LÚA GẠO

Philippines đàm phán mua gạo Việt Nam, Ấn Độ

Cập nhật ngày: 15 | 08 | 2023

Để hạ nhiệt trong nước, Philippines vừa nhận báo giá gạo tốt hơn từ Việt Nam và đang thuyết phục Ấn Độ bán hàng, theo Bloomberg.

Nguồn: Vnexpress.net

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines Domingo Panganiban vừa có thông báo gửi đến văn phòng Tổng thống Ferdinand Marcos Jr rằng đã nhận được báo giá thấp hơn đến 40 USD (mỗi tấn) từ các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam sau cuộc đàm phán mới nhất.

Song song đó, Tổng thống Marcos cùng với Bộ Nông nghiệp dự kiến làm việc với chính phủ Ấn Độ để cho phép xuất khẩu gạo sang nước này trên cơ sở nhân đạo. "Điều này hy vọng sẽ mở đường cho đất nước có được các điều khoản tốt hơn để nhập khẩu thêm 300.000 tấn đến 500.000 tấn gạo năm nay", ông Domingo nói.

Philippines cần mua thêm gạo Việt Nam và Ấn Độ nhằm hạ nhiệt giá trong nước. "Điều này (nhập khẩu gạo từ hai nước) sẽ giúp giảm giá vì tăng dự trữ quốc gia. Ngay cả khi không nhập khẩu, chúng tôi vẫn có gạo đủ dùng trong 52 đến 57 ngày vào cuối năm", ông Domingo giải thích.

Philippines là một trong những nhà sản xuất gạo lớn nhất thế giới, nhưng nước này thường mua gạo từ các nhà cung cấp lớn như Thái Lan và Việt Nam để bù đắp thiệt hại sản xuất do các cơn bão gây ra. Họ dự kiến cần nhập 2,5 triệu tấn gạo trong năm nay, so với mức khoảng 3,5 triệu tấn vào 2022.

Tại nước này, giá gạo đang tăng "đột biến" tương đương với cuộc khủng hoảng gạo năm 1998, theo Giám đốc quốc gia của Liên đoàn Nông dân Tự do Raul Montemayor. Theo dõi giá gạo sản xuất trong nước mới nhất của Bộ Nông nghiệp Philippines tại khu vực Manila cho biết giá bán lẻ gạo phổ thông đạt 49 peso (87 cent) mỗi kg, gạo xay xát kỹ là 52 peso (92 cent) mỗi kg, gạo cao cấp và gạo đặc sản có giá lần lượt 56 peso (99 cent) và 65 peso (1,15 USD) mỗi kg.

Tại Nueva Ecija, nông dân xác nhận giá bán lẻ gạo đang tăng mặc dù được coi là "Vựa lúa của Philippines". Chủ tịch Hợp tác xã dịch vụ thủy sản và nông dân Đông Bongabon - Dan Alfaro cho biết giá bán lẻ gạo dao động 52-60 peso (92 cent - 1,06 USD) mỗi kg. Trong khi đó, lúc ở vùng Bongabon dao động trong khoảng 17 peso đến 23 peso (30 đến 40 cent) mỗi kg tùy chất lượng.

Gạo xay xát kỹ nhập khẩu đang được bán 46 peso (81 cent) mỗi kg tại Philippines. Dòng gạo nhập khẩu cao cấp và đặc biệt có giá lần lượt là 52 peso (92 cent) và 65 peso (1,15 USD) mỗi kg. Hai triệu bao gạo nhập khẩu từ Việt Nam đã được chuyển đến để bổ sung nguồn cung khan hiếm tại thị trường nội địa, theo các thương nhân gạo tại Golden City Business Park và Intercity Industrial Estate ở Bocaue, Bulacan.

 

TIN TỨC KHÁC

Sau Ấn Độ, thêm Nga và UAE cấm xuất khẩu gạo

1-8-2023

Mới đây, Nga và UAE đã thông báo ngừng bán gạo ra nước ngoài, chỉ một tuần sau lệnh cấm của Ấn Độ. Điều này có thể gây ra những xáo trộn trong việc mua bán ở nhiều quốc gia và đẩy giá gạo tăng cao.

Giá gạo xuất khẩu cao nhất 10 năm

19-7-2023

Nguồn cung gạo trên thế giới giảm, El Nino khiến nhiều quốc gia đua nhập gạo Việt đẩy giá lên cao nhất 10 năm.

Lo lạm phát, Ấn Độ tính cấm xuất khẩu gạo

14-7-2023

Nếu được thực hiện, lệnh cấm xuất khẩu có thể ảnh hưởng tới khoảng 80% lượng gạo xuất khẩu của Ấn Độ...

EL Nino khiến nhiều nước tăng mua gạo Việt vài chục lần

4-7-2023

5 tháng đầu năm, nhiều quốc gia ở châu Á và Trung Đông ồ ạt mua gạo Việt với kim ngạch tăng từ 30% đến vài chục lần.

Xuất khẩu gạo: Kéo dài đà tăng trưởng

29-6-2023

Chỉ trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt 3,62 triệu tấn, là một trong những mặt hàng hiếm hoi có kim ngạch xuất khẩu tăng trong bối cảnh khó khăn chung. Dự báo trong những tháng tiếp theo, gạo vẫn sẽ là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam khi nhu cầu lương thực trên thế giới tăng cao.

Xuất khẩu gạo tiếp tục khởi sắc

20-6-2023

Chỉ trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo đã đạt 3,62 triệu tấn, là mặt hàng hiếm hoi có kim ngạch xuất khẩu tăng trong bối cảnh khó khăn chung.

El Nino ảnh hưởng nguồn cung gạo toàn cầu ra sao?

13-6-2023

Trong tuần đầu tháng 6, thị trường gạo châu Á trầm lắng, giá giảm nhẹ ở một số nước. Tuy nhiên, hiện tượng El Nino khiến nguồn cung giảm và nhu cầu tiêu thụ vẫn cao nên giá sẽ còn duy trì ở mức cao.

Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất vào Trung Quốc

8-6-2023

Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi lượng gạo nhập khẩu từ Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay sau khi nước này dỡ bỏ chính sách Zero COVID và mở cửa trở lại nền kinh tế, qua đó đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất vào Trung Quốc.

Phát triển đa dạng hóa các thị trường xuất khẩu gạo

30-5-2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 583/QĐ-TTg ngày 26/5/2023 phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam đến năm 2030 (Chiến lược).

Thời cơ lớn để chuẩn hóa, nâng cấp ngành hàng lúa gạo

23-5-2023

Việc giá gạo xuất khẩu tăng cao nhất trong 10 năm qua, cùng với những thuận lợi trên thị trường hiện nay, doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để đẩy mạnh xuất khẩu; đồng thời đây cũng là thời cơ để Việt Nam nâng cấp, chuẩn hóa ngành hàng lúa gạo, tạo sự phát triển bền vững, trong tương lai…

Cơ hội xuất khẩu gạo của Việt Nam rất lớn khi nhu cầu thế giới tăng

17-5-2023

Dự báo nguồn cung lương thực giảm mạnh trong khi nhu cầu dự trữ của các nước tăng cao, xuất khẩu gạo của Việt Nam có thể đạt kỷ lục trong năm nay.

Kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước 4 tháng năm 2023 tăng 54,5%

9-5-2023

Tổng khối lượng và giá trị xuất khẩu gạo 4 tháng đầu năm đạt 2,95 triệu tấn với 1,56 tỷ USD, tăng 43,6% về khối lượng và tăng 54,5% về giá trị, mức tăng cao nhất trong nhóm nông sản chủ lực.