VnSAT Logo
Cà phê Brazil có thể bị giảm cả chất và lượng trong năm 2019

21 | 11 | 2018

Chất lượng cà phê Brazil trong vụ mùa tới có thể bị ảnh hưởng bởi quá trình ra hoa sớm, gây mất tính đồng đều của hạt cà phê trong thời kỳ thu hoạch, một lãnh đạo trong ngành cho hay vào hôm thứ 5 vừa qua.

Chất lượng cà phê Brazil trong vụ mùa tới  có thể bị ảnh hưởng bởi quá trình ra hoa sớm, gây mất tính đồng đều của hạt cà phê trong thời kỳ thu hoạch, một lãnh đạo trong ngành cho hay vào hôm thứ 5 vừa qua.

Carlos Pauline, giám đốc điều hành của Hợp tác xã cà phê lớn nhất thế giới  Cooxupé nói hiện tượng mưa nhiều trong suốt quá trình phát triển của cây cà phê gây khó khăn trong việc dự đoán sản lượng của vụ mua fotiws.

“Năm 2019 được coi là năm sản lượng thấp trong chu kỳ 2 năm tăng giảm một lần của cây cà phê arabica và điều này  dẫn đến sản lượng có thể giảm sâu hơn nữa”.

Mặc dù mưa thì tốt cho cây cà phê song mưa quá nhiêu lại khiến hoa nở quá rộ, khiến hạt cà phê phát triển khác nhau trong quá trình hình thành vào thời điểm thu hoạch.

“Điều này hiển nhiên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hạt”, ông Pauline cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. “Năm tới, nếu thu hoạch sớm thì cả quả chín và quả chưa chín sẽ bị thu hoạch trộn lẫn. Còn nếu thu hoạch muộn, cả quả chín và quả thường sẽ rụng ở sân vườn.”

Brazil,  quốc gia sản xuất và xuất khẩu mặt hàng cà phê lớn nhất thế giới, sẽ thu hoạch cà phê vụ mua năm 2019 và quý 2 năm tới.

Paulino dự đoán, bà con nông dân Brazil thường cần tiền nên sẽ thu hoạch sớm. Do đó cuối cùng sẽ thu hoạch cả quả chín quả xanh khiến giá trị sẽ giảm.

Và cũng bởi vì chi phí nhân công cao, bà con sẽ không hái chọn. Việc dùng máy hái thay cho con người sẽ khiến việc lự chọn cây nào hái trước sẽ trở nên khó khăn hơn.

Tình hình này khác hẳn với dự đoán ban đầu về vụ mùa năm nay, khi một cơn hạn hán diễn ra khoảng giữa tháng 9-10 khiến kìm hãm trình ra hoa thời điểm dó.

Sản lượng cà phê Brazil năm 2018 đạt kỷ lục ở mức xấp xỉ 60 triệu bao sau khi kết thúc vụ thu hoạch vào thời điểm vừa qua.

Cooxupé  hy vọng năm 2018 khép lại với thông tin người trồng cà phê của mình sẽ đạt sản lượng kỷ lục, song xuất khẩu lại không được như mong muốn do khả năng vận chở hàng không đủ sức đáp ứng.

Xuất khẩu cà phê của Cooxupé được dự đoán khoản 3.9 đến 4 triệu bao vào cuối năm nay, tương đương với năm 2017 song thấp hơn dự đoán mức 4,2 triệu bao ban đầu.

Paulino cho biết xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công của những người tài xê vào tháng 5, khiến nền nền kinh tế Brazil bị trì trệ hơn 1 tuần.

 

Theo Reuters