VnSAT Logo
Lũ lụt làm giảm 20% sản lượng cà phê Ấn Độ

08 | 08 | 2018

Sản lượng cà phê Ấn Độ niên vụ 2018/19 có thể giảm ít nhất 20% so với niên vụ trước do lũ lụt tại các bang sản xuất chính gây thiệt hại cho các vườn cà phê và ngưng trệ hoạt động xuất khẩu, theo các tác nhân ngành cà phê Ấn Độ cho hay.

Sản lượng cà phê Ấn Độ niên vụ 2018/19 có thể giảm ít nhất 20% so với niên vụ trước do lũ lụt tại các bang sản xuất chính gây thiệt hại cho các vườn cà phê và ngưng trệ hoạt động xuất khẩu, theo các tác nhân ngành cà phê Ấn Độ cho hay.

Một trong những đợt lũ tồi tệ nhất tại Ấn Độ trong 1 thế kỷ đã khiến hàng trăm người thiệt mạng tại các bang miền nam Kerala và Karnataka hồi đầu tháng này. Hai bang này chiếm tổng cộng hơn 90% tổng sản lượng cà phê Ấn Độ. “Chỉ vài tuần trước, chúng tôi còn dự báo sản lượng cà phê tăng so với niên vụ trước. Hiện chúng tôi cho rằng thiệt hại sản lượng cà phê do lũ lụt lên tới ít nhất 20%”, theo Ramesh Rajah, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê Ấn Độ cho hay.

Thiệt hại lớn về sản xuất được báo cáo từ các khu vực trồng cà phê của Kodagu tại Karnataka và Wayanad tại Kerala, trong khi các quận Chikmagalur và Hassan tại Karnataka báo cáo thiệt hại hạn chế. Ấn Độ vốn nổi tiếng là nước sản xuất chè, đồng thời là nước sản xuất cà phê lớn thứ 6 thế giới, theo Hội đồng Cà phê Ấn Độ cho hay, chủ yếu là cà phê Robusta dùng cho sản xuất cà phê hòa tan, nhưng cũng có một phần sản lượng cà phê Arabica giá cao hơn. Trong niên vụ 2017/18 kết thúc vào 30/9, sản lượng cà phê Ấn Độ đạt 316.000 tấn, bao gồm 221.000 tấn cà phê Robusta và 95.000 tấn cà phê Arabica, theo dữ liệu Hội đồng cà phê Ấn Độ.

Các đợt lũ đã gây thiệt hại rất lớn cho cơ sở hạ tầng, đặc biệt là đường bộ nối tới các cảng, theo ông M. M. Chengappa, nguyên chủ tịch Hiệp hội những người trồng trọt Kerala (KPA), hiện vẫn đang vận hành một vườn cà phê tại Kodagu. Xuất khẩu khoảng 20.000 tấn cà phê đã bị trễ tới 2 tuần và chất lượng cà phê có thể không còn đảm bảo để giao hàng do đường xá kết nối các cảng với các khu vực trồng cà phê đã bị cuốn trôi.

Ấn Độ, bắt đầu trồng cà phê bản địa từ những năm 2670 khi 7 hạt cà phê được buôn lậu vào nước này, xuất khẩu 75% tổng sản lượng cà phê. Ý, Đức, và Bỉ là những thị trường xuất khẩu cà phê chính của Ấn Độ, trả mức giá chênh lệch cao hơn so với giá trên thị trường thế giới. Một lượng lớn quả cà phê bị rụng do mưa lớn và hiện nông dân đang lo ngại dịch bệnh nấm, theo nông dân trồng cà phê Anil Kumar Bhandari tại Kodagu cho hay. Nhiều khu vực sản xuất cà phê bị ngập trong bùn và cây cà phê bị bật gốc do sạt lở đất. “Các vườn cà phê sẽ cần trồng lại. Có thể mất hàng năm mới có thể phục hồi sản xuất”.

Nguồn: https://www.reuters.com/article/india-coffee-output/flood-damage-may-slash-indias-coffee-output-by-20-pct-trade-body-idUSL3N1VE3VV

 

Agroinfo