VnSAT Logo
Colombia giảm diện tích cà phê do giá xuống thấp

20 | 06 | 2019

Colombia đã giảm 40.000 ha diện tích trồng cà phê trong 18 tháng qua vì giá thấp, cảnh báo về một cuộc "khủng hoảng nhân đạo" trong ngành cà phê nước này, người đứng đầu Liên đoàn Người trồng Cà phê Colombia cho biết hôm thứ Tư (8/5).

Giá cà phê Robusta đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 năm trên thị trường New York, trong khi giá arabica chạm đáy 13 năm ở mức 88 US cent/pound vào thứ Ba (7/5), do sản lượng vượt quá nhu cầu toàn cầu.

Giá nội địa mà nông dân Colombia nhận được cho mỗi lô hàng 125 kg là 688.000 peso (tương đương 209 USD), không gồm chi phí sản xuất ước tính là 780.000 peso, ông Roberto Velez, người đứng đầu Liên đoàn Người trồng Cà phê Colombia cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

"Điều này đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng kinh tế và đang dần trở thành một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Nông dân bắt đầu bỏ vườn cà phê để chuyển sang các loại cây trồng khác", ông Velez nhận định.

Năm ngoái, diện tích trồng cà phê của Colombia đã giảm 40.000 ha trong tổng số 920.000 ha và diện tích trồng hiện tại chỉ còn 880.000 ha.

Liên đoàn ước tính khoảng 25.000 hộ gia đình đã từ bỏ việc trồng cà phê để chuyển sang các hoạt động khác như sản xuất bơ hoặc trái cây có múi, hoặc thậm chí chuyển sang du lịch.

Tuy nhiên, tổng sản lượng cà phê Colombia cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu giảm do năng suất tăng và sự đổi mới trong các đồn điền cà phê, Liên đoàn cho biết.

Mặc dù chính phủ Colombia đã hỗ trợ 77 triệu USD cho nông dân trồng cà phê nhưng tại một số khu vực, các cuộc biểu tình vẫn còn căng thẳng.

"Sự bất ổn xã hội ở các vùng trồng cà phê gia tăng khi người trồng bắt đầu đề cập đến các điểm dừng và đặt trách nhiệm rất lớn lên vai chính phủ. Họ đang cố gắng thu hẹp khoảng cách giữa chi phí sản xuất và giá quốc tế", ông Velez cho hay.

Liên đoàn Người trồng Cà phê Colombia đã đề xuất với các nhà trồng trọt quốc tế rằng họ bán cà phê với giá gồm chi phí sản xuất cộng với tỉ suất lợi nhuận, mà không tính đến giá tham chiếu do Sở giao dịch chứng khoán New York cung cấp. Tuy nhiên, điều này không nhận được nhiều sự ủng hộ.

Ông Velez cho biết thêm mức giá trên phải nằm trong khoảng 1,4 - 1,45 USD/pound, cộng với một mức chênh lệch nhỏ.

Theo Reuters