RAU QUẢ

XUẤT BƯỞI SANG HOA KỲ CẦN ĐÁP ỨNG TIÊU CHUẨN NÀO?

Cập nhật ngày: 29 | 11 | 2022

Cả nước có 36 vùng trồng bưởi được cấp mã số vùng trồng bưởi xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Tổng diện tích được cấp đạt 752 ha. Sản lượng dự kiến đạt trên 13.100 tấn.

Nguồn: Nongnghiep.vn

Hoa Kỳ là thị trường lớn đầy tiềm năng đối với các loại hoa qua tươi xuất khẩu của Việt Nam. Mỗi năm, nhu cầu tiêu thụ trái cây tại Hoa Kỳ lên tới 12 triệu tấn. Sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu, 30% còn lại (tương đương với khoảng 3,6 triệu tấn) phải nhập khẩu.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, cả nước hiện có 105.400 sản lượng trên 175.000 tấn, Trung du miền núi phía Bắc có hơn 30.000 ha với sản lượng 253.000 tấn. Riêng ĐBSCL có khoảng 32.000ha với sản lượng khoảng 369.000 tấn... Đây là dư địa và cơ hội rất lớn cho trái cây Việt Nam nói chung và quả bưởi tươi nói riêng để tiếp cận thị trường Hoa Kỳ.

Empty

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT và UBND tỉnh Bến Tre thăm nhà đóng gói bưởi da xanh của doanh nghiệp Chánh Thu. Ảnh: Minh Đảm.

Theo quy định của Hoa Kỳ, vùng trồng và cơ sở xử lý trái bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật và Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) và phải được kiểm tra giám sát định kỳ trong suốt vụ bưởi.

Theo đó, các vùng trồng, cơ sở đóng gói bưởi phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại mà phía bạn quan tâm. Các loại ruồi đục quả như: Bactrocera dorsalis, Zeugodacus cucurbitae; sâu đục quả Prays endocarpa và các loại nấm Cylindrocarpon lichenicola, Phyllosticta citriasiana.

Đặc biệt, cần lưu ý áp dụng các biện pháp quản lý đối với nấm Cylindrocarpon lichenicola và Phyllosticta citriasiana như: loại bỏ tất cả quả rụng trước khi đưa vào nhà đóng gói; làm sạch, xử lý nấm và phủ sáp toàn bộ quả; loại bỏ hết lá, cuống và các bộ phận khác của cây (trừ cuống ngắn hơn 2,5cm và vẫn còn gắn vào quả).

Bên cạnh đó, các lô hàng bưởi tươi xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải được xử lý chiếu xạ với với liều tối thiểu là 150 Gy, kèm theo Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật, trong đó phần khai báo bổ sung phải ghi rõ lô hàng không nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật và được sản xuất theo phương pháp tiếp cận hệ thống. 

 

Đến nay, Cục Bảo vệ thực vật đã và đang phối hợp với các bên liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt là tập trung tập huấn cho người sản xuất và doanh nghiệp xuất khẩu bưởi về yêu cầu nhập khẩu của Hoa Kỳ.

Cả nước đã có 36 vùng trồng bưởi của 10 tỉnh gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Phú Thọ, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương và Đăk Nông được cấp mã số vùng trồng bưởi xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Tổng diện tích được cấp đạt 752 ha (chiếm 0,71% diện tích trồng bưởi của cả nước. Sản lượng dự kiến đạt trên 13.100 tấn (chiếm 1,4 % tổng sản lượng bưởi của cả nước).

Tại buổi lễ công bố lô bưởi đầu tiên của Việt Nam được chính thức xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, bà Sarah Gilleski, Tuỳ viên nông nghiệp của Đại sứ quán Hoa Kỳ, lưu ý Cục Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ sẽ kiểm tra, giám sát tất cả các lô hàng trái cây của Việt Nam vào Hoa Kỳ để đảm bảo rằng không có bất kỳ dịch hại nào đi kèm với cây.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đánh giá thị trường Hoa Kỳ là một thị trường khó tính vào bậc nhất, tuy nhiên nhu cầu về nhập khẩu các loại trái cây tươi vẫn rất lớn. Thời gian tới, Thứ trưởng cũng kêu gọi mọi thành phần tham gia trong chuỗi giá trị nông sản cần phải chung sức, hợp tác để xây dựng thương hiệu bưởi Việt Nam trở nên nổi bật trên thị trường quốc tế.

Ngoài thị trường Hoa Kỳ, thời gian tới Bộ NN-PTNT tiếp tục đàm phán với nhiều nước trên thế giới để đưa các mặt hàng nông sản của nước ta, trong đó có trái cây mở rộng thị trường xuất khẩu.

