CÀ PHÊ

Nông dân trồng cà phê Nam Mỹ đổ xô trồng cà phê Robusta

Cập nhật ngày: 09 | 02 | 2018

Ngày càng nhiều nông dân tại các nước Nam Mỹ, vốn nổi tiếng với loại cà phê Arabica chất lượng cao, đang bắt đầu trồng loại cà phê Robusta có giá thị trường rẻ hơn – vốn không được cổ xúy trồng hoặc thậm chí bị cấm trồng tại một số nước.

Tại nhiều nước như Colombia và Costa Rica, nhiều chuyên gia ngành cà phê lo ngại loại cà phê này sẽ làm giảm uy tín của họ như là những nhà cung cấp loại cà phê tốt nhất thế giới.

Costa Rica cấm hoàn toàn việc trồng cà phê Robusta, trong khi các tổ chức thương mại cà phê tại Colombia và một số nước khác vốn không khuyến khích trồng loại cà phê này. Nhưng ngày càng nhiều nông dân Nam Mỹ đang trồng loại cà phê vị đắng Robusta để tăng thu nhập. “Cà phê Robusta có năng suất tốt và giá tốt; năng suất tốt hơn và không cần bóng râm. Những yếu tố này rất quan trọng”, theo nhận định của ông Evelio Matamoros, nông dân tại Nicaragua bắt đầu trồng cà phê Robusta từ năm 2010. Cà phê Robusta trồng ở vĩ độ thấp hơn, thường được chế biến thành cà phê hòa tan hoặc được phối trộn vào cà phê làm nguyên liệu rẻ hơn. Cà phê Robusta cũng được dùng để tạo bọt cho một số loại espresso.

Những người trồng cà phê từ Colombia đến Guatemala đang dành nhiều diện tích đất hơn cho trồng Robusta, và hiện tượng này còn lan tới Panâm, một đất nước nhỏ bé nổi tiếng với loại cà phê Arabica chất lượng hảo hạng, có lợi nhuận cực cao.

Tại Nicaragua và Guatemala, ngành cà phê đnag đặt mục tiêu mở rộng diện tích trồng cà phê Robusta, qua đó tăng sản lượng cà phê thu hoạch tới 5 lần, lên khoảng 540.000 bao loại 60kg, chiếm gần 1% tổng sản lượng cà phê toàn cầu và cung cấp cho thị trường Bắc Mỹ, tạo lợi thế cạnh tranh nhờ chi phí vận chuyển thấp hơn và thời gian vận chuyển thấp hơn so với các nước trồng cà phê Robusta lớn như Việt Nam và Brazil.

Việc mở rộng sang trồng cà phê Robusta tại các nước có truyền thống trồng cà phê Arabica có vẻ đúng thời điểm. Nhu cầu đối với tất cả các loại cà phê trên toàn thế giới đang trên đà đạt kỷ lục mới trong năm 2018, theo nhận định của USDA; và nguồn cung cà phê Robusta ở mức thấp nhất trong vòng 6 năm trong năm 2017, sau khi hạn hán gây thiệt hại cho sản xuất cà phê Robusta tại Brazil.

Tháng 11/2017, Olam International Ltd, một công ty kinh doanh nông nghiệp lớn toàn cầu, dự báo sản xuất cà phê Robusta thế giới sẽ thấp hơn nhu cầu năm thứ hai liên tiếp trong niên vụ 2017/18, khiến tổng thâm hụt hai năm liên tiếp lên tới 8 triệu bao.

Biến đổi khí hậu cũng đang khiến sản xuất cà phê Robusta trở nên hấp dẫn hơn. Cây cà phê Robusta sống tốt hơn trong điều kiện nhiệt độ ấm hơn và có đủ caffeine để khiến cây kháng cự tốt hơn đối với một số loại dịch bệnh và vật hại. Nông dân trồng cà phê Arabica tại Trung Mỹ đã bị thiệt hại nặng nề do sự lây lan nấm roya vào năm 2012. Tại các khu vực vĩ độ thấp hơn, ít gặp vấn đề với nấm roya hơn, nông dân coi sản xuất cà phê Robusta là một lựa chọn hấp dẫn bởi có nhiều giống kháng bệnh tốt và chi phí trồng thấp hơn so với cà phê Arabica.

Arabica, loại cà phê thường được trồng ở vĩ độ cao và được rang để làm cà phê pha, chiếm gần 60% tổng sản lượng cà phê toàn cầu. Cà phê Robusta chiếm phần còn lại, nhưng được bán với giá thấp hơn khoảng 40 cents/pound so với giá cà phê Arabica tham chiéu, do loại cà phê giá rẻ hơn này thường có chi phí đầu vào thấp hơn.

