CÀ PHÊ

Thị trường cà phê thay đổi nhiều

Cập nhật ngày: 17 | 10 | 2017

Lượng xuất khẩu giảm, giá không còn hấp dẫn, nhiều phần diện tích trồng cà phê đang phải nhường cho hồ tiêu và một số cây trồng khác vì có người tin lợi ích kinh tế của các loại nông sản ấy cao hơn. Cứ tưởng cây cà phê đang bão hòa, an phận. Chưa chắc!

Nghênh đón niên vụ mới

Niên vụ cà phê mới 2017-2018 đã bắt đầu từ ngày 1-10 một cách khá lặng lẽ tại Việt Nam, nước sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới.

Trong khi đó, khắp nơi trên thế giới, từ các nước sản xuất ở Nam Mỹ, châu Phi... đến các vùng tiêu thụ như Mỹ, châu Âu đều tổ chức các hoạt động dành riêng cho Ngày Quốc tế cà phê 1-10 theo sáng kiến của Tổ chức Cà phê thế giới (ICO) nhằm tôn vinh người nông dân làm ra hạt cà phê trên Trái đất. Ngay cả tại giữa thủ đô Washington (Mỹ) hay Paris (Pháp)... từ chiều 30-9, đúng dịp cuối tuần, nhiều người háo hức mong hết giờ làm để cùng nhau đến quán hẹn, thưởng thức ly cà phê miễn phí, với mong muốn chia sẻ sự khổ nhọc của người trồng cà phê và hứa hẹn đẩy mạnh tiêu thụ như là một cách ủng hộ nông dân cà phê thế giới. Hoạt động mừng niên vụ cà phê mới được kéo dài đến đêm 6-10 (giờ châu Âu) khi giới kinh doanh cà phê, trong đó có nhiều doanh nhân cà phê Việt Nam, đã tụ hội về Geneva (Thụy Sỹ) để tham gia dạ tiệc cà phê như là nơi giao lưu trao đổi các thông tin về mùa màng, giá cả, lập quan hệ bạn hàng... cho cà phê niên vụ 2017-2018 của thế giới.

Qua rồi một năm khó khăn

Ở thị trường nội địa, không ít người cho rằng hoạt động ngày “Cà phê thế giới” ở trong nước sao quá yên ắng. Xuất khẩu giảm nên ngành cà phê Việt Nam mất hứng chăng? Thống kê sơ bộ của niên vụ cũ 2016-2017 (bắt đầu từ 1-10-2016 đến 30-9-2017) cho thấy khối lượng xuất khẩu cà phê trong kỳ chỉ đạt chừng 1,5 triệu tấn, thấp hơn năm trước 250.000 tấn. Đấy là một năm khó khăn cho ngành cà phê Việt Nam khi phải giải quyết một lượng cà phê chất lượng xấu với tỷ lệ 15-20% đen mốc do mưa kéo dài gây ra ngay lúc cao điểm thu hoạch.

Đấy cũng là một năm căng thẳng cho các nhà xuất khẩu trong nước vì giá cả thu mua và nguồn hàng không mấy thuận lợi. Giá đầu vào của cà phê chế biến xuất khẩu thường thấp hơn mặt bằng giá thị trường nội địa. Tình trạng “giá nội đội giá ngoại” xảy ra liên tục, tức giá thu mua hàng chế biến xuất khẩu nhiều lúc bất lực trước giá mua bán trao tay giữa các đại lý thu mua với nhau. Giả dụ như cuối tuần trước, nếu thu mua xuất khẩu, các công ty chỉ trả được 42,5 triệu đồng mỗi tấn cho hàng nguyên liệu thì các doanh nghiệp thu mua giao dịch với nhau ở mức 43,5 triệu tại vùng nguyên liệu. Cà phê giao hàng về kho các cảng xuất khẩu quanh khu vực TPHCM được trả đến 44,5 triệu đồng/tấn cho cà phê robusta loại 2 tối đa 5% đen bể. Phiên ra đô la Mỹ, giá đầu vào đã trên 1.960 đô la Mỹ/tấn nhưng các nhà nhập khẩu chỉ trả 1.900 đô la/tấn.

Muốn có nguyên liệu để chế biến cà phê xuất khẩu, các doanh nghiệp không còn con đường nào khác là phải chấp nhận trả giá cao hơn thị trường thực mua thực bán. Nhưng điều này thì không thể vì rủi ro thua lỗ rất lớn, thêm vào đó một số nhà nhập khẩu lo ngại gặp phải chất lượng cà phê không tốt nên sức mua cũng rất dè chừng.