Bộ NN-PTNT đang giao cho Cục Bảo vệ thực vật tiến hành mở cửa thị trường bưởi sang các thị trường New zealand, Trung Quốc, Hàn Quốc... Do đó, Thứ trưởng đề nghị người dân các tỉnh thành tiếp tục, tập trung đầu tư nâng cao chất lượng, quy trình sản xuất bưởi để đảm bảo xuất khẩu. Bên cạnh đó, ông đề nghị Cục Bảo vệ thực vật triển khai chương trình cấp mã số vùng trồng cho các loại cây ăn quả đảm bảo yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Trong 10 tháng đầu năm 2022 tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả cả nước đạt 2,76 tỷ USD. Riêng trái bưởi tươi xuất khẩu đạt 3.250 tấn, với thị trường xuất khẩu chủ yếu là Hà Lan, Đức, Trung Quốc, Canada…

 

TIN TỨC KHÁC

Chính thức xuất khẩu lô Bưởi đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

28-11-2022

Ngày 28/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức "Lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ".

Trái bưởi của Bà Rịa-Vũng Tàu được phép xuất khẩu đi Mỹ

23-11-2022

Đến nay, Bà Rịa – Vũng Tàu đã có 4 vùng trồng bưởi da xanh đã được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu trái bưởi tươi đi thị trường Mỹ.

KHÔNG PHẢI TRÁI CÂY, MẶT HÀNG NÀY CỦA TRUNG QUỐC ÂM THẦM VỀ CHỢ VIỆT NHIỀU NHẤT

18-11-2022

Chỉ trong vòng 10 tháng năm nay, kim ngạch nhập khẩu rau quả Trung Quốc vọt lên mức 665,1 triệu USD. Vậy loại rau quả nào đổ về chợ Việt nhiều nhất trong thời gian qua?

Khoai lang, tổ yến chính thức có ‘visa’ vào Trung Quốc

11-11-2022

Sau chuối, khoai lang và tổ yến là những mặt hàng nông sản tiếp theo của Việt Nam chính thức có “visa” vào thị trường Trung Quốc.

Trái nhãn Campuchia chính thức xuất khẩu sang Trung Quốc

10-11-2022

Ngày 9/11, trái nhãn của Campuchia đã chính thức được xuất khẩu nhãn sang thị trường Trung Quốc, đánh dấu một sự hợp tác hiệu quả khác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước.

Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu trái cây trị giá 200 tỷ baht vào năm 2023​

7-11-2022

Cục Khuyến nông Thái Lan cho biết nước này đặt mục tiêu xuất khẩu trái cây trong năm 2023 sẽ đạt 200 tỷ baht (hơn 5 tỷ USD).

Nhập khẩu rau quả 9 tháng năm 2022 tăng 36,4%

2-11-2022

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, 9 tháng năm 2022, cả nước chi gần 1,46 tỷ USD nhập khẩu rau quả, tăng 36,4% so với cùng kỳ năm 2021.

CHÍNH THỨC KÝ KẾT NGHỊ ĐỊNH THƯ XUẤT KHẨU CHUỐI TƯƠI SANG TRUNG QUỐC

2-11-2022

Nghị định thư vừa được ký kết quy định cụ thể các yêu cầu về kiểm dịch thực vật, quản lý vùng trồng, đóng gói và chế biến... đối với quả chuối tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

GIỮ VỮNG THƯƠNG HIỆU CAM CAO PHONG HÒA BÌNH

31-10-2022

Chính quyền và người dân huyện Cao Phong (Hòa Bình) đang nỗ lực khẳng định vững chắc thương hiệu cam Cao Phong tại thị trường trong nước và quốc tế.

Tiêu thụ khó khăn, người dân Long An bỏ hoang nhiều vườn trồng thanh long

28-10-2022

Theo ông Lê Quốc Dũng, Bí thư Huyện ủy Châu Thành (Long An), do hoạt động tiêu thụ gặp nhiều khó khăn trong thời gian qua, diện tích trồng thanh long trên địa bàn huyện đã giảm mạnh.

XUẤT KHẨU RAU CỦ, SAO VẪN KHÓ?

17-10-2022

Xuất khẩu rau củ của Việt Nam, đặc biệt vùng rau Đà Lạt đang liên tục mở rộng thị trường. Nông sản Đà Lạt vào chuỗi Walmart (Mỹ) đang được xúc tiến. Nhưng xuất khẩu chưa được nhiều, không ít nhà vườn không dám nhận đặt hàng, vì sao?