RAU QUẢ

Giá hành lá tăng gấp bốn

Cập nhật ngày: 24 | 10 | 2022

Nguồn: Vnexpress.net

HÀ TĨNH: Hành lá nhập tại ruộng và bán ở các chợ đang tăng gấp đôi đến hơn bốn lần so với vài tuần trước, lên 35.000-70.000 đồng một kg.

Chiều 21/10, tại khoảnh ruộng hàng chục ha ở xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc, ông Nguyễn Văn Minh, 56 tuổi, trú thôn Tây Hồ, cùng nhiều nông dân khác tất bật thu hoạch hành lá nhập cho thương lái. Khuôn mặt ai cũng rạng rỡ, phấn khởi, bởi hành nhổ xong luôn trong tình trạng "cháy hàng", được thu mua hết.

Huyện Can Lộc được xem là "vựa hành" của Hà Tĩnh với diện tích trên 200 ha, trồng nhiều tại các xã Thuần Thiện, Vượng Lộc, Thiên Lộc. Loài cây này bắt đầu gieo củ từ tháng 7, sau 3 tháng cho thu hoạch. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, đầu vụ năm nay thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều, đến đầu tháng 10 thì gặp bão khiến quá trình sinh trưởng của cây chậm lại, năng suất giảm một nửa. Ngoài ra, diện tích canh tác cũng giảm 30 ha so với năm trước.

Ông Minh phấn khởi khi giá hành lá tăng cao. Ảnh: Đức Hùng

Ông Minh phấn khởi khi giá hành lá tăng cao. Ảnh: Đức Hùng

Ông Minh cho biết, đầu vụ năm nay giá hành bất ngờ tăng mạnh. Năm ngoái, thu mua tại ruộng giá 15.000-20.000 đồng một kg. Đầu vụ giữa tháng 10, giá nhập ban đầu cho thương lái là 30.00-35.000 đồng một kg. Ngoài bán trong tỉnh, hành gom xong được chở bằng xe tải đưa vào Huế, Đà Nẵng... giao cho đối tác.

Một tuần qua, trung bình một ngày ông Minh nhổ được 30-35 kg hành lá đem bán cho thương lái ở trong xã Thuần Thiện, thu về gần một triệu đồng. Mỗi tuần gia đình ông ra đồng làm khoảng 3 ngày, dự kiến hết tháng 11 là kết thúc.

Theo ông Minh, những năm trước một sào hành lá chỉ đạt 5-6 triệu đồng. Vụ này được giá, ước tính thu về gần 15 triệu đồng một sào. "Người dân ai cũng vui mừng, vì có thêm được khoản tiền kha khá để trang trải cuộc sống", ông nói. 7 năm trồng hành, đây là lần đầu tiên giá được bán cao gấp đôi.

Bà Loan, 52 tuổi, thương lái, giải thích gần đây do một số tỉnh như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng... bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, nên hành lá cùng một số loại rau xanh khan hiếm. Từ đó những nông dân trồng hành ở huyện Can Lộc được hưởng lợi.

Giá tại ruộng tăng gấp đôi, song khi đưa vào các chợ ở Hà Tĩnh cao gấp ba đến hơn bốn lần. Chị Hồng Nhung, 29 tuổi, trú phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh cho biết, trước đây đi chợ thường xin thêm hành, hoặc mua 2.000-3.000 đồng một nhúm 7-10 cây. Tuy nhiên, hai tuần nay, chị Nhung ngạc nhiên khi tiểu thương không cho thêm hành mà đề nghị mua thêm, một kg giá 70.000 đồng.

"Tôi muốn mua 5.000 đồng một nhúm khoảng 10 cây hành lá, tiểu thương cũng không bán, đòi 10.000 đồng. Trong khi đó, hồi tháng 9, nếu mua chừng đó giá chỉ 2.000-3.000 đồng", chị Nhung cho hay.

Hành còn được gọi là hành hương, hành hoa. Thời điểm này khi đưa ra chợ trên địa bàn Hà Tĩnh giá 70.000 đồng một kg. Ảnh: Đức Hùng

 

Hành tại chợ trên địa bàn Hà Tĩnh có giá 70.000 đồng một kg. Ảnh: Đức Hùng

Một chủ quán bún ở TP Hà Tĩnh cho biết, hàng ngày sử dụng khoảng 2 kg hành lá, song hai tuần nay giá hành tại chợ một kg tăng từ 35.000 đồng lên 70.000 đồng, khiến chị phải cân đo đong đếm. "Giá tăng, hàng cũng khan hiếm, các mối quen từ trước nay bán ra hạn chế vì không có nguồn cung", chủ quán bún nói.

Theo Giám đốc Sở Công thương Hà Tĩnh, ông Hoàng Văn Quảng, cây hành trồng ngắn ngày, vừa qua các địa phương trong và ngoài tỉnh bị ảnh hưởng bởi mưa bão, ngập lụt khiến sản lượng bán ra ít, trong khi đó nhu cầu của khách hàng cao, dẫn đến nguồn cung tạm thời không đủ.

