LÚA GẠO

Nông dân trồng lúa Indonesia không hưởng lợi khi giá cao, sẽ thu hoạch trong tháng 2

Cập nhật ngày: 18 | 01 | 2018

Nhiều nông dân Indonesia cho rằng họ không hưởng lợi từ giá gạo cao chót vót trên thị trường nội địa hiện nay, cho rằng giá tăng là do thương nhân đầu cơ tích trữ.

Chủ tịch Liên đoàn nông dân Indonesia khu vực West Java Tatan Sutandi cho biết giá lúa đã xát trong kỳ thu hoạch là 34 cents/kg do nguồn cung dồi dào. “Giá lúa thấp hơn giá thành sản xuất. Giá gạo cao không tác động gì đến nông dân tại West Java”, đồng thời cho biết nhiều nông dân thu hoạch lúa chất lượng thấp do sự bùng phát dịch hại trên cánh đồng.

Đồng thời, Chủ tịch Liên đoàn nông dân Indonesia khu vực Lampung cho biết nông dân thu hoạch phải bán lúa ngay để trang trải chi phí đầu vào nên nhiều thương nhân đến từ Java mua vào những lô lúa lớn từ các nhà kho tại tỉnh này và tích trữ. Ông cho biết Lampung sẽ bắt đầu thu hoạch lúa vào tháng 2 tới, và thời gian thu hoạch cao điểm sẽ diễn ra vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4.

Gần đây, chính phủ Indonesia thông báo sẽ nhập khẩu 500.000 tấn gạo chất lượng cao từ Thái Lan và Việt Nam vào cuối tháng 1 để kìm hãm đà tăng giá gạo nội địa. Bộ trưởng Thương mại Enggartiasto Lukito cho biết sau gạo nhập khẩu cuối tháng 1 sẽ là gạo chất lượng cao với tỷ lệ tấm 5%. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia cho biết hoạt động thu hoạch sẽ bắt đầu vào tháng 2 tới và giảm áp lực thiếu hụt nguồn cung.

Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Amran cho biết Cơ quan hậu cần quốc gia (BULOG) chỉ hấp thu được 58% sản lượng gạo nội địa trong năm 2017, thấp hơn nhiều so với mục tiêu ban đầu là 90%. Ông hy vọng BULOG có thể thu mua nhiều hơn từ nông dân nội địa để tăng cường an ninh lương thực.

Theo Jakarta Post (gappingworld.com)

TIN TỨC KHÁC

Tin vắn ngành gạo ngày 16/1

16-1-2018

Indonesia họp khẩn ngành gạo về tình hình giá gạo nội địa. NFA thúc ép NFSC có ý kiến về nhập khẩu 250.000 tấn gạo.

Giá gạo Ấn Độ tăng, giá gạo Việt Nam kết thúc chuỗi ngày đi ngang

15-1-2018

Giá gạo tăng trong tuần vừa qua trên thị trường Ấn Độ tuần qua do Bangladesh tiếp tục tăng mua gạo từ Ấn Độ; trong khi triển vọng hợp đồng với Philippines khiến giá gạo tăng lần đầu tiên trong vòng 3 tuần qua trên thị trường gạo Việt Nam vốn tương đối im ắng trong thời gian gần đây.

Về 10 điểm sửa đổi Nghị định 109 về kinh doanh xuất khẩu gạo

15-1-2018

Dự thảo nghị định thay thế Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo đang được Bộ Công thương hoàn thiện và đệ trình chính phủ phê duyệt. Dự thảo đã được gửi tới một số cơ quan và doanh nghiệp để lấy ý kiến.

Indonesia nhập khẩu 500.000 tấn gạo Thái Lan và Việt Nam để làm dịu giá nội địa

14-1-2018

Bộ trưởng Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita thông báo chính phủ Indonesia sẽ nhập khẩu 500.000 tấn gạo chất lượng trung bình từ Thái Lan và Việt Nam để làm dịu giá gạo nội địa, vốn đã tăng liên tục từ cuối năm 2017 đến nay do thiếu hụt nguồn cung nội địa.

