VnSAT Logo
Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu trái cây trị giá 200 tỷ baht vào năm 2023​

07 | 11 | 2022

Cục Khuyến nông Thái Lan cho biết nước này đặt mục tiêu xuất khẩu trái cây trong năm 2023 sẽ đạt 200 tỷ baht (hơn 5 tỷ USD).

Nguồn: Bnews.vn

Cục trưởng Cục Khuyến nông, ông Raphiphat Chantarasriwong, cho hay Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Thái Lan, chiếm 84,75% tổng lượng trái cây xuất khẩu.

Các thị trường trọng điểm khác lần lượt bao gồm Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Hàn Quốc và Mỹ.

Ông Raphiphat nhận định trong năm tới Trung Quốc sẽ nhập khẩu tới 2,39 triệu tấn trái cây trị giá 159 tỷ baht, đóng góp 3/4 tổng giá trị trái cây xuất khẩu lên tới 200 tỷ baht.

Ngoài ra, trong năm tới, Cục Khuyến nông dự kiến sẽ mở rộng xuất khẩu thêm nhiều loại trái cây sang một số thị trường sau khi hoàn tất đàm phán.

Ông Raphiphat cho biết: “Chúng tôi có kế hoạch xin xuất khẩu chà là, chanh dây và salak sang Trung Quốc; vỏ dừa sang Saudi Arabia; vải thiều, nhãn, chôm chôm, thanh long, bưởi sang Mỹ; xoài, măng cụt và bưởi sang Nhật Bản; vải thiều, nhãn và dứa sang Australia ”.

Từ ngày 2-4/11, Thái Lan đang tổ chức hội chợ “Asia Fruit Logistica” tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Queen Sirikit ở Bangkok.

Sự kiện thường niên này đã được tổ chức trong vòng 15 năm qua với sự tham gia của các cơ quan quản lý nông nghiệp Thái Lan và quốc tế, các nhà xuất khẩu/nhập khẩu trái cây và các công ty trong chuỗi cung ứng trái cây nhằm thúc đẩy xuất khẩu trái cây.

Dự kiến trong năm 2022, Thái Lan sẽ xuất khẩu 2,82 triệu tấn trái cây với doanh thu trị giá 1,8 tỷ baht./.