"Khoảng một tháng nữa, khi thời tiết ổn định, người dân canh tác gặp thuận lợi thì giá sản phẩm sẽ trở lại bình thường", ông Quảng cho hay.

TIN TỨC KHÁC

XUẤT KHẨU RAU CỦ, SAO VẪN KHÓ?

17-10-2022

Xuất khẩu rau củ của Việt Nam, đặc biệt vùng rau Đà Lạt đang liên tục mở rộng thị trường. Nông sản Đà Lạt vào chuỗi Walmart (Mỹ) đang được xúc tiến. Nhưng xuất khẩu chưa được nhiều, không ít nhà vườn không dám nhận đặt hàng, vì sao?

KHAI MẠC TUẦN HÀNG RAU QUẢ VIỆT NAM XUẤT KHẨU TẠI UAE

3-10-2022

Tiếp nối các hoạt động ngoại giao phục vụ kinh tế, Đại sứ quán Việt Nam tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) phối hợp với chuỗi siêu thị Al Maya tổ chức Tuần lễ hàng rau quả Việt Nam xuất khẩu từ ngày 28/9-4/10.

Rau quả nhập từ Trung Quốc tăng 74%

28-9-2022

Trung Quốc tiếp tục là thị trường cung cấp rau quả lớn nhất của Việt Nam với giá trị gần 473 triệu USD trong 8 tháng đầu năm, tăng 74% so với năm ngoái.

CẬN CẢNH LÔ SẦU RIÊNG ĐẦU TIÊN XUẤT KHẨU CHÍNH NGẠCH VÀO THỊ TRƯỜNG TRUNG QUỐC

21-9-2022

Trái sầu riêng Việt Nam chính thức được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc sau hơn 4 năm đàm phán và đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng của Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

NHỮNG NHÀ NÔNG SÁNG TẠO: [BÀI 1] 'KIỆN TƯỚNG' SÁNG CHẾ MÁY NÔNG NGHIỆP

19-9-2022

Ngoài 70 tuổi, ông Năm vẫn say mê nghiên cứu, sáng tạo máy móc nông nghiệp hữu ích và làm cầu nối liên kết bà con trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn để xuất khẩu.

DOANH NGHIỆP TỐ TÌNH TRẠNG MẠO DANH MÃ SỐ ĐỂ XUẤT KHẨU SẦU RIÊNG: LÀM RÕ, CHẤN CHỈNH GẤP

12-9-2022

Chuẩn bị cho lô hàng sầu riêng đầu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc, doanh nghiệp đề nghị Cục Bảo vệ thực vật và các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, rà soát.

51 MÃ SỐ VÙNG TRỒNG, 25 CƠ SỞ ĐÓNG GÓI SẦU RIÊNG ĐỦ ĐIỀU KIỆN XUẤT SANG TRUNG QUỐC

8-9-2022

Tối 7/9, Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo chi tiết những mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói quả sầu riêng của Việt Nam được phép xuất khẩu sang nước này.

XUẤT KHẨU XOÀI SANG TRUNG QUỐC, DOANH NGHIỆP CẦN 'ĐÁNH ĐÚNG' THỊ TRƯỜNG TRỌNG ĐIỂM

7-9-2022

Trung Quốc có nhu cầu lớn về nhập khẩu xoài nhưng doanh nghiệp Việt cần tìm hiểu đâu là các khu vực đóng vai trò như là đầu mối nhập khẩu chính cho từng vùng để có thể 'đánh' đúng thị trường trọng điểm.

VÙNG TRỒNG SẦU RIÊNG ĐƯỢC HẢI QUAN TRUNG QUỐC ĐÁNH GIÁ CAO

6-9-2022

Các vùng sầu riêng tại Đăk Lăk đã được Hải quan Trung Quốc kiểm tra, đánh giá tốt, doanh nghiệp nóng lòng chờ ngày đưa trái sầu riêng đầu tiên sang đất nước tỷ dân.

KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN THƯƠNG MẠI SINH HỌC VÙNG CHO NGÀNH DỪA VIỆT NAM

30-8-2022

Ngày 29/8, tại Bến Tre, Hiệp hội Dừa Việt Nam phối hợp với Biotrade Việt Nam đã chính thức “bấm nút” khởi động “Dự án thương mại sinh học vùng cho ngành dừa Việt Nam”.

EU CHI GẦN 40 TỶ USD NHẬP RAU QUẢ, HÀNG VIỆT CHỈ CHIẾM 0,1%

26-8-2022

Thị trường EU chi gần 40 tỷ USD để nhập khẩu rau quả trong 4 tháng đầu năm nay. Xếp thứ 43 trong các thị trường cung cấp hàng rau quả cho EU, hàng Việt chỉ chiếm 0,1%.

XUẤT KHẨU NÔNG SẢN GẶP KHÓ

22-8-2022

Chi phí sản xuất và logistics tăng cao do ảnh hưởng của giá xăng, dầu đang là trở ngại lớn cho hoạt động xuất, nhập khẩu nông sản của nhiều doanh nghiệp trong tỉnh. Để thích ứng, nhiều doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nông sản đã quay trở lại tập trung hơn cho thị trường nội địa.