VnSAT Logo
Iraq nới lỏng lệnh cấm sản xuất lúa gạo

29 | 06 | 2018

Iraq nới lỏng lệnh cấm sản xuất lúa gạo

Iraq sẽ nới lỏng lệnh cấm sản xuất lúa gạo hồi đầu tháng khi cho phép nông dân trồng lúa trên diện tích không quá 12.500 ha trong vụ hiện nay, theo thông báo chính thức của chính phủ nước này. Đây là động thái đảo ngược phần nào chính sách bảo tồn nguồn nước công bố một thời gian trước của nước này. Hồi đầu tháng 6, chính phủ Iraq cấm triệt để nông dân trồng lúa gạo và các loại cây trồng thâm dụng nước khác do rủi ro thiếu nước ngày càng tăng và dòng chảy sông ngòi cạn kiệt do hạn hán.

Tại cuộc họp tại Ủy ban Cấp cao Quốc gia về Nước do Thủ tướng Haider al-Abadi làm chủ tịch, hội đồng đã quyết định nông dân sẽ không trồng lúa trên diện tích quá 12.500 ha. Năm 2017, diện tích trồng lúa của Iraq là 25.000ha. Tác động của hạn hán tại Iraq đang trầm trọng hơn do kế hoạch xây dựng một con đập lớn trên sông Tigris của Thổ Nhĩ Kỳ – một dự án đã bắt đầu nhưng đã tạm ngừng do phản ứng quyết liệt từ phía Iraq. Khoảng 70% nguồn nước của Iraq chảy từ các nước láng giềng  với hai con sông Tigris và Euphrates chảy qua Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt quan trọng.

Ông Abadi cho biết chính phủ có kế hoạch cung cấp nước cho nông dân, đặc biệt là loại cây trồng chiến lược của Iraq là lúa mỳ, nhưng phải giảm phân bổ đất cho gạo và các cây trồng thâm dụng nước khác. Tuy nhiên, nhập khẩu gạo của Iraq cũng ở mức cao để đáp ứng nhu cầu nội địa.

Theo Reuters (gappingworld.com)