Nỗ lực mở rộng sản xuất – hoặc trong trường hợp của Colombia là bắt đầu sản xuất – cà phê Robusta cho thấy tín hiệu chấp nhận loại cà phê này tại Nam Mỹ ngày càng tăng. Năm 2013, những nông dân Colombia lo ngại về thương hiệu là nước sản xuất lớn nhất loại cà phê Arabica cao cấp – đã phản đối tổng thống Juan Manuel Santos khi ông đề ra ý tưởng trồng cà phê Robusta ở các vùng đồng bằng của nước này. Nhưng hiện một số nông dân cà phê Colombia đang trồng loại cà phê Robusta ở vùng đất thấp, vốn không phù hợp với trồng cà phê Arabica.

Diego Lopez, nhà xuất khẩu cà phê đời thứ 4 trong gia đình, đã nghỉ hưu và hiện có một vườn cà phê, trồng 12ha cà phê Robusta và đang chờ đợi thu lời nhờ nhu cầu tăng. “Chúng ta đang nói về hai sản phẩm khác nhau, như thể chuối và mã đề, ông Lopez so sánh giữa cà phê Robusta và Arabica.

Tại Costa Rica, từ năm 1988, trồng cà phê Robusta được cho là bất hợp pháp và nông dân trồng cà phê Robusta sẽ bị tiêu hủy mà không được đền bù.

Nông dân tại Honduras – nước sản xuất cà phê lớn nhất tại Trung Mỹ – lựa chọn không trồng cà phê Robusta để giữ gìn truyền thống và chất lượng, Hiệp hội cà phê nước này tuyên bố.

Tuy nhiên, tại Guatemala, Hiệp hội cà phê ANACAFE đang tích cực khuyến khích mở rộng sản xuất cà phê Robusta. Khoảng 2% sản lượng cà phê Robusta của Guatemala hiện là cà phê Robusta và ANACAFE đang thử nghiệm trồng cà phê Robusta tại các vùng khác nhau, với hy vọng có thể trồng cà phê Robusta ở những nơi không phù hợp cho cà phê Arabica do nhiệt độ ấm hơn. Chủ tịch ANACAFE Ricardo Arenas cho biết mục tiêu đạt sản lượng cà phê Robusta là 300.000 bao loại 60kg, gấp 4 lần sản lượng cà phê Robusta 75.000 tấn mà USDA ước tính sản xuất tại nước này trong niên vụ 2016/17.

Việc mở rộng này sẽ yêu cầu nông dân nguồn vốn khoảng 220 triệu USD cho các đầu vào sản xuất và máy móc thu hoạch và hiện nông dân nước này chưa có vốn triển khai. Nhưng năm 2017, ANACAFE đã mua 20.000 cây cà phê Robusta con có năng suất cao từ Nestle SA, nhà sản xuất cà phê lớn nhất thế giới. Đợt thu hoạch đầu tiên của số cây này dự kiến diễn ra vào năm 2019.

Sergio Morales, trưởng bộ phận nghiên cứu của ANACAFE, cho biết nấm roya khiến trồng cà phê Arabica không còn sinh lời ở độ cao 800m trở xuống, khiến cà phê Robusta là giải pháp duy nhất cho những người trồng cà phê này.

Tại Nicaragua, các nhà chức trách ủy thác cho Hội đồng Cà phê Quốc gia đảm bảo rằng “chất lượng cà phê xuất khẩu sẽ không gây thiệt hại cho uy tín của cà phê Nicaragua”, và một đợt biểu tình của những người trồng cà phê năm 2010 nhằm thuyết phục chính phủ cấm trồng cà phê Robusta. Nhưng năm 2013, chính phủ ước này đã cho phép một diện tích hạn chế cho trồng cà phê robusta – giữa bối cảnh bùng phát dịch bệnh roya – và 3 năm sau, đã mở rộng diện tích thiết kế cho trồng cà phê Robusta.

Hiện Nestle đang hợp tác với Mercon Group tại Nicaragua để phát triển sản xuất cà phê Robusta tại vùng tự trị South Atlantic, theo giám đốc khu vực vùng cà phê Zone AMS (America) cho bộ phận nông nghiệp của Nestle Orlando Garcia cho biết. Năm 2017, Nicaragua đã thu hoạch 25.000 bao cà phê Robusta, chiếm gần 2% tổng sản lượng cà phê của nước này, theo dữ liệu của USDA.

Mercon, một nhà xuất khẩu cà phê lâu năm từ Nicaragua, dự báo sản lượng cà phê Robusta năm 2018 của nước này sẽ tăng lên 38.000 bao và tăng thêm hơn 6 lần lên 238.000 bao đến năm 2025, theo Luis Alberto Chamorro, tổng giám đốc khu vực Trung Mỹ của Mercon cho hay “Các điều kiện sản xuất và chi phí của khu vực này cũng cho phép chúng tôi sản xuất cà phê Robusta ở giá rất cạnh tranh so với các nước sản xuất loại cà phê này”.

Theo Reuters (gappingworld.com)

 

TIN TỨC KHÁC

ICO hạ ước tính nguồn cung cà phê toàn cầu, nâng ước tính nhu cầu

8-2-2018

Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) đang tiến hành điều chỉnh các ước tính trong 3 niên vụ vừa qua, theo đó ICO hạ ước tính nguồn cung cà phê toàn cầu, dù tăng nhẹ ước tính sản lượng cà phê toàn cầu niên vụ 2017-18.

