LÚA GẠO

Sau Ấn Độ, thêm Nga và UAE cấm xuất khẩu gạo

Cập nhật ngày: 01 | 08 | 2023

Mới đây, Nga và UAE đã thông báo ngừng bán gạo ra nước ngoài, chỉ một tuần sau lệnh cấm của Ấn Độ. Điều này có thể gây ra những xáo trộn trong việc mua bán ở nhiều quốc gia và đẩy giá gạo tăng cao.

Nguồn: dantri.com.vn

Ngày 28/7, Bộ Kinh tế UAE thông báo dừng xuất khẩu gạo trong 4 tháng. Quy định này có hiệu lực ngay lập tức, áp dụng với tất cả loại gạo, bao gồm gạo lứt, gạo xay xát hoàn toàn hoặc một phần và gạo tấm.

Các doanh nghiệp muốn xuất khẩu và tái xuất khẩu gạo sẽ phải xin giấy phép xuất khẩu của Bộ Kinh tế. Nếu được thông qua, giấy phép của họ sẽ có hiệu lực trong 30 ngày.

Quyết định của UAE và Nga được đưa ra chỉ một tuần sau khi Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, cấm bán ra quốc tế các loại gạo để bình ổn giá trong nước.

UAE phải nhập khẩu gần 90% lượng lương thực tiêu thụ trong nước. Các siêu thị và nhà cung cấp gạo tại UAE dự báo quyết định trên sẽ khiến giá tăng lên, dù chỉ là tạm thời. Năm ngoái, giá lương thực tăng cao đã gây sức ép lên UAE và các nước khác tại Vùng Vịnh.

Hôm 29/7, chính phủ Nga cũng thông báo cấm xuất khẩu gạo cho đến hết năm với mục đích là bình ổn thị trường trong nước.

Lệnh cấm không áp dụng với các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á - Âu, cũng như Abkhazia và Nam Ossetia. Bên cạnh đó, gạo vẫn có thể được gửi ra nước ngoài vì mục đích nhân đạo.

Nửa cuối năm ngoái, Nga cũng áp dụng hạn chế này. Tháng 7/2022, Bộ Nông nghiệp Nga quyết định cấm xuất khẩu gạo, ngũ cốc nhằm đảm bảo an ninh lương thực trong nước, duy trì ổn định giá cả nội địa của các sản phẩm này, cũng như hỗ trợ ngành chế biến và chăn nuôi gia súc. Sau đó, họ gia hạn thêm lệnh cấm đến hết tháng 6 năm nay.

Gạo là lương thực chính của hơn 3 tỷ người trên thế giới và Nhu cầu gạo cũng đang ngày càng tăng. Bên cạnh đó, gần 90% loại cây lương thực trồng sử dụng nhiều nước này được sản xuất ở châu Á, nơi hiện tượng khí hậu El Nino gây khô hạn có thể hạn chế nguồn cung.

Trước đó, Ấn Độ, quốc gia chiếm tới 40% nguồn cung gạo toàn cầu, sau khi cấm xuất khẩu gạo trắng các loại trừ gạo Basmati, loại gạo phổ biến tại Nam Á, thì mới đây cũng dừng xuất khẩu thêm cả cám gạo đã tách dầu.

Ông Pierre-Olivier Gourinchas, chuyên gia kinh tế của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), đánh giá việc Ấn Độ cấm xuất khẩu một số loại gạo có thể làm trầm trọng thêm lạm phát giá lương thực.

"Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo có thể sẽ gây ra tác động tương tự như việc thỏa thuận ngũ cốc biển Đen bị đình chỉ, khiến giá gạo ở các nước khác tăng cao. Giá ngũ cốc toàn cầu có thể tăng 10-15% trong năm nay", ông Gourinchas nhấn mạnh với Reuters.

