VnSAT Logo
Nguyên nhân làm cà phê chết hàng loạt ở Nghệ An

Sau hơn 2 năm thực hiện đề tài "Nghiên cứu nguyên nhân gây hiện tượng vàng lá, thối rễ cà phê, đề xuất giải pháp phòng trừ", Chi cục bảo vệ thực vật Nghệ An và Viện Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn) có kết luận về nguyên nhân làm cà phê chết hàng loạt, là do cà phê được trồng trên những diện tích đất cũ (đất đã từng trồng cà phê).

Đề tài đã nghiên cứu, phát hiện có một tập đoàn nấm và tuyến trùng gây hại trên những diện tích cà phê được trồng trên đất cũ. Với những diện tích cà phê trồng trên đất mới (đất trước đây chưa trồng cà phê), qua nghiên cứu và thử nghiệm không thấy xuất hiện bệnh, nếu có thì tỷ lệ nhiễm bệnh rất ít (chừng 1% đến 2% so với diện tích). Tuy tìm được nguyên nhân gây bệnh nhưng việc phòng trừ, tiêu diệt bệnh không thể thực hiện, do trên cây cà phê có nhiều loại nấm, mỗi loại nấm sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau, ngoài ra bệnh tuyến trùng cũng phải sử dụng thuốc nên cùng một lúc, cho dù sử dụng kết hợp nhiều thuốc cũng không thể diệt được hết bệnh.

Từ kết luận trên, Chi cục bảo vệ thực vật Nghệ An và Viện bảo vệ thực vật kiến nghị, hàng năm tỉnh Nghệ An khi phát triển cây cà phê không nên trồng mới trên những diện tích đất cũ mà chỉ trồng trên những vùng đất mới. Theo đó, tỉnh Nghệ An sẽ phải quy hoạch lại vùng trồng cà phê vì trước đây, quy hoạch phát triển cây cà phê đến năm 2010 của tỉnh có tính cả việc trồng cà phê trên đất cũ.

Được biết, mỗi năm tỉnh Nghệ An có khoảng 400 ha cà phê có hiện tượng vàng lá, thối rễ; trong đó có năm làm chết 350 ha, gây thiệt hại các chục tỷ đồng. Từ năm 2006 đến nay, tỉnh phải ngừng trồng mới cà phê để chờ kết quả của đề tài "Nghiên cứu nguyên nhân gây hiện tượng vàng lá, thối rễ cà phê, đề xuất giải pháp phòng trừ"./.


Nguồn: khuyennongvn.gov.vn