LÚA GẠO

Gạo ST25 đạt giải ngon nhất Việt Nam, tiếp tục dự đấu trường quốc tế

Cập nhật ngày: 04 | 11 | 2020

Sau khi đoạt giải gạo ngon nhất thế giới năm 2019, gạo ST25 vừa đạt giải Nhất "Cuộc thi gạo ngon Việt Nam lần II' - năm 2020 và chuẩn bị tham dự Cuộc thi gạo ngon thế giới năm 2020 diễn ra tại Mỹ vào tháng 12 tới.

Theo Kinh tế và Tiêu dùng

Ngày 3/11, Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) phối hợp Hiệp hội Lương Thực Việt Nam (VFA) tổ chức cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần 2 năm 2020 tại TP HCM. 

Cuộc thi có sự tham gia của 6 đơn vị gồm Công ty TNHH lúa gạo Việt Nam, HTX Nông nghiệp Long Hiệp, Công ty CP tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP tập đoàn giống cây trồng Việt Nam, Viện Lúa ĐBSCL và doanh nhân tư nhân Hồ Quang Trí với 14 giống gồm 11 giống gạo thơm và 3 giống nếp.

Ban giám khảo cuộc thi năm nay gồm: VFA, Hội đầu bếp Việt Nam, Trung tâm Khảo nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Nam Bộ và Công ty TNHH giám định Vinacontrol TP HCM.

Kết quả, giống gạo thơm ST25 của doanh nhân tư nhân Hồ Quang Trí đạt giải nhất. Giải nhì thuộc về gạo Thiên Vương của Công ty CP tập đoàn Lộc Trời và hai giải ba thuộc về giống OM8 của Viện Lúa ĐBSCL và giống Đài Thơm 8 của Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam.

Gạo thơm ngon nhất Việt Nam sẽ tranh giải Cuộc thi gạo ngon thế giới 2020 - Ảnh 1.

Giải nhất cuộc thi Gạo ngon Việt Nam 2020 về chủng loại gạo thơm thuộc về giống gạo ST25 của doanh nhân tư nhân Hồ Quang Trí. (Ảnh: Như Huỳnh).

Về gạo nếp, giải nhất năm nay thuộc về giống OM406 của Viện Lúa ĐBSCL.

Theo Ban tổ chức, hai chủng loại gạo dự thi là gạo thơm và nếp, được trồng từ những giống được chọn lai tạo tại Việt Nam, đã được lưu hành hoặc đã được gửi đi khảo nghiệm quốc gia tối thiểu một vụ.

Vì vậy, loại gạo đạt giải không chỉ là dòng gạo thơm ngon, chất lượng mà có cả lợi thế về giá trị thương mại, giúp phát triển thương hiệu gạo Việt Nam, góp phần tăng giá trị, thu nhập của người nông dân.

Gạo thơm ngon nhất Việt Nam sẽ tranh giải Cuộc thi gạo ngon thế giới 2020 - Ảnh 2.

Giải nhất về nếp thuộc về giống OM406 của Viện Lúa ĐBSCL. (Ảnh: Như Huỳnh).

Cụ thể, ba tiêu chí để xác định loại gạo ngon nhất là mẫu gạo trước khi nấu, sau khi nấu và bài thuyết minh đặc tính của gạo.

Bên cạnh đó, yêu cầu gạo trước khi nấu phải có độ đồng đều, màu sắc. Gạo sau khi nấu thành cơm phải có độ trắng, mùi thơm, độ dẻo, ngọt, thuần và giữ nguyên hạt.

Cũng theo Ban tổ chức, ba loại gạo thơm đạt giải cao nhất sẽ được Hiệp hội Lương thực Việt Nam gửi tham dự cuộc thi gạo ngon thế giới năm 2020 diễn ra tại Mỹ vào tháng 12 tới.

Trước đó, tại cuộc thi World’s Best Rice năm 2019, gạo ST25 của Việt Nam đã được trao danh hiệu “Gạo ngon nhất thế giới”.

