RAU QUẢ

Chính thức xuất khẩu lô Bưởi đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

Cập nhật ngày: 28 | 11 | 2022

Ngày 28/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức "Lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ".

Nguồn: Congthuong.vn

Sau gần 6 năm đàm phán đăng ký xuất khẩu bưởi sang Hoa Kỳ, đến nay thị trường này đã chính thức nhập khẩu trái bưởi tươi của Việt Nam. Bến Tre là địa phương xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường này.

Xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ
Xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến đầu ra sản phẩm nông sản nói chung và trái bưởi nói riêng vô cùng khó khăn. Sự kiện trái bưởi Việt Nam được chấp nhận xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Hoa Kỳ đã mang lại sự phấn khởi cho bà con nông dân và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Bà Ngô Tường Vy - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu - chia sẻ, bưởi là một trong những loại trái cây được trồng tại Hoa Kỳ. Do đó việc yêu cầu kiểm soát sinh vật gây hại rất nghiêm khắc. Chính vì vậy, doanh nghiệp cũng mất nhiều thời gian để tập huấn cho bà con nông dân cũng như chuyển đổi quy trình canh tác. Công việc tiếp theo của chúng tôi cần hoàn thiện lại các chuỗi liên kết. Trong thời gian tới, mục tiêu của Chánh Thu là đưa trái bưởi vào các chuỗi hệ thống siêu thị lớn như Costco, Walmart.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Hoa Kỳ là thị trường lớn đầy tiềm năng đối với các loại hoa qua tươi xuất khẩu của Việt Nam. Mỗi năm, nhu cầu tiêu thụ trái cây tại Hoa Kỳ lên tới 12 triệu tấn. Sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu, 30% còn lại (tương đương với khoảng 3,6 triệu tấn) phải nhập khẩu.

Bên cạnh đó, Việt Nam hiện có 105,4 nghìn ha trồng bưởi, sản lượng gần 905 nghìn tấn, với các giống bưởi đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền. Riêng đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 32 nghìn ha, với sản lượng khoảng 369 nghìn tấn... Đây là dư địa và cơ hội rất lớn cho trái cây Việt Nam nói chung và bưởi tươi nói riêng để tiếp cận thị trường Hoa Kỳ.

Việc khơi thông được thị trường Hoa Kỳ cho trái bưởi Việt Nam còn giúp cho mặt bằng chung về giá bán và sản lượng tiêu thụ của Bến Tre tăng lên. Đây chính là động lực để bà con tập trung canh tác bưởi bưởi đủ tiêu chuẩn xuất khẩu trong thời gian tới.

Tuy nhiên, do tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ rất khắt khe. Vừa qua, như tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, tỷ lệ thu mua đạt tiêu chuẩn sang Hoa Kỳ chỉ đạt 10%. Do đó, các nhà vườn tại đây cũng đề nghị các ngành chức năng xây dựng mô hình điểm canh tác bưởi đạt các tiêu chuẩn xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Qua đó, nhân rộng để giúp nâng tỷ lệ hàng đạt chuẩn lên 80 - 90% khi thu mua bưởi xuất khẩu sang thị trường này.

Hiện Bến Tre có diện tích bưởi đạt 9.440 ha (chiếm hơn 34% diện tích cây ăn trái toàn tỉnh), sản lượng hàng năm đạt gần 90.000 tấn. Ngành nông nghiệp của tỉnh đã phối hợp các đơn vị liên quan vận động thành lập và củng cố chuỗi bưởi da xanh với 32 tổ hợp tác và 9 hợp tác xã có 1.467 hộ tham gia với tổng diện tích 542,65 ha. Bước đầu, tỉnh đã hình thành 18 chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm của các tổ hợp tác và hợp tác xã.

Ông Nguyễn Minh Cảnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre - cho biết, trái bưởi được xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ là quá trình rất gian nan đòi hỏi quy trình canh tác, bảo quản rất vất vả.

Do đó, về lâu dài quy trình sản xuất canh tác trái bưởi cần phải được thay đổi. Trước mắt, cần sự phối hợp của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Khoa học công nghệ trong việc hướng dẫn bà con nông dân quy trình sản xuất để nâng cao tỷ lệ bưởi đạt chuẩn tại vườn cũng như đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khoẻ nông dân.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, muốn xuất khẩu trái cây sang thị trường Hoa Kỳ, phải đáp ứng được 3 tiêu chuẩn chính gồm: Vùng trồng đạt tiêu chuẩn và được phía Hoa Kỳ ủy quyền cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số vùng trồng; nhà máy đóng gói phải được chuyên gia phía Hoa Kỳ cấp mã số; sản phẩm phải được chiếu xạ tại nhà máy được cấp mã số đạt chuẩn.

Đến nay, Cục Bảo vệ thực vật đã và đang phối hợp với các bên liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt là tập trung tập huấn cho người sản xuất và doanh nghiệp xuất khẩu bưởi về yêu cầu nhập khẩu của Hoa Kỳ.