Xuất khẩu gạo Ấn Độ tăng cao kỷ lục do nhu cầu cao của Bangladesh

12-1-2018

Xuất khẩu gạo của Ấn Độ có thể tăng vọt 22% trong năm 2017 lên mức cao kỷ lục 12,3 triệu tấn do nước láng giềng Bangladesh có nhu cầu tăng đột biến sau khi lũ lụt gây thiệt hại nặng nề sản xuất lúa gạo của nước này, theo các nhà chức trách ngành lúa gạo Ấn Độ cho hay.

Thương nhân Philippines ồ ạt nộp hồ sơ xin nhập khẩu gạo

9-1-2018

Cơ quan Thực phẩm Quốc gia Philippines (NFA) cho biết 297 công ty và tổ chức nông dân đã nộp hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu tổng cộng hơn 2 triệu tấn gạo theo cơ chế Lượng tiếp cận tối thiểu (MAV).

Đồng Baht mạnh làm giảm triển vọng xuất khẩu gạo Thái Lan năm 2018

6-1-2018

Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, xuất khẩu gạo được dự báo giảm trong năm 2018 so với mức cao kỷ lục 11,2 – 11,3 triệu tấn trong năm 2017. Xuất khẩu gạo Thái Lan năm 2017 cao kỷ lục nhờ nhu cầu gạo toàn cầu tăng và khả năng cạnh tranh mạnh của gạo Thái.

Lý do khiến giấc mơ chấm dứt nhập khẩu gạo của Nigeria năm 2018 tan vỡ

6-1-2018

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari vừa tuyên bố nước này sẽ chấm dứt nhập khẩu gạo từ năm 2018, nhưng giấc mơ này có thể sẽ thành hiện thực nhờ phép màu, do các hoạt động buôn lậu sôi động tại nước này.

Thái Lan, Ấn Độ có thể mất 8 triệu USD mỗi ngày do Nigeria cấm nhập khẩu gạo

5-1-2018

Thái Lan và Ấn Độ, các nhà cung cấp gạo lớn nhất của Nigeria, có thể mất hơn 8 triệu USD mỗi ngày khi Nigeria lên kế hoạch cấm nhập khẩu gạo trong năm 2018.

Giá gạo Ấn Độ tăng do thương nhân Bangladesh mua mạnh

5-1-2018

Giá gạo Ấn Độ tăng trong tuần này do nhu cầu xuất khẩu sang Bangladesh tăng cao và đồng Rupee tăng giá; trong khi các thương nhân Thái Lan đang hướng hy vọng vào các thỏa thuận với Sri Lanka khi sản xuất lúa gạo của nước này bị hạn hán gây thiệt hại nặng.

Nông dân trồng lúa Philippines có thể mất 4 tỷ USD do hội nhập toàn diện kinh tế ASEAN

5-1-2018

Theo nghiên cứu gần đây của OECD, nông dân Philippines có thể phải chịu thiệt hại lên tới 4 tỷ USD do cơ chế thương mại phi thuế đối với gạo trong nội khối ASEAN. Nghiên cứu thực hiện dựa trên 2 kịch bản đến năm 2025: cơ chế thương mại phi thuế và thị trường nội khối mở cửa hoàn toàn. Trong kịch bản thương mại phi thuế, nông dân trồng lúa Philippines sẽ chịu thiệt hại sản xuất ít nhất 2,082 tỷ USD; trong khi theo cơ chế thị trường nội khối mở cửa hoàn toàn, mức thiệt hại sẽ lên đến 3,966 tỷ USD.

Iran cấm đăng ký đơn hàng nhập khẩu gạo

3-1-2018

Iran cấm đăng ký đơn hàng nhập khẩu gạo