RAU QUẢ

Xuất khẩu rau quả dự kiến vượt 7 tỷ USD

Cập nhật ngày: 27 | 06 | 2024

Sầu riêng, thanh long, chuối, nhãn đều là những mặt hàng trái cây đóng góp chính vào tăng trưởng xuất khẩu nửa đầu năm.

Nguồn: Vtv.vn

Bên cạnh tín hiệu vui của thị trường gạo, xuất khẩu rau quả đang hướng tới mục tiêu đạt 7-7.5 tỷ USD vào năm nay, khi có thành tích ấn tượng ở nửa đầu năm. Đây là khẳng định của Hiệp hội Rau Quả Việt Nam. Không chỉ đạt doanh số xuất khẩu 3,4 tỷ USD ở nửa đầu năm, mà đơn hàng của doanh nghiệp ở nửa cuối năm vẫn rất dồi dào nhờ nhu cầu thị trường tăng cao cùng cơ hội từ các nghị định thư được ký kết.

Sầu riêng, thanh long, chuối, nhãn đều là những mặt hàng trái cây đóng góp chính vào tăng trưởng xuất khẩu nửa đầu năm. Trong khi đó, các thị trường chủ lực cũng ghi nhận mức tăng 10-50% so với cùng kỳ năm 2023.

Ngoài đơn hàng từ khách hàng truyền thống tăng cao, doanh nghiệp này còn đang liên tục ký những hợp đồng giá trị lớn vào thị trường mới.

Ông Nguyễn Đình Tùng - Tổng Giám đốc Công ty T&T Vina cho biết: "Nhãn vào Canada, Australia, mùa vải vừa rồi chúng tôi cũng xuất vào thị trường Thái Lan cũng tốt hơn năm ngoái rất nhiều. Hiện nay, hệ thống của Central Retail Thái Lan cũng đang bán vải do T&T Vina xuất và cả các trung tâm thương mại lớn của Thái Lan. Chúng tôi cảm thấy càng ngày càng có sự quan tâm của các thị trường đối với các sản phẩm chất lượng từ Việt Nam".

 
Xuất khẩu rau quả dự kiến vượt 7 tỷ USD - Ảnh 1.

Xuất khẩu rau quả dự kiến vượt 7 tỷ USD

Các mặt hàng chế biến sâu cũng được tăng đặt mua khiến đơn hàng của nhiều doanh nghiệp đã lấp đầy đến hết năm, lợi nhuận cải thiện.

Ông Bùi Anh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang chia sẻ: "Dự kiến cả năm chúng tôi đạt được tổng kim ngạch xuất khẩu khoảng 45 triệu USD. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi cũng rất phấn khởi là công ty đã ký được toàn bộ đơn hàng cho năm 2024. Thị phần lớn của chúng tôi vẫn là thị trường Mỹ và châu Âu".

Ông Trần Thanh Hiệp - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang nhận định: "Vừa qua, chúng tôi cũng có hai lô hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc. Sắp tới tiếp tục mở rộng hơn nữa, mời gọi doanh nghiệp tham gia kết nối, liên kết sản xuất, trong đó quan tâm nhiều đến chế biến sâu".

Theo dõi diễn biến xuất khẩu nửa đầu năm, Hiệp hội Rau Quả Việt Nam nhận định, còn rất nhiều dư địa để ngành này bứt phá trong các tháng tới như: mặt hàng sầu riêng vào mùa thu hoạch chính vụ tại các vùng trồng trọng điểm; khách hàng châu Á tăng đặt hàng trái cây Việt Nam, cơ hội mở ra từ các nghị định thư…

Ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam nêu ý kiến: "7 tỷ là chắc mà có thể là 7,5 tỷ USD. Nếu như có thêm được mặt hàng sầu riêng đông lạnh hoặc dừa tươi tham gia theo các thoả thuận đàm phán hiện nay của Việt Nam với Trung Quốc thì tôi nghĩ kim ngạch có thể hơn, sẽ còn những kỷ lục".

Hiện các doanh nghiệp đang liên kết chặt chẽ với vùng trồng để nâng cao chất lượng nông sản và cạnh tranh xuất khẩu bền vững. Đồng thời lên phương án vận chuyển hàng bằng đường hàng không; làm việc chặt chẽ với hãng tàu để ưu tiên vận chuyển nông sản trong bối cảnh cước vận chuyển container toàn cầu tăng cao.

TIN TỨC KHÁC

Kinh ngạc với xuất khẩu rau, quả

24-6-2024

Chuối vươn lên số 1 tại thị trường Trung Quốc; "vua trái cây" sầu riêng vẫn giữ phong độ... Nhờ thế, chỉ mất 6 tháng, xuất khẩu rau quả của VN đã đạt kim ngạch đến 3,5 tỉ USD, tăng trên 28% so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu nông sản tới Hàn Quốc cần lưu ý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

17-6-2024

Doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu nông sản cần nghiêm chỉnh tuân thủ các quy định của Hàn Quốc về mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật khi xuất khẩu nông sản sang thị trường này.

Xuất khẩu rau quả 5 tháng thu về gần 2,6 tỉ USD

10-6-2024

Xuất khẩu rau quả trong 5 tháng đầu năm nay đã thu về gần 2,6 tỉ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2023.

TẬP HUẤN THỦ TỤC XUẤT KHẨU NÔNG SẢN SANG TRUNG QUỐC

10-6-2024

Cục Bảo vệ thực vật tập huấn, hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp của tỉnh Ninh Thuận về đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc thực vật sang Trung Quốc.

Vì sao Thái Lan đẩy mạnh nhập sầu riêng VN?

6-6-2024

Thái Lan, nước xuất khẩu sầu riêng lớn nhất thế giới (năm 2023 xuất khẩu đến 7 tỉ USD), bất ngờ trở thành nhà nhập khẩu sầu riêng lớn thứ 2 của VN trong 4 tháng đầu năm 2024.

Xuất khẩu sầu riêng tăng tốc nhưng giá lao dốc

3-6-2024

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng trong tháng 4 tăng 2,7 lần so với tháng trước và tăng 5,9 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giá sầu riêng xuất khẩu lại giảm trong tháng thứ hai liên tiếp.

Trung Quốc là thị trường cung cấp rau quả lớn nhất cho Việt Nam

28-5-2024

Trung Quốc hiện là thị trường cung cấp rau quả lớn nhất cho Việt Nam, chiếm 40,5% tổng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này của nước ta.

Anh nông dân nhẹ nhàng bỏ túi 3 tỷ đồng nhờ trồng loại cây "ngọt như mì chính"

28-5-2024

Trồng loại rau quen thuộc lá xanh, to; thu hoạch đều đặn trong năm, một anh nông dân ở Hà Nội có doanh thu đạt khoảng 3 tỷ đồng/năm.

Nắng nóng gay gắt, sầu riêng mất mùa đẩy giá tăng cao

27-5-2024

Thời điểm này các vườn sầu riêng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bước vào vụ thu hoạch rộ. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt khiến cây sầu riêng bị sốc nhiệt nên trái non rụng nhiều, năng suất giảm mạnh.