Đồng thời, các địa phương cũng đang tích cực phối hợp với Cục bảo vệ thực vật để triển khai thiết lập mã số vùng trồng bưởi da xanh xuất khẩu sang Hoa Kỳ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và nông dân, sẵn sàng cho việc xuất khẩu lô bưởi da xanh của Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Theo các chuyên gia, lô hàng bưởi tươi đầu tiên xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ thể hiện uy tín, chất lượng và tính chuyên nghiệp của người sản xuất, doanh nghiệp xuất khẩu và cơ quan quản lý trong việc đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật của một trong những thị trường khó tính nhất.

Tuy nhiên, việc mở cửa thị trường Hoa Kỳ và xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ mới là bước khởi đầu. Để trái bưởi tươi của Việt Nam chiếm lĩnh được thị phần tại thị trường “Xứ cờ hoa” đòi hỏi các các đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp xuất khẩu bưởi sang Hoa Kỳ nhanh chóng triển khai, tuân thủ đầy đủ các quy định của Việt Nam và các yêu cầu nhập khẩu của Hoa Kỳ. Đồng thời, cùng phối hợp, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu bưởi của Việt Nam nói chung và xuất khẩu sang Hoa Kỳ nói riêng nhằm mang lại giá trị kinh tế cao cho tất cả các bên tham gia chuỗi sản xuất - xuất khẩu.

TIN TỨC KHÁC

Trái bưởi của Bà Rịa-Vũng Tàu được phép xuất khẩu đi Mỹ

23-11-2022

Đến nay, Bà Rịa – Vũng Tàu đã có 4 vùng trồng bưởi da xanh đã được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu trái bưởi tươi đi thị trường Mỹ.

KHÔNG PHẢI TRÁI CÂY, MẶT HÀNG NÀY CỦA TRUNG QUỐC ÂM THẦM VỀ CHỢ VIỆT NHIỀU NHẤT

18-11-2022

Chỉ trong vòng 10 tháng năm nay, kim ngạch nhập khẩu rau quả Trung Quốc vọt lên mức 665,1 triệu USD. Vậy loại rau quả nào đổ về chợ Việt nhiều nhất trong thời gian qua?

Khoai lang, tổ yến chính thức có ‘visa’ vào Trung Quốc

11-11-2022

Sau chuối, khoai lang và tổ yến là những mặt hàng nông sản tiếp theo của Việt Nam chính thức có “visa” vào thị trường Trung Quốc.

Trái nhãn Campuchia chính thức xuất khẩu sang Trung Quốc

10-11-2022

Ngày 9/11, trái nhãn của Campuchia đã chính thức được xuất khẩu nhãn sang thị trường Trung Quốc, đánh dấu một sự hợp tác hiệu quả khác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước.

Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu trái cây trị giá 200 tỷ baht vào năm 2023​

7-11-2022

Cục Khuyến nông Thái Lan cho biết nước này đặt mục tiêu xuất khẩu trái cây trong năm 2023 sẽ đạt 200 tỷ baht (hơn 5 tỷ USD).

Nhập khẩu rau quả 9 tháng năm 2022 tăng 36,4%

2-11-2022

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, 9 tháng năm 2022, cả nước chi gần 1,46 tỷ USD nhập khẩu rau quả, tăng 36,4% so với cùng kỳ năm 2021.

CHÍNH THỨC KÝ KẾT NGHỊ ĐỊNH THƯ XUẤT KHẨU CHUỐI TƯƠI SANG TRUNG QUỐC

2-11-2022

Nghị định thư vừa được ký kết quy định cụ thể các yêu cầu về kiểm dịch thực vật, quản lý vùng trồng, đóng gói và chế biến... đối với quả chuối tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

GIỮ VỮNG THƯƠNG HIỆU CAM CAO PHONG HÒA BÌNH

31-10-2022

Chính quyền và người dân huyện Cao Phong (Hòa Bình) đang nỗ lực khẳng định vững chắc thương hiệu cam Cao Phong tại thị trường trong nước và quốc tế.

Tiêu thụ khó khăn, người dân Long An bỏ hoang nhiều vườn trồng thanh long

28-10-2022

Theo ông Lê Quốc Dũng, Bí thư Huyện ủy Châu Thành (Long An), do hoạt động tiêu thụ gặp nhiều khó khăn trong thời gian qua, diện tích trồng thanh long trên địa bàn huyện đã giảm mạnh.

XUẤT KHẨU RAU CỦ, SAO VẪN KHÓ?

17-10-2022

Xuất khẩu rau củ của Việt Nam, đặc biệt vùng rau Đà Lạt đang liên tục mở rộng thị trường. Nông sản Đà Lạt vào chuỗi Walmart (Mỹ) đang được xúc tiến. Nhưng xuất khẩu chưa được nhiều, không ít nhà vườn không dám nhận đặt hàng, vì sao?

KHAI MẠC TUẦN HÀNG RAU QUẢ VIỆT NAM XUẤT KHẨU TẠI UAE

3-10-2022

Tiếp nối các hoạt động ngoại giao phục vụ kinh tế, Đại sứ quán Việt Nam tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) phối hợp với chuỗi siêu thị Al Maya tổ chức Tuần lễ hàng rau quả Việt Nam xuất khẩu từ ngày 28/9-4/10.