Giảm lệ thuộc vào giá kỳ hạn và giá xuất khẩu

Nhìn vào hoạt động của giá trên thị trường nội địa, có người lo ngại tình trạng “giá nội đội giá ngoại” sẽ làm cà phê Việt Nam mất dần thị trường xuất khẩu. Điều đó có lý.

Tuy nhiên, cũng đáng mừng khi cùng một mặt bằng giá kỳ hạn đầu niên vụ, giá cà phê nguyên liệu tại các tỉnh Tây Nguyên thời điểm này của năm 2017 cao hơn cùng kỳ năm 2016 gần 2 triệu đồng mỗi tấn. “Được giá” hiện nay không có nghĩa là nhu cầu xuất khẩu và tiêu thụ nhiều hơn.

Thật ra trước đây, do quá phụ thuộc vào giá của các nhà nhập khẩu, thường được dựa trên giá niêm yết của sàn kỳ hạn cà phê để quyết định giá mua cho nhu cầu của họ, từ đó nông dân và nhà xuất khẩu phải “chiều theo” giá người mua công bố nhưng không tính hết vô vàn rủi ro rình rập. Chính vì vậy, đã có nhiều nhà cung ứng cà phê trong nước không quan tâm đến bán xuất khẩu hay gom hàng chờ giao cho các hợp đồng xuất khẩu mà chỉ kinh doanh theo cách “mua đâu bán đó”, “bán mua liền tay”. Có nghĩa cứ ở đâu có chênh lệch, đảm bảo được một mức lời ít nhiều theo kỳ vọng, là thương vụ được thực hiện. Đặc điểm của phương thức mua bán này là vốn và hàng hóa được xoay vòng nhanh chóng, tuyệt đối không làm theo cách “đánh quả”, chờ “trúng mánh” thông qua đầu cơ tích trữ.

Nhờ thế, giá cà phê nguyên liệu trên thị trường nội địa ít có tăng giảm bất ngờ như những năm trước dù giá niêm yết sàn kỳ hạn có lên xuống thất thường.

Cách mua bán này đã giúp thị trường cà phê nội địa có giá khá ổn định trong năm kinh doanh vừa qua, dù có thể gây khó khăn ít nhiều cho khối lượng xuất khẩu. Chắc chắn cách “mua bán ăn chênh lệch” như thế của một bộ phận doanh nghiệp mới xuất chiêu sẽ trở thành động lực thúc đẩy các nhà xuất khẩu tìm hướng đi mới như phải nâng cao giá trị gia tăng của hạt cà phê thông qua chế biến, cung ứng trực tiếp cho các hãng rang xay, tạo cho mình thị trường xuất khẩu riêng biệt... mà không phụ thuộc nhiều vào giá công bố của người mua, thường là những nhà kinh doanh trung gian. Qua đó, tách khỏi ảnh hưởng của các sàn kỳ hạn cà phê, nay đã trở thành sân chơi của các tay đầu cơ tài chính.

Giá cà phê nội địa trong suốt 12 tháng qua chủ yếu dao động trong khu vực từ 43-46 triệu đồng/tấn, dù có khi chạm 40 hay 48 triệu đồng/tấn nhưng rất chóng vánh quay về trạng thái bình thường.

“Cái khó ló cái khôn”, thị trường cà phê nội địa hàng ngày đang chuyển động theo cách bỏ dần phụ thuộc vào giá kỳ hạn do các nhà nhập khẩu áp đặt.

Rủi ro trong xuất khẩu vì cứ phải dựa trên giá thế giới, nhiều doanh nghiệp trước đây xuất khẩu nay đã quay về với chế biến, cung ứng và cao hơn nữa là rang xay cà phê sạch, cà phê đặc sản. Một phong trào sản xuất và chế biến cà phê sạch-đặc sản đang được nhiều bạn trẻ cổ vũ dẫn tới một phong trào tiêu thụ cà phê nội địa khá rầm rộ trong những ngày này. Nếu như giá 1 ki lô gam nguyên liệu cà phê loại hàng chợ hiện nay chừng 44.000 đồng thì có doanh nghiệp đang đưa ra thị trường loại hàng robusta “nhà vườn”, “đặc sản” với mức giá chào bán cao hơn gấp đôi.

Nhìn từ bên ngoài, tưởng hạt cà phê Việt Nam đang bị “o ép” khi so với các loại nông sản khác đang lên ngôi như hồ tiêu, đào lộn hột (hạt điều)... Không hề! Ngành cà phê đang từng ngày thay đổi, bức tranh đang chuyển dần sang gam màu tươi và chắc chắn sẽ có một ngày các nhà kinh doanh cà phê Việt Nam lấy lại cuộc chơi vì họ đang chủ động làm điều đó. 