Ngành cà phê Thái Lan kêu gọi chính phủ chấm dứt hạn ngạch thuế đối với cà phê nhập khẩu

5-2-2018

Các nhà sản xuất Thái Lan đang kêu gọi chính phủ dỡ bỏ hệ thống hạn ngạch thuế đối với nhập khẩu cà phê hạt. Thái Lan chỉ có thể sản xuất 25.000 – 26.000 tấn cà phê hạt hàng năm, phần lớn dùng cho tiêu dùng nội địa, buộc nước này phụ thuộc vào nguồn cà phê nhập khẩu khoảng 50.000 – 60.000 tấn hàng năm.

Tổng hợp các dự báo cung – cầu cà phê niên vụ 2017 – 18

24-1-2018

Dự báo cân bằng cung – cầu cà phê thế giới là một công việc khó khăn, thể hiện qua sự khác biệt trong các ước tính cho niên vụ 2017 – 18, trong đó không có đồng thuận rõ ràng về liệu thị trường sẽ thặng dư hay thâm hụt.

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với trà, cà phê: Nhiều ý kiến trái chiều

12-1-2018

Mới đây, Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế cà phê hòa tan, trà đóng gói vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Theo đó, Bộ này đề xuất hai phương án: áp dụng mức thuế suất 10% hoặc 20% từ năm 2019. Trước đề xuất này, nhiều bộ ngành yêu cầu Bộ Tài chính làm rõ những cơ sở tăng thuế và rất cần lưu ý đến việc nâng cao giá trị gia tăng đối với hai ngành hàng này.

Conab: Sản lượng cà phê năm 2018 của Brazil dự báo cao kỷ lục

19-1-2018

Theo cơ quan thống kê Brazil Conab, Brazil sẽ thu hoạch sản lượng cà phê cao kỷ lục trong năm 2018. Nhận định này tương đồng với nhận định của thị trường về vụ sản xuất cà phê bội thu của Brazil trong năm 2018.

Dự trữ cà phê tại các kho của Mỹ đến cuối tháng 12/2017

20-1-2018

Dự trữ cà phê tại các kho của Mỹ đến cuối tháng 12/2017

ICO nâng dự báo nguồn cung cà phê, áp lực giảm giá tăng

15-1-2018

Theo Commerzbank, tình hình nguồn cung cà phê càng dồi dào hơn khi ICO nâng dự báo dự trữ cho cả niên vụ hiện tại và niên vụ trước. ICO vừa nâng ước tính thặng dư cà phê toàn cầu thêm 94.000 bao lên 1,18 triệu bao trong niên vụ 2017 – 18, chủ yếu phản ánh mức sản lượng cà phê toàn cầu cao kỷ lục 158,8 triệu bao. Đối với năm 2016 – 17 kết thúc vào tháng 9/2017, ICO cũng nâng ước tính thặng dư cà phê thêm 257.000 bao nữa lên 2,63 triệu bao.

ICO dự báo nguồn cung cà phê toàn cầu tăng nhẹ

11-1-2018

ICO dự báo nguồn cung cà phê toàn cầu tăng nhẹ

Liệu giá cà phê có phục hồi trong năm 2018?

10-1-2018

Giá cà phê diễn biến tương đối tiêu cực trong năm 2017, bất chấp những phân tích cho rằng thị trường cà phê toàn cầu thâm hụt. Tác động của sự thâm hụt này, bằng chứng là dữ liệu xuất khẩu giảm từ Brazil và Việt Nam, đã không được thể hiện do tồn kho cao tại các nước nhập khẩu.

Tin vắn ngành cà phê 10/01/2018

10-1-2018

Tin vắn ngành cà phê 10/01/2018

Ở nơi có 400 ha cà phê 20 năm không sử dụng thuốc sâu

5-1-2018

Về xã Lộc Thanh, thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng, chúng tôi không khỏi bất ngờ, bởi đây là xã chuyên canh 1.500ha cà phê, trong đó có khoảng 400ha trong suốt 20 năm không sử dụng thuốc BVTV nhưng năng suất vẫn đạt từ 4 – 6 tấn/ha.

Xuất khẩu cà phê Ấn Độ tăng 17% trong năm 2017, triển vọng tiêu cực trong năm 2018

6-1-2018

Trong năm 2017, xuất khẩu cà phê Ấn Độ tăng khoảng 17% lên 380.000 tấn và tăng 8% về giá trị lên 958,8 triệu USD. Tại Ấn Độ, hàm lượng cà phê nội địa sử dụng trong cà phê hòa tan đã tăng gần gấp đôi trong năm 2017. Các nhà xuất khẩu nhận định tình hình năm 2018 có thể không tốt như năm 2017 do triển vọng giá và sản lượng nội địa đều không tốt.