quốc sẽ cho phép vận chuyển trái cây Thái Lan bằng đường sắt qua cửa khẩu Bằng Tường (Ping Xiang) ở Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây từ ngày 4/1.

Tờ Bangkok Post ngày 3/1 dẫn lời bà Rachada nói rằng sau khi Trung Quốc quyết định đóng cửa trạm kiểm soát Donxing nằm trên biên giới với Việt Nam để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 từ các sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Chalermchai Sri-on đã tham khảo ý kiến của Đại sứ Trung Quốc tại Thái Lan Han Zhiqiang về cách khắc phục vấn đề.

Những nỗ lực của Thái Lan đã được đáp lại khi các nhà chức trách Trung Quốc xác nhận rằng trạm kiểm soát biên giới Ping Xiang sẽ mở lại cho trái cây Thái Lan đến bằng đường sắt từ ngày 4/1.

Việc đóng cửa trạm kiểm soát Donxing khiến cho những lô hàng lớn gồm sầu riêng và nhãn bị mắc kẹt ở biên giới. Bà Rachada cho biết, các nhà chức trách Trung Quốc sẽ thu xếp các giấy tờ nhập khẩu cần thiết để những lô trái cây đó có thể đến qua trạm kiểm soát ở Ping Xiang.

Người phát ngôn Rachada đã đề nghị tất cả các bên liên quan hợp tác, bao gồm cả lái xe, để đảm bảo sản phẩm của họ không có virus SASR-CoV-2 gây bệnh COVID-19. 

Bà Rachada cho biết, Trung Quốc sẽ không ngần ngại đóng cửa trạm kiểm soát đối với trái cây Thái Lan nếu một lô hàng bị phát hiện có chứa virus SASR-CoV-2.

Theo Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã, 2 triệu tấn trái cây Thái Lan trị giá 148 tỷ baht (4,46 tỷ USD) đã được xuất khẩu sang Trung Quốc trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 10/2021.

TIN TỨC KHÁC

Cấp 20 mã số vùng trồng rau đủ tiêu chuẩn xuất khẩu

4-1-2022

Với 20 mã số vừa được cấp mới này và sản phẩm rau gia vị đã được cấp mã số xuất khẩu châu Âu, Hải Dương là tỉnh đầu tiên được cấp mã số vùng trồng cho sản phẩm rau, củ đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu thanh long đến 26/1/2022

30-12-2021

Cơ quan chức năng của Lạng Sơn cho biết đã nhận được thông tin về việc Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long từ 29/12/2021 đến 26/1 năm sau.

Xuất khẩu rau quả khó giữ đà tăng trưởng vì chính sách 'Zero COVID' của Trung Quốc

30-12-2021

Lũy kế 11 tháng, giá trị xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt 3,2 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2020. Song, đà tăng trưởng của ngành hàng này đang bị cản trở bởi chính sách "Zero COVID" của Trung Quốc.

Hai con số giật mình: Thảm cảnh tắc hàng sang Trung Quốc còn lâu mới hết

28-12-2021

Với cách làm hiện nay, ùn tắc xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc mỗi mùa thu hoạch rộ hay khi Trung Quốc có chính sách bất thường khó chấm dứt.

Giá mít Thái 'xả hàng' còn 5.000 đồng/kg vì không thể chờ xuất khẩu sang Trung Quốc

28-12-2021

Xuất khẩu sang Trung Quốc tắc đường, các chủ hàng đành phải cho xe quay đầu, "xả hàng" tại các chợ tự phát. Giá mít chỉ còn 5.000 – 8.000 đồng/kg loại 1, còn những loại mít bắt đầu thối hỏng được rao bán đồng giá 10.000 – 20.000 đồng/quả.

Giá mít Thái giảm sâu còn 4.000 đồng/kg vì tắc biên

27-12-2021

Hiện giá mít Thái ở khu vực ĐBSCL đã giảm xuống 4.000 đồng/kg nhưng vẫn rất khó tiêu thụ. Nguyên nhân xuất phát từ tình trạng ách tắc tại các cửa khẩu khu vực phía Bắc khiến hàng không thể xuất được sang Trung Quốc.

Cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc) tạm dừng thông quan, Tổng cục Hải quan họp khẩn

22-12-2021

Sau thông tin từ một doanh nghiệp Việt Nam rằng phía Đông Hưng (Trung Quốc) tạm dừng thông quan do phát hiện ca nhiễm COVID-19 mới, Tổng cục Hải quan đã tổ chức họp khẩn vào chiều nay (21/12).

Tắc nghẽn vùng biên Trung Quốc, cơn ác mộng giá thanh long rớt thảm có lặp lại?

21-12-2021

Hiện hàng nghìn tấn thanh long đang mắc kẹt tại các cửa khẩu xuất hàng sang Trung Quốc. Điều này rấy lên lo ngại giá thanh long có thể rớt thảm nếu không được thông quan sớm.

Sản xuất pectin từ vỏ cam, chanh, chanh leo tươi

16-12-2021

Pectin là một trong những phụ gia thực phẩm an toàn, đóng vai trò là chất tạo cấu trúc, tạo độ đặc, chất ổn định, chất làm dày, chất tạo gel, nhũ hóa. Pectin được ứng dụng nhiều vào các lĩnh vực như chế biến quả, sản xuất sữa và sữa chua, sản xuất bánh kẹo, phụ gia thay thế chất béo, phụ gia trong dược phẩm. Nguyên liệu sản xuất pectin thương mại chủ yếu là những phụ phẩm trong chế biến nông sản như cam, quýt, táo, củ cải đường…

Tiếp thị 2 tấn chanh leo cấp đông nguyên quả sang Australia

29-11-2021

Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Australia đã triển khai Chương trình xây dựng thương hiệu chanh leo Việt Nam với việc lần đầu tiên tiếp thị 2 tấn chanh leo cấp đông nguyên quả sang Australia.