Nguyễn Quang Bình (thesaigontimes.vn)

TIN TỨC KHÁC

Tồn kho cà phê chỉ còn 10.000 tấn, dự báo giá cà phê sẽ tăng khủng trong quý 4

17-10-2017

Dự báo quý 4 năm 2017, sẽ là thời điểm giá cà phê tăng tốc bán và xuất khẩu để mục tiêu đề ra ngay từ hôm nay 16.10. Hiện nay, lượng cà phê tồn kho chỉ còn 10.000 tấn, niên vụ mới lại sắp thu hoạch để phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu.

Dự trữ cà phê tại các kho của Mỹ đến cuối tháng 9/2017

18-10-2017

Dự trữ cà phê tại các kho của Mỹ đến cuối tháng 9/2017

Người trồng cà phê tại miền nam Minas Gerais lạc quan về mùa vụ cà phê 2018/19

16-10-2017

Người trồng cà phê tại miền nam Minas Gerais lạc quan về mùa vụ cà phê 2018/19

ICO cập nhật ước tính nguồn cung cà phê toàn cầu niên vụ 2016/17

16-10-2017

ICO cập nhật ước tính nguồn cung cà phê toàn cầu niên vụ 2016/17

Mưa tại vành đai cà phê Brazil làm tăng triển vọng sản lượng cà phê niên vụ 2018/19

14-10-2017

Sự trở lại của những cơn mưa đến các khu vực cà phê quan trọng của Brazil đã khiến các thương gia một lần nữa tiếp tục kỳ vọng một mùa vụ cà phê đạt sản lượng kỷ lục trong năm tới.

Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ nhất sẽ diễn ra tại thành phố Đà Lạt

14-10-2017

Ngày Cà phê Việt Nam giúp doanh nghiệp nắm bắt thông tin thị trường, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cà phê hiệu quả, tìm kiếm đối tác kinh doanh...

Xuất khẩu cà phê Brazil giảm hai con số

16-10-2017

Theo Hiệp hội xuất khẩu cà phê Brazil (Cecafé), trong 9 tháng qua, xuất khẩu cà phê Brazil đạt 21,8 triệu bao cà phê (loại 60 kg/bao), giảm 10,2% so với cùng kỳ năm trước.

Giá cà phê ngày 17/10/2017

17-10-2017

Giá cà phê hôm nay giảm trở lại

Cập nhật tình hình sản xuất – xuất khẩu cà phê của Việt Nam đến tháng 9/2017

2-10-2017

Việt Nam là nước sản xuất cà phê lớn thứ 2 thế giới sau Brazil và là nước sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới. Việt Nam chiếm gần 20% tổng sản lượng cà phê toàn cầu. Hiệp hội cà phê và cacao Việt Nam cho rằng xuất khẩu cà phê năm 2017 của Việt Nam có thể giảm 20 – 30% so với năm 2016.

Sản lượng cà phê Ấn Độ niên vụ 2017 – 18 đạt 350.400 tấn

5-10-2017

Theo Hội đồng Cà phê Ấn Độ, sản lượng cà phê Ấn Độ niên vụ 2017 – 18 sẽ đạt mức cao kỷ lục. Ấn Độ hiện là nước sản xuất cà phê lớn thứ 3 châu Á.

Trùng Khánh trở thành sàn giao dịch cà phê giao ngay lớn nhất Trung Quốc

9-10-2017

Lượng giao dịch hợp đồng cà phê giao ngay tại Sàn giao dịch cà phê Trùng Khánh đã chạm mức 10 tỷ NDT (1,5 tỷ USD) tính đến tháng 8 vừa qua, đưa thị trường này trở thành sàn giao dịch hợp đồng cà phê giao ngay lớn nhất Trung Quốc.

Tăng trưởng cửa hàng cà phê tại Mỹ thấp nhất kể từ năm 2011

10-10-2017

Số lượng cửa hàng cà phê tại Mỹ được dự báo tăng 2,17% trong năm 2017, là mức tăng trưởng chậm nhất trong 6 năm qua, theo báo cáo của Mintel. Tuy nhiên, phân khúc cà phê vẫn đang có tăng trưởng nóng dù chiếm thị phần nhỏ là cà phê ủ lạnh với mức tăng trưởng doanh thu tới 460% từ năm 2015.