VnSAT Logo
Chính phủ Brazil ban hành quy định về nhập khẩu cà phê Robusta

22 | 02 | 2017

Bộ Nông nghiệp Brazil vừa ban hành các quy định mà các doanh nghiệp phải tuân thủ khi nhập khẩu cà phê Robusta từ Việt Nam vào nước này. Đây là lần đầu tiên Brazil, nước sản xuất – xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới buộc phải nhập khẩu cà phê.

Văn bản hướng dẫn này là bước pháp lý cuối cùng cần thiết để ngành cà phê Brazil bắt đầu nhập khẩu cà phê Robusta từ Việt Nam để giải quyết tình trạng khan hiếm nguồn cung sau 2 năm hạn hán liên tiếp tại bang sản xuất cà phê Robusta lớn nhất của nước này là Espirito Santo, làm giảm mạnh sản lượng cà phê Robusta.

Quyết sách này về cơ bản giải quyết vấn đề thủ tục từ phía Brazil nhằm giải quyết với phía Việt Nam để các nhà cung cấp cà phê Việt Nam chuẩn bị cho các lô hàng xuất khẩu, đặc biệt là vấn đề phun khử trùng để tiệt trùng Trogoderma granarium.

Nếu các lô hàng cập cảng Brazil mà không có đầy đủ thông tin theo yêu cầu khử trùng sẽ không được dỡ hàng theo quy định. Nếu các loại sâu bọ – côn trùng bị phát hiện tại các lô hàng và chưa có ghi nhận về sự tồn tại của các loại côn trùng này tại Brazil tại bất cứ lô hàng nào thì toàn bộ hoạt động nhập khẩu sẽ bị tạm ngừng.

Brazil đã mở hạn ngạch nhập khẩu 1 triệu bao cà phê loại 60kg từ Việt Nam, với lượng nhập khẩu tối đa hàng tháng là 250.000 ba. Thuế nhập khẩu ở mức 2%.

 

Theo Reuters