RAU QUẢ

Đồng Tháp có gần 6.000 ha được cấp mã số vùng trồng xoài

Cập nhật ngày: 13 | 07 | 2022

Đến nay, các nhà vườn trồng xoài trong tỉnh Đồng Tháp được cấp 327 mã số vùng trồng xoài góp phần kết nối liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Nguồn: Bnews.vn

Hiện nay, tỉnh Đồng Tháp có gần 6.000 ha được cấp mã số vùng trồng xoài, nhiều nhất là ở huyện Cao Lãnh và thành phố Cao Lãnh.

Theo ông Lê Quốc Điền, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, diện tích trồng xoài của tỉnh đạt hơn 14.000 ha, chiếm 33,7% tổng diện tích cây ăn trái của tỉnh, xếp thứ hai khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về sản lượng.

Các giống xoài chủ lực gồm: xoài cát Chu, Cát Hòa Lộc, tượng da xanh... Xoài cấp mã vùng trồng được xuất khẩu sang thị trường các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Mỹ, EU…

Năm 2013, Đồng Tháp được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu “Xoài Cát Chu Cao Lãnh và Xoài Cao Lãnh”; năm 2019 được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Cao Lãnh” cho sản phẩm xoài.

Nổi bật nhờ nâng cao chất lượng, mã vùng trồng xoài ở Đồng Tháp nên xuất khẩu xoài ra nước ngoài thuận lợi. Năm 2019 tỉnh Đồng Tháp xuất khẩu 8 tấn xoài đầu tiên gồm xoài cát Hòa Lộc, cát Chu, tượng da xanh xuất sang thị trường Mỹ bằng đường hàng không. Toàn bộ số xoài được lựa chọn kỹ lưỡng và đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Ngày 19/2/2022 vừa qua, tỉnh Đồng Tháp vừa xuất lô xoài đầu tiên sang thị trường Hà Lan với số lượng 3 tấn xoài cát Chu. Đa số xoài xuất khẩu đều đảm bảo truy xuất nguồn gốc, chất lượng cao.

Ông Nguyễn Văn Mách, Hợp tác xã xoài ở xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh cho biết, diện tích cấp mã vùng trồng xoài của xã hơn 27 ha. Riêng gia đình ông có hơn 8.000 mét vuông xoài có số tuổi từ 20-28 năm, đa số là giống xoài cát Chu được cấp mã số vùng trồng. Nhờ đó, xoài được tiêu thụ nhanh.

Tỉnh Đồng Tháp đang kết nối với các doanh nghiệp Tập đoàn Lộc Trời, Công ty Cổ phần Cánh Cổng Vàng, Công ty TNHH Westemfarm... thu mua sản phẩm tại các mã số vùng trồng xuất khẩu sang Mỹ, Nhật Bản, EU, Australia, Trung Quốc...

Bên cạnh đó, tỉnh tăng cường tập huấn nâng cao kiến thức thực hành sản xuất an toàn, cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói gắn truy xuất nguồn gốc sản phẩm phục vụ thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Ông Lê Quốc Điền cho biết, mục tiêu đến năm 2025, tỉnh thực hiện 100% diện tích vùng trồng cây ăn trái; trong đó, có xoài tập trung được cấp mã số vùng trồng; thực hành sản xuất an toàn.

Hằng năm tỉnh tăng 10% diện tích đạt chứng nhận GAP, đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cam kết sản xuất an toàn; thực hành sản xuất hữu cơ tăng 1% diện tích sản xuất để tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn và truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản phục vụ thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu./.

TIN TỨC KHÁC

Nội dung Nghị định thư về kiểm dịch thực vật sầu riêng XK sang Trung Quốc

11-7-2022

Bộ NN-PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Vải thiều tươi lần đầu tiên xuất sang Trung Quốc qua cửa khẩu tại Móng Cái

11-7-2022

Ngày 9-7, chuyến hàng gồm 3 xe tải chở gần 65 tấn vải thiều tươi đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua lối mở cầu phao tạm km3+4 Hải Yên, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Cục Bảo vệ Thực vật: Sẽ cố gắng xuất khẩu lô hàng chanh leo đầu tiên sang Trung Quốc trong 1-2 tuần tới

11-7-2022

Cục Bảo vệ Thực vật đang gấp rút hoàn thành các hồ sơ và đào tạo cho vùng trồng, cơ sở đóng gói và cán bộ kỹ thuật về quy định xuất khẩu chanh leo sang Trung Quốc. Lãnh đạo Cục cho biết sẽ cố gắng xuất khẩu lô hàng chanh leo đầu tiên sang Trung Quốc trong 1-2 tuần tới.

Công bố xuất khẩu thí điểm chanh leo chính ngạch sang Trung Quốc

7-7-2022

Chiều 7/7, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị Công bố xuất khẩu thí điểm chanh leo chính ngạch sang Trung Quốc và tập huấn các quy định liên quan.

Bắc Giang trồng thành công vải thiều không hạt

4-7-2022

Sau hơn 2 năm trồng, năm nay Bắc Giang đã có một số cây vải thiều không hạt cho quả to, mã đẹp và có vị ngọt, giòn đặc trưng.

Rau quả Việt xuất khẩu tiếp tục giảm, có đáng ngại?

4-7-2022

Xuất khẩu rau quả ghi nhận tháng thứ 3 giảm liên tiếp khi chỉ mang về hơn 1,4 tỷ USD trong tháng 5, giảm hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do thị trường quan trọng là Trung Quốc giảm sâu cả về kim ngạch và tỷ trọng.

Thanh long, vải thiều được thông quan trở lại qua cửa khẩu Lào Cai

28-6-2022

Nếu đáp ứng được các yêu cầu về phòng dịch COVID-19, phía Trung Quốc sẽ chính thức thực hiện thông quan trở lại các mặt hàng nông sản của Việt Nam qua cửa khẩu Lào Cai.

Rau quả Việt Nam đang lấn sâu vào thị trường Mỹ và giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

23-6-2022

5 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc đạt 722 triệu USD, giảm 31% so với cùng kỳ năm 2021. Ngược lại, Việt Nam lại gia tăng xuất khẩu rau quả sang các thị trường như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Trung Quốc tăng nhập khẩu chuối của Việt Nam

20-6-2022

Trong khi các mặt hàng rau quả xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đều có dấu hiệu giảm, riêng mặt hàng chuối Việt Nam lại được nước này tăng nhập khẩu.

CEO Chánh Thu: Giấc mơ Mỹ của chúng tôi đang lớn dần

21-6-2022

Bà Ngô Tường Vy, CEO Chánh Thu thừa nhận giấc mơ Mỹ của doanh nghiệp này ngày càng lớn. Bởi, đây là thị trường lý tưởng cho nông sản Việt Nam xây dựng thương hiệu, bàn đạp để xuất khẩu sang các thị trường khác.

Bến Tre liên kết vùng trồng, sẵn sàng cho xuất khẩu bưởi da xanh sang Mỹ

16-6-2022

Bến Tre xúc tiến gắn kết nông dân, HTX với doanh nghiệp xuất khẩu để thực hiện cấp mã vùng trồng, tạo điều kiện xuất khẩu bưởi da xanh sang Mỹ.

Đàm phán xuất khẩu sầu riêng Việt sang Trung Quốc sắp hoàn tất

10-6-2022

Đàm phán xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, trái nhãn tươi vào Nhật Bản, trái bưởi vào Mỹ đang bước vào giai đoạn cuối cùng.