VnSAT Logo
Đây là cách tiết kiệm điện của nông dân trồng cà phê ở Đắk Lắk

05 | 06 | 2019

Giá điện tăng cao, trong khi nhu cầu sử dụng điện cho trồng, chăm sóc cà phê trong mùa nắng lại lớn khiến cho hóa đơn tiền điện tăng đột biến. Nhiều nông dân Đắk Lắk đã thay đổi cách sử dụng điện để tiết kiệm.

Một nông dân ở huyện Cư M'gar có tới 10ha cà phê với tiền điện tiêu thụ là rất lớn, nếu so với cùng kỳ năm ngoái thì năm nay tiền điện phải trả gấp 2-3 lần.

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện được nông dân trồng cà phê áp dụng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện được nông dân trồng cà phê áp dụng

Trong khi đó, giá cà phê lại không tăng, khiến cho tỷ lệ lợi nhuận xuống thấp, thậm chí bị lỗ. Để hạn chế tác động của việc tăng giá điện đến chi phí sản xuất, ngoài việc sử dụng điện để tưới nước cho cây trồng, thì gia đình bắt đầu sử dụng thêm động cơ chạy bằng dầu diesel để tưới cho cà phê.

Ngoài ra, để hạn chế mức tiêu thụ điện năng, gia đình đã tăng cường việc thực hiện việc tiết kiệm điện. Nếu như trước đây, gia đình thoải mái sử dụng các thiết bị chiếu sáng trong vườn thì nay họ sẵn sàng tắt các thiết bị điện khi không cần thiết sử dụng.

Đặc biệt, gia đình bắt đầu lắp đặt và sử dụng những thiết bị chiếu sáng, máy móc tiết kiệm điện nhằm giảm chi phí điện sinh hoạt và điện sản xuất trong bối cảnh giá điện tăng cao.

Theo báo Người Tiêu Dùng