RAU QUẢ

Trồng thanh long hữu cơ ở đất đồi Uông Bí

Cập nhật ngày: 03 | 08 | 2022

Theo anh Quyền, việc trồng thanh long theo hướng hữu cơ mang lại lợi nhuận gấp đôi, thậm chí gấp ba so với cách trồng truyền thống.

Nguồn nongsanviet.nongnghiep.vn

Là kỹ sư thủy lợi lâu năm, do tính chất công việc nên anh Nguyễn Tôn Quyền thường xuyên phải vào Nam ra Bắc. Đặc biệt, trong những lần công tác tại các tỉnh ĐBSCL, anh Quyền nhận ra mình có một niềm đam mê mãnh liệt với nông nghiệp. 

Nhìn những cánh đồng thanh long chín đỏ rực, quả nào quả nấy căng tròn, mọng nước, anh Quyền ấp ủ kế hoạch xây dựng một vườn thanh long cho riêng mình. Trải qua thời gian dài làm việc ở TP Uông Bí (Quảng Ninh), anh quyết định xây dựng trang trại trồng thanh long ở nơi đây.

Năm 2015, trên khu đất đồi rộng 5ha thuộc phường Quang Trung (TP Uông Bí), anh Quyền nhập giống cây thanh long ruột đỏ từ một đơn vị viện nghiên cứu uy tín về gieo trồng. Đây là giống cây cho năng suất cao, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Cây thanh long ruột đỏ của anh Quyền đến thời kỳ ra quả có thể cho thu hoạch 9-10 đợt/năm. Thời gian thu hoạch bắt đầu từ tháng 4 tới tháng 11 dương lịch. Trung bình mỗi đợt quả đạt sản lượng từ 3 - 5 tấn, một năm cho thu hoạch khoảng 40 - 50 tấn thanh long. Với giá bán 25.000 đ/kg, mỗi năm vườn thanh long cho thu nhập khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Anh Quyền cho biết, thanh long được anh trồng hoàn toàn theo hướng hữu cơ. Để đảm bảo đúng quy trình, anh Quyền rất cẩn thận từ khâu đất trồng, nước tưới, phân bón cho đến cách chăm sóc cây theo bí quyết mà anh tự tìm hiểu và học hỏi từ những người có kinh nghiệm lâu năm.

Theo anh Quyền, việc trồng thanh long hữu cơ mang lại lợi nhuận gấp đôi, thậm chí gấp ba so với cách trồng truyền thống, bởi vốn dĩ loại cây ăn quả này cũng không quá tốn chi phí chăm sóc.

Vườn thanh long của anh Quyền sử dụng phân hữu cơ được làm từ phân gà ủ mục với trấu và vôi bột. Theo anh Quyền chia sẻ, phân gà được cho rằng chứa nhiều hàm lượng hữu cơ cao cũng như các hàm lượng natri, photo, kali vượt trội hơn hẳn phân dê hay như phân trâu.

Nhờ chứa nhiều dưỡng chất nên phân gà được đánh giá cao trong việc sử dụng để hỗ trợ bổ sung cho đất đối với các loại cây trồng ăn trái.

Trung bình mỗi năm, một gốc thanh long được bón 30kg phân hữu cơ được chia làm 2 lần, lúc cây ra hoa và lúc thu hoạch xong. "Đây là giai đoạn mà cây cần bổ sung nhiều dưỡng chất nhất, vì vậy, nếu được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cây mạnh khỏe, cho trái ngon, quả ngọt", anh Quyền chia sẻ.

Vườn thanh long được tưới nước theo công nghệ Israel. Theo đó, một hệ thống đường ống nước sẽ được kiểm soát để tưới nhỏ giọt cho từng gốc cây với liều lượng nhất định. Hệ thống này chắc chắn sẽ tiết kiệm nước hơn so với việc phun nước tưới thông thường nhưng vẫn đảm bảo lượng nước cần thiết cung cấp cho cây trồng.

Đặc biệt, do trồng theo phương pháp hữu cơ, vườn thanh long hoàn toàn không dùng thuốc trừ sâu. Để quả có vỏ đẹp, bắt mắt, anh Quyền dùng nước vôi trong để phun trị muội quả. Cách làm này giúp anh tiết kiệm chi phí, lại không ảnh hưởng đến chất lượng quả, bên cạnh đó còn giúp cây cứng cáp, khỏe mạnh hơn.

Hiện tại, thanh long ruột đỏ của anh Quyền được tiêu thụ tại các siêu thị, chung cư trên địa bàn TP Uông Bí, Hạ Long và Hà Nội.

"Thời gian vừa qua, mặc dù dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp nhưng sản phẩm của tôi vẫn tiêu thụ hết. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng sản lượng lên gấp đôi để cung cấp ra thị trường. Ngoài ra, tôi sẽ đầu tư thêm hệ thống kho lạnh để bảo quản sản phẩm, đăng ký sản phẩm OCOP và dán tem truy xuất để người tiêu dùng có thể biết được nguồn gốc cũng như quy trình sản xuất ra sản phẩm", anh Quyền vui vẻ nói.

