LÚA GẠO

Ấn Độ siết thêm nguồn cung gạo toàn cầu

Cập nhật ngày: 29 | 08 | 2023

Ấn Độ - nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới - vừa công bố thêm các quy định nhằm siết bán gạo ra nước ngoài.

Ấn Độ siết thêm nguồn cung gạo toàn cầu
29 | 08 | 2023
Ấn Độ - nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới - vừa công bố thêm các quy định nhằm siết bán gạo ra nước ngoài.

Nguồn: Vnexpress.net

Hôm 27/8, Bộ Thương mại Ấn Độ cho biết sẽ áp giá sàn 1.200 USD một tấn khi xuất khẩu gạo basmati (một loại gạo phổ biến tại Nam Á). Việc này nhằm ngăn hoạt động buôn lậu gạo không phải basmati - vốn đang bị cấm xuất khẩu – với giấy tờ ghi là gạo basmati.

Bộ Thương mại Ấn Độ cho biết giá sàn được đưa ra sau khi ghi nhận giá xuất khẩu gạo basmati biến động lớn. Trong một số trường hợp, giá này chỉ là 359 USD một tấn, thấp hơn rất nhiều so với giá xuất khẩu trung bình là 1.214 USD tháng này. Với các trường hợp giá trong hợp đồng thấp hơn 1.200 USD một tấn, quan chức chính phủ sẽ vào cuộc xem xét.

Hôm 25/8, Ấn Độ cũng áp thuế xuất khẩu 20% với gạo đồ (parboiled rice). Đây là loại gạo được làm chín một phần khi còn trong vỏ thóc. Các hãng xuất khẩu có giấy phép trước khi quy định được ban hành sẽ vẫn thực hiện giao dịch như bình thường. Thuế xuất khẩu gạo đồ sẽ được áp dụng đến ngày 15/10.

Ấn Độ hiện là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, với 40% thị phần. Một tháng qua, họ đã cấm hoặc hạn chế xuất khẩu tất cả loại gạo đang kinh doanh.

Giá gạo tại châu Á tháng này đã lên cao nhất gần 15 năm và có thể tiếp tục tăng. Việc này sẽ làm tăng chi phí với các nước nhập khẩu gạo như Philippines và một số quốc gia châu Phi. Các biện pháp bảo hộ lương thực gần đây của Ấn Độ nhằm hạ nhiệt giá cả trong nước trước thềm cuộc tổng tuyển cử đầu năm tới.

B.V. Krishna Rao – Chủ tịch Hiệp hội Các hãng xuất khẩu gạo Ấn Độ - cho biết với việc áp thuế xuất khẩu gạo đồ, giá gạo trong nước tại Ấn Độ sẽ giảm. Việc này sẽ giúp chính phủ kiểm soát lạm phát giá lương thực. "Tuy nhiên, giá toàn cầu sẽ tăng và người mua sẽ phải chịu phần tăng này. Bên mua và bên bán cũng sẽ phải thảo luận lại với một số hợp đồng", ông nói.

Gạo hiện là lương thực thiết yếu với nửa dân số thế giới. Việc Ấn Độ siết bán gạo diễn ra đúng thời điểm giá lương thực toàn cầu tăng tốc vì chiến sự tại Ukraine và thời tiết cực đoan. Nhiều người lo ngại các chính sách của Ấn Độ sẽ ảnh hưởng đến các nước nghèo vẫn đang chật vật hồi phục hậu Covid-19.

Gạo đồ chiếm khoảng 30% tổng gạo xuất khẩu của Ấn Độ. Quốc gia này đã cấm xuất khẩu gạo tấm và gạo không phải là basmati. Họ cũng hạn chế bán lúa mỳ và đường. Dù vậy, Ấn Độ đang cân nhắc gỡ thuế nhập khẩu 40% với lúa mỳ, đồng thời bán cà chua, hành, ngũ cốc từ kho dự trữ quốc gia để cải thiện nguồn cung trong nước.

 

TIN TỨC KHÁC

Giữ thương hiệu gạo Việt giữa biến động lương thực toàn cầu

23-8-2023

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhiều lần nhấn mạnh đến sự hợp tác giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp, địa phương sao cho việc tổ chức sản xuất lúa gạo thông suốt qua các chuỗi giá trị bền vững.

Giá lúa gạo lên cao, Thủ tướng ra chỉ thị "nóng"

8-8-2023

Trước tình hình giá gạo tăng cao, Thủ tướng yêu cầu phát huy lợi thế trong sản xuất lúa gạo và cơ hội của thị trường xuất khẩu nhưng vẫn phải đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia.

Philippines đàm phán mua gạo Việt Nam, Ấn Độ

15-8-2023

Để hạ nhiệt trong nước, Philippines vừa nhận báo giá gạo tốt hơn từ Việt Nam và đang thuyết phục Ấn Độ bán hàng, theo Bloomberg.

Sau Ấn Độ, thêm Nga và UAE cấm xuất khẩu gạo

1-8-2023

Mới đây, Nga và UAE đã thông báo ngừng bán gạo ra nước ngoài, chỉ một tuần sau lệnh cấm của Ấn Độ. Điều này có thể gây ra những xáo trộn trong việc mua bán ở nhiều quốc gia và đẩy giá gạo tăng cao.

Giá gạo xuất khẩu cao nhất 10 năm

19-7-2023

Nguồn cung gạo trên thế giới giảm, El Nino khiến nhiều quốc gia đua nhập gạo Việt đẩy giá lên cao nhất 10 năm.

Lo lạm phát, Ấn Độ tính cấm xuất khẩu gạo

14-7-2023

Nếu được thực hiện, lệnh cấm xuất khẩu có thể ảnh hưởng tới khoảng 80% lượng gạo xuất khẩu của Ấn Độ...

EL Nino khiến nhiều nước tăng mua gạo Việt vài chục lần

4-7-2023

5 tháng đầu năm, nhiều quốc gia ở châu Á và Trung Đông ồ ạt mua gạo Việt với kim ngạch tăng từ 30% đến vài chục lần.

Xuất khẩu gạo: Kéo dài đà tăng trưởng

29-6-2023

Chỉ trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt 3,62 triệu tấn, là một trong những mặt hàng hiếm hoi có kim ngạch xuất khẩu tăng trong bối cảnh khó khăn chung. Dự báo trong những tháng tiếp theo, gạo vẫn sẽ là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam khi nhu cầu lương thực trên thế giới tăng cao.

Xuất khẩu gạo tiếp tục khởi sắc

20-6-2023

Chỉ trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo đã đạt 3,62 triệu tấn, là mặt hàng hiếm hoi có kim ngạch xuất khẩu tăng trong bối cảnh khó khăn chung.

El Nino ảnh hưởng nguồn cung gạo toàn cầu ra sao?

13-6-2023

Trong tuần đầu tháng 6, thị trường gạo châu Á trầm lắng, giá giảm nhẹ ở một số nước. Tuy nhiên, hiện tượng El Nino khiến nguồn cung giảm và nhu cầu tiêu thụ vẫn cao nên giá sẽ còn duy trì ở mức cao.

Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất vào Trung Quốc

8-6-2023

Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi lượng gạo nhập khẩu từ Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay sau khi nước này dỡ bỏ chính sách Zero COVID và mở cửa trở lại nền kinh tế, qua đó đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất vào Trung Quốc.

Phát triển đa dạng hóa các thị trường xuất khẩu gạo

30-5-2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 583/QĐ-TTg ngày 26/5/2023 phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam đến năm 2030 (Chiến lược).