TIN TỨC KHÁC

Campuchia muốn cạnh tranh với Việt Nam về xuất khẩu gạo trắng

26-10-2020

Bộ trưởng Nông nghiệp Campuchia đang kêu gọi các nhà xuất khẩu gạo trong nước tập trung hơn vào xuất khẩu gạo trắng để khai thác tiềm năng của thị trường gạo giá rẻ thế giới.

Kỳ công cho chuỗi sản phẩm 'Gạo xứ Nghệ'

2-10-2020

Sản phẩm mang thương hiệu 'Gạo xứ Nghệ' được bày bán rộng rãi trên thị trường cả trong và ngoài tỉnh Nghệ An, rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Top 10 thị trường Việt Nam xuất khẩu gạo giá cao nhất trong 8 tháng 2020

1-10-2020

8 tháng đầu năm nay, gạo Việt Nam xuất sang nhiều thị trường đạt giá trên 600 USD/tấn.

Sản lượng lúa hè thu 2020 ước tính giảm gần 120.000 tấn

30-9-2020

Mặc dù năng suất lúa hè thu cả nước năm nay ước tính đạt 55,7 tạ/ha, tăng 0,9 tạ/ha so với vụ hè thu năm 2019 nhưng do diện tích gieo cấy giảm nên sản lượng chung toàn vụ hè thu 2020 ước tính đạt 10,83 triệu tấn, giảm 119.300 tấn.

Gạo Việt rớt giá tuần qua vì bắt đầu vụ thu hoạch mới, Philippines dừng thu mua

28-9-2020

Giá gạo xuất khẩu giảm tại các trung tâm xuất khẩu hàng đầu trong tuần này, với giá gạo Việt Nam kéo dài đà giảm vì Philippines ngừng mua và vụ thu hoạch mới bắt đầu gây thêm áp lực cho thị trường.

Gạo Việt đua nhau xuất ngoại, nhiều giống mới ngày càng được ưa chuộng trong nước

25-9-2020

Nhiều loại gạo ngon như ST24, ST25, Jasmine 85, Tài Nguyên Chợ Đào... của Việt Nam được người tiêu dùng cả trong và ngoài nước ưa chuộng và sử dụng trong các bữa cơm gia đình.

Xây dựng chuỗi giá trị, liên kết tiêu thụ lúa gạo VnSAT

24-9-2020

Tiếp tục tăng cường đào tạo nông dân, tạo chuỗi liên kết, xây dựng thương hiệu lúa gạo, đẩy nhanh tiến độ giải ngân, chuyển sang đầu tư công, để sử dụng hết nguồn vốn.

Lan tỏa sản xuất lúa sạch, chuẩn GAP ở đồng bằng sông Cửu Long

23-9-2020

ĐBSCL đang đẩy mạnh chương trình phát triển lúa gạo an toàn, đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị.

126 tấn gạo thơm giống Jasmine 85 lên đường sang EU

22-9-2020

126 tấn gạo thơm giống Jasmine 85 được đóng gói theo quy cách 18 kg, sẽ lên đường sang thị trường châu Âu vào cuối tháng 9/2020.

Sẽ có bước chuyển lớn cho sản xuất lúa gạo hữu cơ

18-9-2020

Sản xuất lúa gạo đã, đang và sẽ có bước chuyển lớn theo hướng hữu cơ, bền vững, chất lượng nhằm phục vụ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Hàng loạt yếu tố thuận lợi, xuất khẩu gạo có cán đích 7 triệu tấn năm 2020

15-9-2020

Với việc giá gạo xuất khẩu tăng, cùng với hiệp định EVFTA đi vào hiệu lực, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành gạo. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết từ nay đến cuối năm, ngành nông nghiệp sẽ cố gắng đạt mục tiêu xuất khẩu 6,5 - 7 triệu tấn gạo.

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tiến gần mốc 500 USD/tấn

14-9-2020

Tuần qua, giá gạo Việt Nam tăng thêm 5 USD/tấn so với tuần trước lên 490 - 495 USD/tấn vì nguồn cung thấp. Tại Ấn Độ, giá cũng tăng lên mức cao nhất gần 18 tháng vì những gián đoạn hậu cần do dịch COVID-19.