 

 

TIN TỨC KHÁC

Giá gạo xuất khẩu cao nhất 10 năm

19-7-2023

Nguồn cung gạo trên thế giới giảm, El Nino khiến nhiều quốc gia đua nhập gạo Việt đẩy giá lên cao nhất 10 năm.

Lo lạm phát, Ấn Độ tính cấm xuất khẩu gạo

14-7-2023

Nếu được thực hiện, lệnh cấm xuất khẩu có thể ảnh hưởng tới khoảng 80% lượng gạo xuất khẩu của Ấn Độ...

EL Nino khiến nhiều nước tăng mua gạo Việt vài chục lần

4-7-2023

5 tháng đầu năm, nhiều quốc gia ở châu Á và Trung Đông ồ ạt mua gạo Việt với kim ngạch tăng từ 30% đến vài chục lần.

Xuất khẩu gạo: Kéo dài đà tăng trưởng

29-6-2023

Chỉ trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt 3,62 triệu tấn, là một trong những mặt hàng hiếm hoi có kim ngạch xuất khẩu tăng trong bối cảnh khó khăn chung. Dự báo trong những tháng tiếp theo, gạo vẫn sẽ là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam khi nhu cầu lương thực trên thế giới tăng cao.

Xuất khẩu gạo tiếp tục khởi sắc

20-6-2023

Chỉ trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo đã đạt 3,62 triệu tấn, là mặt hàng hiếm hoi có kim ngạch xuất khẩu tăng trong bối cảnh khó khăn chung.

El Nino ảnh hưởng nguồn cung gạo toàn cầu ra sao?

13-6-2023

Trong tuần đầu tháng 6, thị trường gạo châu Á trầm lắng, giá giảm nhẹ ở một số nước. Tuy nhiên, hiện tượng El Nino khiến nguồn cung giảm và nhu cầu tiêu thụ vẫn cao nên giá sẽ còn duy trì ở mức cao.

Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất vào Trung Quốc

8-6-2023

Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi lượng gạo nhập khẩu từ Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay sau khi nước này dỡ bỏ chính sách Zero COVID và mở cửa trở lại nền kinh tế, qua đó đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất vào Trung Quốc.

Phát triển đa dạng hóa các thị trường xuất khẩu gạo

30-5-2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 583/QĐ-TTg ngày 26/5/2023 phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam đến năm 2030 (Chiến lược).

Thời cơ lớn để chuẩn hóa, nâng cấp ngành hàng lúa gạo

23-5-2023

Việc giá gạo xuất khẩu tăng cao nhất trong 10 năm qua, cùng với những thuận lợi trên thị trường hiện nay, doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để đẩy mạnh xuất khẩu; đồng thời đây cũng là thời cơ để Việt Nam nâng cấp, chuẩn hóa ngành hàng lúa gạo, tạo sự phát triển bền vững, trong tương lai…

Cơ hội xuất khẩu gạo của Việt Nam rất lớn khi nhu cầu thế giới tăng

17-5-2023

Dự báo nguồn cung lương thực giảm mạnh trong khi nhu cầu dự trữ của các nước tăng cao, xuất khẩu gạo của Việt Nam có thể đạt kỷ lục trong năm nay.

Kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước 4 tháng năm 2023 tăng 54,5%

9-5-2023

Tổng khối lượng và giá trị xuất khẩu gạo 4 tháng đầu năm đạt 2,95 triệu tấn với 1,56 tỷ USD, tăng 43,6% về khối lượng và tăng 54,5% về giá trị, mức tăng cao nhất trong nhóm nông sản chủ lực.

Giá gạo xuất khẩu tăng cao nhất 10 năm qua

17-4-2023

Giá gạo xuất khẩu bình quân 3 tháng đầu năm 2023 đạt 531 USD/tấn, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2022 và cao nhất trong vòng 10 năm qua. Đặc biệt, giá gạo xuất khẩu bình quân sang Trung Quốc đạt 589 USD/tấn, tăng hơn 18% so với cùng kỳ năm trước…