Ông Phạm Văn Sự, Phó phòng Kinh tế TP Uông Bí cho biết, năm 2017, Uông Bí đã có kế hoạch phát triển nâng cao chất lượng sản phẩm cây thanh long ruột đỏ thành sản phẩm chủ lực. Do vậy, Thành phố đã tư vấn, hỗ trợ, vận động hộ dân trồng thanh long ruột đỏ thành lập HTX Thanh long Uông Bí nhằm đưa quả thanh long ruột đỏ tiếp cận thị trường và nâng cao giá trị, tăng thu nhập cho người dân.

“Hiện TP Uông Bí đã quy hoạch khu vực trồng thanh long tập trung, từng bước đưa loại cây ăn quả này trở thành thương hiệu của địa phương. Trước mắt, yêu cầu các phòng chuyên môn xây dựng kế hoạch, có phương án hỗ trợ kinh phí xây dựng kho bảo quản quả thanh long, đồng thời giới thiệu cho HTX tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư, tìm kiếm đối tác tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, Thành phố cũng yêu cầu thành viên HTX phải đảm bảo quy trình trồng thanh long an toàn”, ông Sự cho biết thêm.

 

TIN TỨC KHÁC

Tất bật cho xuất khẩu chanh leo sang Trung Quốc

1-8-2022

Sau khi có Nghị định thư cho thí điểm xuất khẩu quả chanh leo tươi sang Trung Quốc thì cơ quan chức năng, doanh nghiệp, người dân đang tất bật hoàn thiện các thủ tục.

Khẩn trương xây dựng Nghị định thư xuất khẩu 8 loại trái cây sang Trung Quốc

28-7-2022

Hiện nay, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) đang khẩn trương phối hợp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc đàm phán trao đổi kỹ thuật, tiến hành xây dựng các Nghị định thư đối với 8 loại trái cây truyền thống xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Hiệu quả từ mô hình 'Kết nối giá trị Bio Pro và Rijk Zwaan'

27-7-2022

Mô hình 'Kết nối giá trị Bio Pro và Rijk Zwaan - Canh tác nhà màng - An toàn, năng suất' mang lại giá trị cao cho nông dân trồng ớt chuông.

Sầu riêng được Trung Quốc cấp phép, xuất khẩu chính ngạch vẫn không dễ

25-7-2022

Vẫn còn nhiều việc phải làm để sầu riêng có thể thu về "tỉ đô" từ xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, cũng là bài học cho nhiều mặt hàng khác.

Sơn La xuất khẩu 20 tấn nhãn tươi sang thị trường EU

25-7-2022

Ngày 23/7, Ủy ban nhân dân huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã tổ chức Ngày hội nhãn Sông Mã năm 2022 với chủ đề "Nhãn Sông Mã – Thương hiệu, uy tín, khát vọng vươn xa".

XUẤT KHẨU RAU QUẢ 6 THÁNG GIẢM 17%

20-7-2022

6 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu rau quả đạt gần 1,7 tỷ USD, giảm 17% so với cùng kỳ năm 2021. Nguyên nhân là thị trường Trung Quốc vẫn thắt chặt chính sách Zero COVID, giá trị xuất khẩu liên tục đi xuống trong nhiều tháng.

Xuất khẩu thanh long chính ngạch: HTX 'mắc' vì vướng quyền bảo hộ giống

15-7-2022

Tìm đầu ra ở thị trường khó tính đang là hướng đi của các HTX trồng thanh long hiện nay nhằm khẳng định thương hiệu sản phẩm và tháo gỡ khó khăn khi xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên, không ít HTX đang không thể xuất khẩu được vì vướng quyền bảo hộ giống thanh long ruột đỏ LD1 với doanh nghiệp.

Đồng Tháp có gần 6.000 ha được cấp mã số vùng trồng xoài

13-7-2022

Đến nay, các nhà vườn trồng xoài trong tỉnh Đồng Tháp được cấp 327 mã số vùng trồng xoài góp phần kết nối liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Nội dung Nghị định thư về kiểm dịch thực vật sầu riêng XK sang Trung Quốc

11-7-2022

Bộ NN-PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Vải thiều tươi lần đầu tiên xuất sang Trung Quốc qua cửa khẩu tại Móng Cái

11-7-2022

Ngày 9-7, chuyến hàng gồm 3 xe tải chở gần 65 tấn vải thiều tươi đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua lối mở cầu phao tạm km3+4 Hải Yên, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Cục Bảo vệ Thực vật: Sẽ cố gắng xuất khẩu lô hàng chanh leo đầu tiên sang Trung Quốc trong 1-2 tuần tới

11-7-2022

Cục Bảo vệ Thực vật đang gấp rút hoàn thành các hồ sơ và đào tạo cho vùng trồng, cơ sở đóng gói và cán bộ kỹ thuật về quy định xuất khẩu chanh leo sang Trung Quốc. Lãnh đạo Cục cho biết sẽ cố gắng xuất khẩu lô hàng chanh leo đầu tiên sang Trung Quốc trong 1-2 tuần tới.

Công bố xuất khẩu thí điểm chanh leo chính ngạch sang Trung Quốc

7-7-2022

Chiều 7/7, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị Công bố xuất khẩu thí điểm chanh leo chính ngạch sang Trung Quốc và tập huấn các quy định liên quan.